• BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM

Berita Muslim Life สาระดีดี เพื่อตอบโจทย์วิถีมุสลิมเมือง,,

Muslim News

ข่าวสารมุสลิม

Blog
โปรดีต้องบอกต่อกับแพ็ก “my 4G Max Speed” ย้ายค่ายมา my รับส่วนลด 50 % นาน 1 ปี

ใครที่กำลังมองหาโปรย้ายค่ายคุ้มๆ มาทางนี้!! เมื่อ my by CAT บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง 4G และ 3G จาก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ออกแพ็กเกจรายเดือนสุดคุ้ม.....

Blog
แพ็กเกจเน็ตไม่อั้น ไม่มีหมด ไม่ลดสปีด เร็วสุด 8 Mbps จาก my by CAT

my by CAT ขอแนะนำแพ็กเกจเสริมสุดคุ้มยอดฮิต เอาใจสาวกชาวเน็ต กับแพ็กเกจเสริมอินเทอร์เน็ตไม่อั้น ไม่มีหมด ไม่ลดสปีด ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตาม.....

Blog
“Tourism in Uzbekistan”

สถานกงศุลสาธารณรัฐอุซเบกิสถานประจำประเทศไทยได้มีการจัดเสวนาภายใต้หัวข้อ “Tourism in Uzbekistan”.......

Blog
ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียนได้กลับสู่ความเมตตาของอัลลอฮฺแล้ว

วันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน เสียชีวิตแล้วด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลรามคำแหง สิริอายุ 68 ปี โดยทางครอบครัวจะนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนา ที่บ้านท่าอิฐ จ.นนทบุรี ในวันที่ 1 ธ.ค. นี้

Blog
เด็กมุสลิมไทยจบปริญญาด้วยคะแนนสูงสุดของมหาลัยระดับแนวหน้าของโลก

เด็กไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก เพราะเมื่อไม่นานมานี้ นางสาวนะซีบะฮ์ วิริยาทร เด็กมุสลิมไทยคว้าปริญญาด้วยคะแนนสูงสุดของมหาลัยอัล-อัซฮัร ซึ่งเป็นมหาลัยระดับแนวหน้าของโลก...

Blog
สุดยอดหนุ่มมุสลิมชาวยะลาปั่นจักรยาน 408 วัน ผ่าน 11 ประเทศอาเซียนสำเร็จ

วันอาทิตย์ ที่ 12 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2560.เวลา 12:06น. หนุ่มชาวยะลาปั่นจักรยาน 408 วัน ผ่าน 11 ประเทศอาเซียนสำเร็จ ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางกว่า 1 ปี โดยมี...

Blog
เลขาธิการ ศอบต. ได้นำผู้ประกอบการจาก 3 จว.ใต้ มาเปิดบู้ทขายสินค้าที่งาน Muslim Thaifair กทม.

เมื่อเวลา 18.30 วันเสาร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 คุณ ศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ได้เดินทางมางาน Muslim Thaifair ครั้งที่ 3 ณ ลานพล่าซ่าอินดอร์สเตเดี้ยม.....

Blog
รวบรวมภาพประทับใจ เบตงแดนใต้สุดสยามกับ พี่ตูน

เบตงเป็นพื้นที่สีเขียว ไม่ค่อยจะมี เหตุการณ์สักเท่าไหร่ เป็นเมืองที่มีความสำคัญด้านการท่องเที่ยวและการขนส่งสินค้า เป็นเมืองหน้าด่านที่จะนำสินค้าเข้าออกไปยังท่าเรือน้ำลึกปีนังของมาเลเซีย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้และทิวเขาสันกาลาคีรี........


Cover Story

เรื่องราวจากหน้าปก

Blog
Indeed Allah is with the patient

ในช่วงวัยเด็กทุกคนล้วนมีความฝันเป็นของตัวเอง บางคนเปลี่ยนแนวคิดและเส้นทางเดินเมื่อเติบโตขึ้น แต่บางคนสามารถต่อเติมความฝันของตนเองจนประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับ “กัปตันไฟซอล พิศลย์ มีแก้ว” ความฝันในการเป็นนักบินของเขามีจุดเริ่มต้นจาก...

Blog
จากบอลข้างถนนสู่ฟุตซอลทีมชาติไทย

ในนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งวงการฟุตซอลทีมชาติไทยคนนี้ เพราะในทัวร์นาเมนต์สำคัญปีที่ผ่านมา ได้พาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ฟุตซอลชิงเเชมป์อาเซียน 2016 ทั้งยัง....


Blog
ตำรวจฮีโร่..ผู้ใช้แนวทางอิสลามช่วยชีวิต

หลายๆคนคงจำคลิปที่เป็นกระแสอยู่ในช่วงเดือนรอมฎอนที่ผ่านมาได้ คลิปนี้มียอดผู้ชมทั่วโลกเกือบ100ล้านวิวที่ดาบตำรวจนายหนึ่งสามารถเกลี้ยกล่อมชายคลุ้มคลั่งบุกเข้าไปยัง สน.ห้วยขวางพร้อมกับมีดปอกผลไม้ที่พยายามจะฆ่าตัวตาย จนได้ภาพที่น่าประทับใจออกมาสู่สายตาชาวโลกและได้รับการขนานนามว่าเป็น “ตำรวจฮีโร่” แม้แต่นักแสดงชื่อดังระดับโลกอย่าง Russell Crowe ยังทวีตข้อความถึง....

Blog
"ฟิรเดาซ์ ศรัทธายิ่ง คิดแบบโต"

วันนี้ไม่มีอีกแล้ว สำหรับ โต ซิลลี่ฟูล หรือณัฐพล พุทธภาวนาที่ทุกคนเคยรู้จัก จะมีก็แต่ “ฟิรเดาซ์” วีรชน ศรัทธายิ่ง คนที่เติบโตอย่างเต็มตัวบนเส้นทางของพระเจ้า


Blog
ยูซุป อาณัติ มะเล็ง พรานเบ็ดแห่งท้องทะเล

หากเอ่ยชื่อ อาณัติ มะเล็ง อาจมีทั้งคนรู้จักและไม่รู้จัก แต่หากบอกว่า บังยูซุป จากร้านยูซุปโภชนา ราชาข้าวหมกไก่แล้ว ทุกคนคงร้องอ๋อ เพราะหลายคนก็เป็นลูกค้าขาประจำที่ติดใจในรสชาติของร้านอาหารร้านนี้มาตลอด

Blog
ย่อโลก..ขยายมุมคิด แบบประกิจ วรกาญจน์

ภาพจำของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อบังซอบิรหรือซอบีรีนประกิจ วรกาญจน์ คือ เจ้าของร้านอาหารฮาลาลชื่อดังอย่างจันทร์เสี้ยว แต่ยังมีอีกหลายๆ มุมที่น้อยคนนักจักเคยสัมผัส ช่วงชีวิตหนึ่งเขาเคยเป็นนักธุรกิจส่งออกผู้ประสบความสำเร็จมีเงินผ่านบัญชีปีหนึ่งกว่า....


Blog
สุดยอดนักอ่าน มูฮำหมัดชุกรี่ บัลบาห์ สื่อศรัทธาผ่านเส้นเสียง

มูฮำหมัดชุกรี่ บัลบาห์ ประธานสถาบันอัลกุรอ่านประเทศไทย นักกอรีระดับแถวหน้าของประเทศ และของอาเซียน ที่ผ่านประสบการณ์การแข่งขันระดับชาติมากว่าพันเวที พัฒนาความสนใจจากเทปคาสเซ็ทที่เป็นเด็กมาเลเซียอ่านอัลกุรอ่าน และ

Blog


Muslim History

ประวัติศาสตร์และเรื่องราวชาวมุสลิม

Blog
ย้อนอดีต หลวงศรียศ (แก้ว) ละครบุพเพสันนิวาส

หลวงศรียศ เขาเป็นใคร มีความสำคัญอย่างไรในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทย อีกทั้งมีความเกี่ยวข้องกับมุสลิมอย่างไร และประเทศไทยมีจุฬาราชมนตรีตั้งแต่สมัยใด

Blog
พ่อของฉันถูกปลดออกจากงานเเละตกงานในเดือนรอมฎอน

มุสลิมที่ดีควรพยายามไปพร้อมกับการดุอาเเละการตะวักกัล เงินจะไม่ตกจากท้องฟ้า อย่างไรก็ตาม หากคุณพยายามเเล้ว เเต่ไม่สำเร็จ ก็ควรเต็มใจรับในสิ่งที่เกิดขึ้น เเละบางครั้ง การที่เราตกงาน ก็เพราะอัลลอฮ์...

Blog
"ดารุ้ลมูกร้อดรอบีน" บ้านของผู้ที่ถวายความใกล้ชิดต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.)

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว มุสลิมกลุ่มหนึ่งจากชุมชนคู้ฝั่งเหนือริมคลองแสนแสบ (ย่านทรายกองดินในปัจจุบัน) ได้ตัดสินใจ

Blog
สุดซาบซึ้งกับเรื่องราวของคุณอิดริส

เรื่องที่เล่ามา เป็นเรื่องราวชีวิตของคุณอิดริส ซึ่งเด็กสมัยนี้ควรนึกถึงพ่อเเม่ ที่ท่านทั้งสองยอมลำบากหาเงินเพื่อส่งให้ตัวเองได้เรียนหนังสือ เพื่อให้ลูกๆได้มีหน้ามีตา มีราคา มีค่าในสังคม เเละได้มีอนาคตที่ดี

Blog
“อบูบักร” คอลีฟะฮฺคนที่ 1 แห่งอิสลาม

หลังจากที่ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) ได้เสียชีวิตลง ตอนนั้นมุสลิมได้แบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ กลุ่มมูฮาญีรีน และกลุ่มอันศอรฺ ทั้งสองกลุ่มได้มีการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้ที่เหมาะสมจะเป็นคอลีฟะฮฺสืบทอดจากท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.)

Blog
เหตุผลที่ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) มีภรรยา 12

เป็นที่ทราบกันดีว่าท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) เป็นบุรุษต้นแบบที่ดีที่สุดของมุสลิมทั้งโลก ทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านได้ปฏิบัติย่อมมี ฮิกมะฮฺ ที่ดีแทรกอยู่เสมอ แม้การมีภรรยามากกว่า 4 คนก็ตาม ทั้งที่อิสลามอนุญาตกับชายมุสลิมมีภรรยาได้ไม่เกิน 4 คน แน่นอนต้องมีเหตุและผลเสมอ เป็นเพราะอะไรท่านจึงมีภรรยาได้ถึง 12 คน (บางทัศนะก็ว่า 13คน ) วันนี้เบอรีตามุสลิม (Berita muslim) ขอเล่าสู่กันฟังคะ

Blog
ชาวถ้ำอายุ 309 ปี สละชีวิตเพื่อหนทางของอัลลอฮฺ ( เด็กหนุ่ม Ashabulkahfi )

เป็นเรื่องราวที่ประหลาดนักหากใช้เพียงสมองเพื่อการรับรู้ว่ามี “เด็กหนุ่มผู้หลับใหลในถ้ำเป็นเวลาหลายร้อยปี และฟื้นคืนมาอีกครั้งในสภาพร่างกายปกติทั่วไป หากแต่ อัลลอฮฺ (ซ.บ) พระสงค์สิ่งใด สิ่งๆนั้นย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ในเดชานุภาพของพระองค์ ซึ่งมีเพียงผู้ศรัทธาเท่านั้นที่สามารถยอมรับสิ่งเหล่านี้ได้ เรื่องราวชาวถ้ำจะพิลึกเพียงไหนและเป็นอย่างไรมาดูกับ เบอรีตามุสลิม (Berita muslim) กันค่ะ

Blog
พิจารณาตัวเองดู!! ว่าเป็นชาวดุนยาหรือชาวอาคีเราะฮฺ

เรื่องราวต่อไปนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สามารถเช็คตัวเราเองนั้นเป็นคนยังไง และเรื่องราวนี้เองสามารถนำมาเป็นบทเรียนให้แก่ตัวเราได้


Slow Life

บทความวิถีชีวิตแบบ Berita Muslim life

Blog
Siyab Bazaar ตลาดการค้า 2,OOO ปี ที่อุซเบกิสถาน

ภาพจินตนาการร่องรอยของกองคาราวานการค้าโบราณและนักเดินทางที่เหยียบย่ำลงบนพื้นทรายมากว่า2,000ปีใน Samarkand ตามคำบอกเล่าและกล่าวขานเกิดทันที หลังจากที่.....

Blog
เที่ยวหอศิลป์ ชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

หลังจากที่ได้ยินข่าวว่าจะมีนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผมจึงไม่รอช้าที่จะ...

Blog
Backpack แบกเป้... ตะลุยเขาใหญ่

วันเวลาว่างของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน ไม่เท่ากัน หลายคนกำลังรอวันหยุดยาวเพื่อที่จะได้ไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งที่ตนเองอยากไป...

Blog
ผจญภัยเมืองกรุง ณ “เสาชิงช้า”

ด้วยความที่อยากจะหาสถานที่ถ่ายภาพสวยๆ ออกแนววินเทจหน่อยๆ ก็ตกลงกับบอสผู้ใจดีของผมว่าไป slow life ที่ช่างชุ่ย แต่แล้วเมื่อผมไปถึงยังจุดหมายปรากฏว่า...

Blog
TCDC

หลังจากที่ได้สโลว์ชีวิตที่ต่างจังหวัดมากันแล้ว ฉบับนี้ผมขอเอาใจคนที่ต้องการหาสถานที่สงบๆ อ่านหนังสือชิวๆหรือคิดงาน ออกแบบ ก็ต้องที่นี้เลยครับ TCDC BANGKOKศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นสถานที่รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบจากทั่วโลกมาให้เราได้อ่านกัน ไม่ใช่แค่นั้นนะครับยังมีมุมอื่นๆ อีกมากมายที่ชวนเราไปสัมผัสกับ TCDC

Blog
กับมุมสบายๆ ไร้ขีดจำกัดที่ ตลาดนัดหัวมุม

ขอบอกว่า เดือนพฤษภาคม ที่เพิ่งจะผ่านไป เป็นหนึ่งเดือนที่ผมจนใจ ถึงขั้นจนมุมเลยทีเดียวกับการเสาะหาสถานที่ชิลๆ เพื่อสโลว์จังหวะรีบเร่งของชีวิต มีแพลนอยู่หลายที่ๆ ตั้งใจจะไป แต่สุดท้ายต้องพับแผน เพราะ...Berita Travel

เที่ยวไทย เที่ยวนอก เที่ยวไหนๆ เราก็ไป

Blog
เสน่ห์ ‘บาเจาะ’ กับ 6 เหตุผลต้องห้ามพลาด

สำหรับใครที่อยากหลีกหนีจากความวุ่นวาย อยากสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ และพร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้านของมาเลเซีย ‘บาเจาะ’ (Bachok) น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวสายชิลได้ไม่ยาก

Blog
ฟ้าจรดทรายที่Bukhara

Bukhara เมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ ของอุซเบกิสถาน ถูกยกย่องจาก UNESCO World Heritage Sites ให้เป็นมรดกโลก เพราะเป็นจุดศูนย์กลางสำคัญทางการค้าโบราณตามเส้นทางสายไหมและศูนย์กลางศาสนาอิสลามในเอเชียกลาง ประการสำคัญที่นี่ยังคับคั่งไปด้วยโบราณสถาน โบราณวัตถุ.......

Blog
Samarkand ตำนานแห่ง Amir Temur

กล่าวกันว่าหากสหภาพโซเวียตรัสเซีย ไม่ย้ายเมืองหลวงไปที่Tashkent ที่นี่จะเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ที่สุดของโลกใบนี้ จากอดีตจนถึงปัจจุบันเมืองนี้ถูกกล่าวขานถึงความตื่นตาตื่นใจมาโดยตลอด ทั้งการเป็นต้นกำเนิดของนิยาย 1001 อาหรับราตรี หรือการที่ได้สมญานามว่า เมืองแห่งโดมสีฟ้า..

Blog
อุซเบกิสถาน ดินแดนแห่งการต้อนรับที่อบอุ่น

ตั้งแต่ก่อนคริสตกาล เส้นทางการค้าโบราณที่ถูกกล่าวขานว่า “SILK ROAD”ได้พาดผ่านย่านเอเชียกลางดินแดนบนแหล่งพำนักอาศัยของชาวอุซเบก ซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงการค้าระหว่างซีกโลกตะวันออกกับซีกโลกตะวันตกแล้วมุ่งสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน.....

Blog
Navrus (นาว์รูซ) ช่วงเวลาแห่งการรื่นเริงของ”อุซเบกิสถาน”

ก่อนที่เครื่องบินจะLanding ไม่นานนัก ภาพเทือกเขาที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสร้างความตระการตาให้กับทีมงานเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่ากำลังจะย่างก้าวสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่กลิ่นอายของฤดูหนาวที่กำลังจะ...

Blog
5 พิกัดต้องเช็คอินใน ‘ กุ้ยหลิน ’ ที่นี่มีอะไรดี ? ทำไมใครไปก็หลงรัก!

กุ้ยหลิน (Guilin) เมืองยอดนิยมของคนไทยเมื่อไปเที่ยวจีน ซึ่งที่นี่นั้นขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ เป็นดินแดนที่แห่งขุนเขา สายน้ำ และทัศนียภาพสวยงามราวกับภาพวาด ใครก็ตามที่ได้เห็นวิวของที่นี่ ต่างก็ตกหลุมรักกันถ้วนหน้า ซึ่งวันนี้ เราได้รวบรวม ‘ 5 สุดยอด ’ แห่งกุ้ยหลิน ที่คัดมาเฉพาะที่สุดของกุ้ยหลินทั้งสิ้น หากคุณได้เห็นความสวยงามของที่นี่แล้วล่ะก็ จะเข้าใจเลยว่าทำไมใครก็ตามที่ได้ไปกุ้ยหลิน ต่างหลงรักความสวยงามของที่นี่ทั้งสิ้น

Blog
5 ประเทศต้องไป!! เที่ยวได้สบายใจ สไตล์ชาวมุสลิม

ถึงเวลาเที่ยวทั้งที! แต่ไม่รู้จะไปไหนดี ปัญหาโลกแตกที่เรามักจะเจอกันบ่อยๆ เวลาจะเดินทางไปเที่ยวทุกที วันนี้เราได้รวบรวมเส้นทางท่องเที่ยวต่างประเทศต้องไป ถือว่าจัดอยู่ใน Bucket Lists เลยก็ว่าได้ แถมแต่ละประเทศที่เราได้คัดมานั้น ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ “ เป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวมุสลิม ” อีกด้วย น่าสนใจใช่ไหมคะ มีประเทศไหนบ้างนั้นตามมาดูเลยค่ะ

Blog

Muslim Love

ความรัก ครอบครัวและการใช้ชีวิตที่ดี

Blog
สร้างทางแห่งความรักด้วยการรักอัลกุรอาน

วันนี้ Berita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) มีบทความดีๆเกี่ยวกับความรัก นั่นคือ การสร้างทางแห่งความรักด้วยการรักอัลกุรอาน ซึ่งรูปแบบการสร้างทางจะเป็นแบบไหนบ้าง มาดูพร้อมๆกันค่ะ

Blog
เคล็ดลับดูแลคนรักเพื่อรักอัลลอฮฺ

เมื่อคนสองคนได้เกิดมีความรักต่อกัน แน่นอนหัวใจของทั้งสองจะผูกมัดด้วยความรักและจริงใจต่อกันเสมอ Berita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) มองว่ายังไม่เพียงพอ หากทั้งสองเพียงแค่มอบความรักให้แก่กันอย่างเดียว แต่ยังไม่ได้ดูแลกันและกันเพื่อให้ได้รักอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยเช่นกัน เพราะนั่นคือ เป้าหมายของความรักที่แท้จริง ซึ่งเคล็ดลับดังกล่าวจะเป็นอย่างบ้างมาดูกันเลยค่ะ

Blog
ค่านัฟเกาะฮฺของสามีที่มีต่อภรรยา ตามคำสั่งของอัลลอฮฺ

เชื่อว่าทุกคนที่แต่งงานกัน ล้วนแล้วต้องการมีครอบครัวที่บารอกัตทั้งโลกดุนยา (โลกนี้)และอาคิเราะฮฺ (โลกหน้า) และแน่นอนสามีและภรรยา ต่างคนก็ต่างได้รับอะมานะฮฺ (หน้าที่ความรับผิดชอบ) จากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ในรูปแบบใหม่ และสิ่งสำคัญที่สุดที่คนเป็นสามีต้องตระหนักคือ “ค่านัฟเกาะฮฺของสามีที่มีต่อภรรยาตามคำสั่งของอัลลอฮฺ (ซ.บ.)” เป็นอย่างไรบ้างมาดูกับ Berita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) กันค่ะ

Blog
อย่าให้อดีตที่ไม่ดี มาทำร้ายความเป็นปัจจุบันและอนาคตที่สวยงาม

มนุษย์ทุกคนล้วนแล้วเคยผิดพลาดในชีวิต ซึ่งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ด้วยความเป็นห่วงในการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นของครอบครัวมุสลิม Berita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ต้องการอยู่กับปัจจุบันและอนาคตที่สวยงาม ที่สำคัญให้มองอดีตที่ผ่านมาเป็นเพียงแค่บทเรียนราคาแพงที่จะไม่กลับไปทำซ้ำในรูปแบบเดิมอีก อินชาอัลลอฮฺ

Blog
รักษาคนรักปัจจุบันให้ดี ใช่ว่าอัลลอฮฺจะส่งคนดีมาให้เราเสมอ

Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เล็งเห็นความสำคัญในการใช้ชีวิตคู่เพื่อให้มีความบารอกัตทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ จึงขอแนะนำให้กับคนที่มีคู่ไว้ว่า “จงรักษาคนรักปัจจุบันให้ดีที่สุด เพราะใช่ว่าอัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะส่งคนดีมาให้เราเสมอ” เมื่อพระองค์สัญญาว่า คนดีย่อมคู่ควรกับคนดี คนชั่วย่อมคู่ควรกับคนชั่ว นั่นแสดงว่า…หากตอนนี้เรามีคนรักที่ดีอยู่ในครอบครองแล้ว ก็ขอให้ดูแลกันให้ดีที่สุด อินชาอัลลอฮฺ

Blog
คนรักกัน ต้องเลือกจำแต่สิ่งที่ดี

แน่นอนว่า “ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม” แต่ทางเดินของความรักก็ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบุกหลาบเสมอไป บางครั้งอาจจะต้องเจอกับอะไรมากมายในระหว่างทางเดิน ซึ่งบางคนอาจจะมีสะดุดบ้าง ล้มบ้าง ทะเลาะบ้าง หรือเจอบททดสอบต่างๆ ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ต้องการให้คนรักกัน เลือกจดจำแต่สิ่งที่ดีที่มีให้แก่กัน ส่วนสิ่งที่ไม่ดีที่มาจากการยุยงของชัยฏอนก็ปล่อยให้เป็นเรื่องราวและบทเรียนแค่ในอดีต ซึ่งสิ่งดีที่ควรจดจำมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

Blog
ปฏิเสธการร่วมหลับนอนของสามีภรรยา บาปหรือไม่

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับ “ฏิเสธการร่วมหลับนอนของสามีภรรยา บาปหรือไม่ และเป็นอย่างไรบ้าง” ซึ่งตอนนี้ผู้เขียนก็ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เผื่อสามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ต้องการศึกษาความรู้เบื้องต้นในการร่วมหลับนอนของสามีภรรยา เป็นอย่างไรบ้างมาดูกันเลยคะ

Blog
ความรักที่จะไม่ทำให้เสียใจคือ รักกันเพื่ออัลลอฮฺ

ทุกคนล้วนต้องการความรักที่ดีงาม ทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ และBerita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เชื่อว่าทุกคนไม่มีใครต้องการความผิดหวังที่เกิดมาจากความรัก เพราะเมื่อผิดหวังในความรักย่อมรู้สึกเสียใจและเจ็บปวดในหัวใจ ฉะนั้น จงปล่อยวางทุกอย่าง แล้วมารักกันเพื่ออัลลอฮฺ เพราะรักเพื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.)เท่านั้นที่จะไม่ทำให้เสียใจ


Restaurant

รวมเรื่องราวร้านอาหารน่าทาน

Blog
Alan coffee & Burger สุดเก๋!! ร้านเบอร์เกอร์เคลื่อนที่

ร้านอาหารเคลื่อนที่สไตล์ ฟู้ดทรัค(Food Truck) ที่ตอนนี้ กระแสในบ้านเรากำลังมาแรงแซงทางโค้ง ฉุดกันไม่อยู่จริงๆ แต่จะขอบอกว่าร้านอาหารสไตล์นี้บ้านเราก็มีเหมือนกันน่ะ

Blog
Blog
อร่อยพุงกาง กับชาบูสายพาน เจ้าแรกของยะลา Makishi -มากิชิ

อยากกินอาหารญี่ปุ่นแต่ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น เพราะที่ยะลาบ้านเรามีขายแล้ว ร้านนี้การันตีความอร่อย รสชาติแบบญี่ปุ่นขนานแท้ >>>


Berita Food

เรื่องของกิน ของหวาน ของคาว ที่นี้เลย

Blog
สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า สูตรร้าน ซาร่า พิซซา

อาหารอิตาเลียนเดี๋ยวนี้ใครๆก็รู้จัก โดยเฉพาะ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า เมนูนี้ฮิตกันมากด้วยรสชาติที่อร่อยแบบนุ่มนวล ละมุนอยู่ในปาก จนยอมถวาย

Blog
จายาต้มยำหม้อไฟ

BML ขอนำเสนอเมนูเส้นที่ใครๆก็สามารถทำได้ไม่ยาก ด้วยรสชาติที่จัดจ้านถูกปากคนไทย กับเมนู บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้มยำหม้อไฟ เป็นสูตรเด็ดร้านดังของจังหวัดยะลา

Blog
ไม่กินไม่ได้ 5 เมนูห้ามพลาดเมื่อไปถึง “มาเลเซีย”

เป็นกังวลทุกครั้งเมื่อไปต่างประเทศ เพราะเป็นคนกินค่อนข้างยาก ชอบกินอะไรเดิมๆ เพราะอย่างน้อยก็ปลอดภัยกับท้องไส้ แต่มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ไปแล้วประทับใจกับอาหาร

Blog
Blog
Blog
ยำถั่วลันเตาหวาน

"ถั่วลันเตา" ใช่ว่าจะได้แต่ต้มจิ้มเกลือ เทสตี้ฟิตกะทิธัญพีช มีเมนูแนะนำ ประเภทยำ ที่เรียกว่า "ยำถั่วลันเตาหวาน" มาฝากกัน

Blog
แซนวิชแพะ

เมื่อนึกถึงแซนวิส ต้องนึกถึงทูน่า, สลัดผัก ฯลฯ แต่ถ้าเปลี่ยนมาเป็นแซนวิสแพะ...ล่ะ (อร่อยอีกแบบแน่นอน)

Blog

Muslim Art

ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น

Blog
สัญลักษณ์บันทึกความทรงจำ

คำยืนยันด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่นว่า “ดิฉันเป็นส่วนหนึ่งที่ชอบศิลปะและมีความรักต่องานศิลปะ” ของศิลปินอิสระวัย 26จากปัตตานี เปรียบเสมือน

Blog
Blog
“สูไฮดี ซะตา" เด็กใต้ที่ต้องการสะท้อนถึงความไม่สงบของภาคใต้ผ่านกาบมะพร้าว

ศิลปินวัย 23 ตอกย้ำว่า ผลงานที่สร้างขึ้นสะท้อนถึงพลังอำนาจของวัตถุ ด้วยรูปทรงที่น่าเกรงขามประกอบด้วยประติมากรรมรูปปั้น ที่ทำขึ้นด้วยกาบมะพร้าวในขนาดแตกต่างกัน โดยผลงานทั้งหมดสะท้อนพลังทางศิลปะที่ล้อเลียนไปกับพลังอำนาจของอาวุธที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรุนแรง.

Blog
Nodiana ชีวิตกับเส้นทางศิลปะ

หลังจากตัดสินใจ ศึกษาด้านศิลปะอย่างจริงจังทั้งในระดับปริญญาตรีและโท รวมทั้งสร้างสรรค์งานอย่างต่อเนื่อง นอเดียนาบีฮิง ศิลปินจาก อ. เบตง จ.ยะลา ได้นิยามของศิลปะว่า


Berita Biz

ธุรกิจ การเงิน และการตลาด

Blog
Blog
ซัลฮะห์ เรืองสุวรรณ กับฝันไกลๆ ในธุรกิจค้าผง.... บิงซู

แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับธุรกิจร้านบิงซูขนมหวานเกล็ดหิมะสัญชาติเกาหลี ซึ่งอาจจะเรียกว่า บ้านเราเมืองเราวันนี้ หาบิงซูทานได้ง่ายกว่า เรียกหาแท็กซี่ในช่วงเวลาเร่งด่วนอีก ก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่า

Blog
มนัส นานา สร้างตำนานโรงแรมฮาลาลแห่งแรกของไทย

ในช่วงที่กำลังศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์ที่ Northwest Missouri State Universityคุณมนัส นานา ตัดสินใจเพิ่มเติมประสบการณ์ชีวิตด้วยการใช้เวลาว่าง ทำงานในร้านอาหาร รวมทั้งโรงแรมชื่อดัง จากเชนสวิสเซอร์แลนด์ในหน้าที่พนักงานทำความสะอาด พนักงานต้อนรับและพนักงานเสิร์ฟ ทั้งๆ ที่ระดับฐานะของครอบครัวอยู่ในระดับเศรษฐีของเมืองไทย

Blog
เกษมพิทยา สู่ความเป็นเลิศในสากล

เป็นระยะเวลากว่า 55 ปี ที่โรงเรียนเกษมพิทยา จัดตั้งขึ้นจากปณิธานและเจตนารมณ์ของอาจารย์เกษม สุวรรณดี ที่ต้องการจัดการศึกษาให้กับเยาวชนเพื่อเพิ่มพูนความรู้ความเป็นเลิศ ทางด้านวิชาการควบคู่ไปกับการมีคุณธรรม จริยธรรม เพื่อเป็นเยาวชนที่ดีของครอบครัวและประเทศ


Berita DOA

"ดุอาอ์" دعاء

Blog
ดุอาอฺขอความบารอกัตหลังพิธีแต่งงาน

เชื่อว่าทุกคนล้วนแล้วต้องการมีคู่ชีวิตที่ดี ด้วยการแต่งงานกับใครสักคนที่สามารถรักกันเพื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) และครองคู่กันจนถึงสวรรค์ของพระองค์ได้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปันดุอาอฺดีๆ สำหรับคนที่จะแต่งงานเพื่อให้ชีวิตคู่มีความบารอกัตทั้งดุนยาและอาคิเราะฮฺ อินชาอัลลอฮฺ

Blog
อยากให้ลูกเป็นคนดี อย่าลืมขอ 5 ดุอาอฺนี้

คุณรู้หรือไม่? ดุอาอฺของพ่อแม่ที่ขอให้ลูก เป็นหนึ่งในดุอาอฺที่ถูกตอบรับได้ง่าย ในฐานะคนที่เป็นพ่อแม่ควรใช้โอกาสนี้ เพื่อขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺ(ซ.บ)ทรงโปรดปรานต่อลูกๆของเรา

Blog
หนทางสู่สวรรค์ของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยการดุอาอฺ

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับดุอาอฺเพื่อให้ได้เป็นชาวสวรรค์ ซึ่งทางเราได้ทำการรวบรวมข้อมูลหนึ่งในดุอาอฺเพื่อ...

Blog
อย่าลืมดุอาอฺนี้! ถ้าต้องการให้มีดวงตาสว่างและห่างไกลจากตาบอด

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับดุอาอฺเพื่อให้ดวงตาสว่าง ทางเราจึงได้รวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอเป็นบทความมาให้ ทั้งนี้การดุอาอฺที่ดีคือ...

Blog
ต้องการให้ค้าขายเจริญรุ่งเรือง อย่าลืมอ่านดุอาอฺนี้

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับการเปิดร้านเพื่อให้ขายดิบขายดี ทางเราจึงนำเสนอบทความต่อไปนี้ให้กับคนที่กำลังจะเปิดร้านค้าหรือทำการค้าขายให้เจริญรุ่งขึ้น...

Blog
Blog
Blog
ดุอาอฺขอให้ได้ลูกหลานหรือคนที่สืบทอดตระกูลที่ซอแลฮฺ

เคยเชื่อทฤษฎีนี้กันไหม ที่เขาบอกว่า ผลของการกระทำที่เราทำในวันนี้ก็จะกลับไปสู่ลูกหลานของเราในภายภาคหน้า ถ้าเราเป็นคนดี เราเป็นคนที่มีอีหม่าน และเป็นคนที่ซอแลฮ เชื่อไหมว่า...


Berita Muslimlife

สาระดีๆ ของคนอิสลาม

Blog
รอมฏอนนี้ต้องเตรียมอะไรบ้าง

เหลืออีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนรอมฏอนแล้ว ซึ่งเป็นเดือนแห่งความประเสริฐยิ่งที่มุสลิมทุกคนรอคอย ด้วยเหตุนี้ Berita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงต้องการให้พี่น้องมุสลิมทุกคน ที่ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวอะไรบ้างกับเดือนรอมฏอนนี้ เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นพร้อมๆกันเลยค่ะ

Blog
การหลงตัวเองคือการทำร้ายตนเองในทางอ้อม

เป็นที่รู้กันดีว่า การหลงตัวเองหรือการโอ้อวดตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งบางครั้งตัวเราเองไม่รู้ตัวว่าได้หลงตัวเองไปแล้ว Berita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) เป็นห่วงพี่น้องมุสลิมในการดำรงชีวิตที่ดีว่า อย่าทำร้ายตนเองในทางอ้อมเพียงแค่หลงตัวเอง ซึ่ง การหลงตัวเองก็เปรียบเสมือนการทำร้ายตนเองในทางอ้อม จะเป็นอย่างไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

Blog
ชนะนัฟซูชนะทุกอย่าง

Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เชื่อว่าทุกคนล้วนแล้วต้องการความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องใดก็ตาม เช่นเรื่องของหน้าที่การงาน การเรียน ความรัก เป็นต้น แต่ความสำเร็จเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้น หากปราศจาก “การชนะนัฟซูของตัวเอง” เสียก่อน เพราะเมื่อใดที่เราสามารถเอาชนะนัฟซูตัวเองได้ แล้วทุกอย่างก็จะสำเร็จเอง อินชาอัลลอฮฺ

Blog
อย่ากลัวความไม่ยุติธรรมบนโลกดุนยา เพราะ ณ ที่ของอัลลอฮฺนั้นยุติธรรมเสมอ

สำหรับใครที่ไม่ได้รับความยุติธรรมบนโลกดุนยา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องใดก็ตาม Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ต้องการปลอบใจให้กับพี่น้องมุสลิมที่ไม่ได้รับความยุติธรรมบนโลกดุนยา เพื่อการยอมรับและอดทนในกำหนดการของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยความอดทนที่ดีงาม และให้มั่นใจว่าความยุติธรรม ณ ที่ของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) นั้นมีอยู่จริงเสมอนะคะ

Blog
อย่าสิ้นหวังในความเมตตาของอัลลฮฺ (ซ.บ.)

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์จะไม่เจอกับบททดสอบในชีวิต เพราะโลกดุนยา (โลกนี้) จะเต็มไปด้วยบททดสอบ ไม่ว่าจะเป็นบททดสอบของความสุขหรือความทุกข์ ทุกอย่างล้วนคือบททดสอบจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เพื่อทดสอบอีหม่าน (ความศรัทธา) ที่แท้จริงและพระองค์จะตอบแทนสิ่งที่ดีงาม Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ขอให้พี่น้องมุสลิมที่กำลังได้รับบททดสอบที่หนักๆ “อย่าสิ้นหวังในความเมตตาของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เด็ดขาด”

Blog
เมื่อมีเพื่อนนินทา เราควรทำอย่างไร

เป็นที่รู้กันดีว่า “การนินทาว่าร้ายผู้อื่น” เป็นสิ่งที่บาป แต่ก็มีหลายคนยังคงนินทาให้เพื่อนๆฟัง ด้วยความห่วงใย Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปันเคล็ดลับๆดี เพื่อหยุดเพื่อนที่นินทาว่าคนอื่น เผื่อสามารถนำไปใช้ได้จริง เคล็ดลับเป็นอย่างไรบ้างมาดูกันค่ะ

Blog
อย่าตัดสินคนๆหนึ่งเพียงแค่ในโลกโซเชียล

ปัจจุบันโลกโซเชียลถือว่าเป็นอีกหนึ่งกระแสที่กำลังมาแรง เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะใช้พื้นที่ในส่วนนั้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Instagram, website และอื่นๆ ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ต้องการให้พี่น้องมุสลิมทุกคน ให้ความสำคัญกับการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง โดยในบทความต่อไปนี้จะเน้นเรื่อง “อย่าตัดสินคนๆ หนึ่งเพียงแค่ในโลกโซเชียล” เพราะอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

Blog
4 เหตุผล ทำไมต้องละหมาดช่วงต้นของเวลา

เป็นที่รู้กันดีว่า ละหมาดเป็นสิ่งวาญิบสำหรับมุสลิม (ต้องทำถ้าไม่ทำบาป) และใครที่ทำการละหมาดด้วยใจที่อิคลาส (จริงใจ) ย่อมได้รับผลตอบแทนที่ดีงามจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) อย่างแน่นอน ซึ่ง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ต้องการสนับสนุนให้พี่น้องมุสลิม ให้ละหมาดในช่วงต้นของเวลา เพราะเหตุผลอะไรมาดูกันค่ะ


Ramadan & Raya

สาระดีๆ ของคนอิสลาม

Blog
ถือศีลอดแล้วสุขภาพดี

ถ้าหากว่ามนุษย์ได้รู้ถึงประโยชน์ของการถือศีลอดทางด้านสุขภาพแล้ว เขาจะต้องหวังที่จะให้เดือนรอมฎอนมีอยู่ทั้งปี ทางการแพทย์ได้ยืนยันว่าการถือศีลอดจะเป็นการรักษาโรคต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้หะดีษของท่านนบี ได้กลายเป็นความมหัศจรรย์ทางการแพทย์ซึ่งท่านได้กล่าวว่า “ท่านทั้งหลายจงถือศีลอด แล้วจะทำให้ท่านสุขภาพดี” นี่เป็นคำแนะนำสำหรับผู้ที่เจ็บป่วยถึงแนวทางในการรักษาผู้ที่เจ็บป่วยเพื่อทำให้พวกเขามีสุขภาพดี

Blog
กินสะฮูรอย่างไร ให้ได้บะร่อกะฮฺ..

อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้บัญญัติการถือศีลอดแก่เรา ดังเช่นที่พระองค์ได้บัญญัติแก่ประชาชาติก่อนหน้าพวกเรา คือพวกอะฮฺลุลกิตาบ พระองค์ได้ตรัสว่า “โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย การถือศีลอดได้ถูกบัญญัติแก่พวกเจ้า ดัเช่นได้ถูกบัญญัติแก่ประชาชาติก่อนหน้าพวกจ้า เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ยำเกรง” (2:183)

Blog
การปรากฏของเดือนรอมฎอน

เป็นหน้าที่ของประชาชาติอิสลามที่จะต้องนับจำนวนวันของเดือนวะฮฺบาน เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่เดือนรอมฎอน เพราะเดือนหนึ่งจะมี 29 วัน หรือ 30 วัน ดังนั้นจึงให้ถือศีลอดเมื่อเห็นเดือนเสี้ยว ถ้าหากเดือนเสี้ยวถูกเมฆหมอกมาบดบัง ก็ให้คาดคะเนนับเดือนซะอฺบานให้ครบ 30 วัน เพราะอัลลอฮฺ (ซ.บ.) พระผู้ทรงให้กำเนินชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน พระองค์ทรงทำให้เดือนข้างขึ้นเป็นกำหนดเวลาเพ่อมนุษย์จะได้รู้จำนวนปีและการคำนวณ และเดือนหนึ่งจะมีไม่เกิน 30 วัน

Blog
เตรียมตัวเคลียหัวใจ ต้อนรับรอมฎอน

ในที่สุดเดือนรอมฎอนก็เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง และการถือศีลอดซึ่งเป็นรุก่นอิสลาม 1 ใน 5 ประการ ก็ได้เริ่มต้นขึ้นในเดือนอันประเสริฐเช่นนี้ การถือศีลอดเป็นการฝึกฝนทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจของมุสลิมให้มีความหนักแน่น อดทน รวมทั้งยังต้องควบคุมอารมณ์ต่างๆ ให้พ้นจากอำนาจใฝ่ต่ำหรือทำจิตใจบริสุทธิ์ ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายอันสำคัญของการถือศีลอด ดังนั้นการถือศีลอดจึงเป็นอีกหลักการหนึ่งที่สร้างความเสมอภาค ภราดรภาพ ความหนักแน่น อดทน แก่มนุษยชาติ

Blog
กินอินทผลัม ตามซุนนะห์นบี

ในผลอินทผลัมยังอุดมไปด้วยเส้นใย (Fibrt) ช่วยลดอาการท้องผูก ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายที่รู้สึกหิวกระหายลดลงเมื่อรับประทาน ทั้งยังบำรุงกล้ามเนื้อ มดลูก และสร้างน้ำนมแม่ ยังมีสารแคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โปแตสเซียม แมงกานิส บำรุงร่างกาย แก้โรควิงเวียนศีรษะ ช่วยให้กระดูกแข็งแรง บำรุงสายตา อินทผลัมจึงมีประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ คนหนุ่ม คนสาว หรือคนชรา

Blog
ข้าพเจ้าตั้งใจถือศีลอดในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นฟัรดูเดือนรอมฎอน

...บทบัญญัติแห่งอิสลาม กำหนดให้มุสลิม ทุกมุมโลกถือศีลอดด้วยการงดเว้นจากการกิน การดื่ม และอดกลั้นจากอารมณ์ใฝ่ต่ำทั้งหลาย ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตก...

Blog
อินทผลัม ผลไม้มหัศจรรย์

อินทผลัม ผลไม้มหัศจรรย์ ด้วยคุณสมบัติของอินทผลัม ที่สามารถทนต่อสภาพของทะเลทรายได้เป็นอย่างดี ทั้งอากาศ ความชื้น อุณหภูมิ และสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อให้สิ่งมีชีวิตสามารถดำรงชิวิตอยู่ได้ แต่อินทผลัมสามารถเติบโตได้ดี เป็นเหมือนการคัดสรรค์ทางธรรมชาติ

Blog
กุรบาน “พลีทาน” หาใช่ “สังเวย”

“เนื้อและเลือดของอูฐที่ถูกเชือดนั้นจะไม่ถึงอัลลอฮฺอย่างแน่นอน แต่ความยำเกรงของพวกเจ้าต่างหากที่จะถึงพระองค์” (อัลกุรอาน 22 : 37) ศาสนาอิสลามบังคับให้คนที่มี รู้จักคำว่าแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายซะกาตซึ่งเปรียบเสมือนภาษีที่ทุกคนต้องปฎิบัติครั้นเมื่อคุณมีรายได้ครบจำนวนที่อิสลามกำหนดไว้ และการเชือดสัตว์พลีทานหรือการทำกุรบานในวัน EDIL ADHA คือการเชือดเพื่อที่จะเอาเนื้อไปแจกจ่ายให้คนยากจน หรือ........


Beauty& Fashion

แฟชั่น สวยงาม ชาวมุสลิม

Blog
รวมชุดคู่รักและครอบครัว ไว้เป็นแบบอย่างต้อนรับวันอีดิ้ลฟิตรี (วันรายอ)

เชื่อว่าหลายๆคน กระตือรือร้นรอวันอีดิ้ลฟิตรี (วันรายอ) เนื่องด้วยเป็นวันสำคัญของมุสลิมทุกมุมโลก อย่างไรก็ตาม การเลือกใส่ชุดที่สะอาดก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด และต่อไปนี้ เบอรีตามุสลิม (Berita muslim) ขอเสนอชุดคู่รัก หรือ ครอบครัว ไว้เป็นแบบอย่าง หรือจะเลือกตัดไว้ มีดีไซน์แบบไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

Blog
เคล็ดลับการทำให้ปากไม่ดำไม่หมองคล้ำ

เป็นธรรมชาติของผู้หญิงทุกคนที่จะมีความรักสวยรักงาม ในฐานะที่เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ความสวยเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องการโดยเฉพาะอย่างยิ่งใบหน้า ในส่วนพื้นที่ของใบหน้าคือส่วนที่ต้องได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถัน และส่วนที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดนั้นก็คือ ริมฝีปาก

Blog
มุสลีมะฮฺ ทาเล็บได้หรือไม่

จริงๆแล้วการรักสวยรักงามนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางมุมที่อาจจะส่งผลร้ายต่อตัวเราได้เช่นเดียวกัน

Blog
เอาใจมุสลิมะฮฺ กับเสื้อคลุมหลากสไตล์ แบบไหนก็โดน!!

วันนี้ เบอริตา มุสลิม Berita Muslim กลับมาเอาใจสาวๆ กันอีกครั้ง กับแบบเสื้อคลุมยาวที่กำลังเป็นที่ฮิตนิยมกันจำนวนมากในหมู่วัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นมุสลิม หรือ...

Blog
Blog
รวมเดรสมุสลิมะฮฺสวยๆ

เอาใจสาวๆ กันรอบที่ร้อยจ้ราา กลับมาอีกครั้ง รอบนี้มายังคงคอนเซปชุดอิสลามพร้อมฮิาบ จำได้ว่าคราวก่อน เบอริตามุสลิม Berita Muslim ได้นำเสนอชุดอาบายะฮฺโทนดำ วันนี้ เบอริตา มุสลิม ขอรวมรวมชุดเดรสหลากสี หลากแบบมาให้สาวๆได้ชมกัน

Blog
Blog

Berita Family

ครอบครัว ชาวมุสลิม

Blog
วิธีป้องกันเมื่อมีคนคิดไม่ดีกับครอบครัวเรา

เป็นที่รู้กันดีว่า อัลลออฺ (ซ.บ.) สร้างมนุษย์และญินเพื่อสูญูดต่อพระองค์ ฉะนั้นในฐานะที่เราเป็นบ่าวของพระองค์ สิ่งที่ต้องตระหนักในการมีชีวิตของครอบครัวเพื่อความถูกต้องตามแนวทางของอิสลาม คือให้หัวใจของคนในครอบครัวทุกคนเที่ยงตรงต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ในทุกการงาน แม้ในยามที่มีคนคิดไม่ดีกับเราก็ตามBerita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) เป็นห่วงครอบครัวมุสลิมจึงของแบ่งปัน “วิธีป้องกันเมื่อมีคนคิดไม่ดีกับครอบครัวเรา” มาฝากค่ะ

Blog
อย่าทำให้ริสกีที่เราตามหาไม่บารอกัต เพียงแค่ลืมพระองค์

เป็นที่รู้กันดีว่าริสกีที่ฮาลาลนั้น สามารถทำให้ชีวิตคนเรามีความบารอกัตทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ ซึ่งเมื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ประทานริสกีที่ดีให้กับเราแล้ว เราก็ควรที่จะรู้จักขอบคุณพระองค์ อย่าหลงตัวเองหรือหลงกลชัยฏอนโดยการลืมขอบคุณผู้ให้ที่แท้จริง

Blog
จำเป็นสำหรับครอบครัวมุสลิมที่ต้องศึกษาความรู้ศาสนา

อิสลามเป็นศาสนาแห่งความยุติธรรมในทุกด้าน รวมไปถึงเรื่องของการศึกษาหาความรู้ เพื่อเข้าใจในศาสนาที่แท้จริง ซึ่ง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เล็งเห็นความสำคัญของครอบครัวมุสลิมที่ไม่ค่อยเข้าถึงเรื่องความรู้ศาสนามากนัก จึงต้องการให้ทุกครอบครัวมุสลิมได้พยายามเข้าหาเรื่องศาสนาและทำการศึกษาอิสลามอย่างต่อเนื่อง แม้เพียงน้อยนิดก็ตาม

Blog
เมื่อลูกป่วย พ่อแม่ต้องอดทน เพราะอัลลอฮฺ กำลังทดสอบอีหม่าน

ลูกเปรียบเสมือของขวัญที่มีค่าที่สุดในชีวิตของพ่อแม่ทุกคน ไม่ว่าลูกจะเป็นคนดีหรือไม่ดีก็ตาม แต่คนที่ขึ้นชื่อว่าพ่อแม่ย่อมรักลูกของตัวเองทุกคน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ลูกป่วย ซึ่งคนเป็นพ่อแม่ย่อมเป็นห่วงลูกมากกว่าสิ่งอื่นใดในโลกเสมอ ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงต้องการให้พ่อแม่ทุกคน “อดทน” เมื่อลูกได้รับความเจ็บป่วย เพราะอัลลอฮฺ (ซ.บ.) กำลังทดสอบอีหม่าน (ความศรัทธา) อยู่

Blog
เคล็ดลับสอนลูกไม่ให้ขโมย ได้ผลลัพธ์จริง

การเลี้ยงลูกให้เป็นลูกที่ซอและฮฺ (ที่ดี) ถือว่าเป็นหนึ่งอะมานะฮฺ (ได้รับการมอบหมาย) จากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ต่อคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพ่อแม่ ซึ่งการเลี้ยงลูกเพื่อโตขึ้นจะไม่ให้เป็นเด็กขี้ขโมย วันนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ขอแนะนำเคล็ดลับดีๆ จากแม่คนหนึ่งซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์จริงและสำเร็จมาแล้ว ด้วยความอนุมัติจากพระองค์ เคล็ดลับดังกล่าวจะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

Blog
ข้อดีสายใยมุสลิมที่พ่อแม่ควรโอบกอดและจูบลูก

การโอบกอดและจูบลูกของตัวเองถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากของการผูกมัดเส้นใยความรักต่อกันแบบอิสลาม เนื่องจาก ความเป็น“พ่อแม่ลูก” จะเป็นหนึ่งเดียวและสามัคคีต่อกัน ซึ่งปัจจุบันก็มีผลวิจัยมากมายที่ได้บอกกล่าวในข้อดีต่างๆ ที่พ่อแม่ควรโอบกอดลูกและจูบลูก ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้สอดคล้องกับหลักคำสอนดีๆของอิสลามเช่นกัน ข้อดีดังกล่าวมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

Blog
สุดยอดปัญหาคู่ชีวิต แก้ได้ด้วยละหมาดและดุอาอฺ

มีคำถามมากมายเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับปัญหาคู่ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นปัญหาก่อนแต่งงานหรือหลังแต่งงานก็ตาม ซึ่งปัญหาของแต่คนก็จะแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุนี้ผู้เขียน จึงมีเคล็ดลับในความสุดยอดของการแก้ปัญหาคู่ชีวิตที่ดีที่สุดในโลกนี้และโลกหน้ามาฝาก เผื่อสามารถนำไปใช้ได้จริงตามปัญหาที่เรากำลังประสบอยู่ อินชาอัลลอฮฺ ด้วยความอนุมัติจากพระองค์ เราสามารถผ่านไปได้ด้วยละหมาดและดุอาอฺต่อไปนี้นะคะ

Blog
ชายมุสลิมต้องไปละหมาดที่มัสยิด เพราะสิ่งๆนี้รออยู่

เป็นที่เข้าใจตรงกันว่า สำหรับคนมุสลิมแล้วมัสยิดคือสถานที่ที่ประเสริฐที่สุด เนื่องจากว่า เปรียบเสมือนบ้านของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เป็นสถานที่ที่สะอาดที่สุด และเป็นสถานที่ในการรวมตัวกันเพื่อทำอีบาดะฮฺ ต่อพระองค์ เช่น ทำการละหมาด ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงเน้นย้ำให้ชายมุสลิมไปทำการละหมาดที่มัสยิด เพราะสิ่งที่ดีมากมายรออยู่ในวันข้างหน้า และหวังในผลตอบแทนจากพระองค์ดีที่สุด


Berita Health

สุขภาพ ชาวมุสลิม

Blog
มุสลิมมะฮฺที่ดีควรดูแลสุขภาพด้วย 5 อาหารที่แนะนำตามอิสลาม

สำหรับมุสลิมแล้วการดูแลสุขภาพถือว่าเป็นสิ่งวาญิบ (หน้าที่) ที่ได้รับมอบหมายจากพระองค์ในการดูแลตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งไม่เพียงแค่การดูแลสุขภาพร่างกายอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการดูแลสุขภาพจิตเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ให้กับมุสลิมมะฮฺที่ควรดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยอาหารที่แนะนำตามรูปแบบอิสลามนะคะ

Blog
อาหารเพื่อสุขภาพภายในของผู้หญิงหลังคลอดที่ต้องดูแล

เชื่อว่ามีผู้หญิงหลายคนที่แอบกังวลเรื่องสุขภาพภายในหลังคลอดบุตร ซึ่งวันนี้ ทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปันเรื่องราวดีๆ จากผู้มีประสบการณ์จริง เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพภายในของผู้หญิงหลังคลอดบุตรโดยเฉพาะ ซึ่งอาหารเหล่านั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

Blog
มาสร้างสุขภาพจิตให้ดีต่ออัลลอฮฺ แล้วสุขภาพร่างกายก็จะดีเอง

การมีสุขภาพที่ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพจิตหรือสุขภาพกายก็ตาม แต่จะดียิ่งกว่านั้นคือการมีสุขภาพจิตที่ดีต่อกำหนดการของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เล็งเห็นความสำคัญว่า พี่น้องมุสลิมทั้งหลาย ควรสร้างสุขภาพจิตที่ดีต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้มากๆ เพราะจากนั้นพระองค์ก็จะมอบสุขภาพกายที่ดีมาให้กับเราเอง อินชาอัลลอฮฺ

Blog
8 เคล็ดลับดูแลสมองสำหรับมุสลิม

สำหรับอิสลามแล้วการดูแลสุขภาพร่างกายถือว่าเป็นอีกหนึ่งในหน้าที่ที่ทุกคนต้องใส่ใจ เพราะเมื่ออัลลอฺฮฺ (ซ.บ.) ได้ประทานให้เรามีชีวิตด้วยสุขภาพที่ดี เราก็ต้องดูแลให้ดีที่สุด หากเมื่อเราไม่ดูแลให้ดี บางทีพระองค์อาจจะดึงนิอฺมัต (สิ่งที่ดี) ด้วยบททดสอบในเรื่องของสุขภาพต่อไปได้ ดังนั้น Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) มองว่า อวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย คือ “สมอง” จึงได้รวบรวมเคล็ดลับดีๆในการดูแลสมองสำหรับมุสลิมมาฝาก เผื่อสามารถนำไปใช้ได้จริง อินชาอัลลอฮฺ

Blog
อยากมีหุ่นดีและสุขภาพที่ดี ต้องรักษาน้ำหนักให้ดีด้วยวิธีนี้!

วันนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) มีเคล็ดลับดีๆ สำหรับพี่น้องมุสลิมที่ต้องการมีหุ่นที่ดีพร้อมด้วยสุขภาพที่ดี จึงนำบทความเกี่ยวกับการักษาระดับนำหนักของตัวเองให้อยู่แต่ในความพอดี ไม่อ้วนเกินไปและไม่ผอมเกินไป ซึ่งจะมีวิธีการแบบไหนบ้างเรามาดูกันเลยคะ

Blog
มุสลิมอย่าลืมปลุกสมองให้ตื่นตลอดทั้งวันด้วยสิ่งนี้

เชื่อว่าการตื่นนอนในตอนเช้ายังเป็นปัญหาของหลายๆคน แม้ว่ามุสลิมจะมีการละหมาดในช่วงเช้าก็ตาม แต่สำหรับบางคนอาจจะยืดเวลาออกไปสักหน่อยเพื่องีบอีกสักนิด เห็นดังเช่นนั้นแล้วBerita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) แอบเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของพี่น้องมุสลิมว่าต้องมีวิธีการปลุกสมองให้ตื่นตลอดทั้งวัน เพื่อให้ตลอดทั้งวันของคุณนั้นดีที่สุด ลองดูนะคะ

Blog
มหัศจรรย์น้ำซัมซัมสามารถรักษาโรคได้จริง

วันนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) มีเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นจริง เกี่ยวกับน้ำซัมซัมที่สามารถรักษาโรคให้หายได้จริง เนื่องจากผู้ป่วยได้หมดหนทางในการรักษาทางการแพทย์แล้ว จึงหันมาพึ่งหนทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยการดื่มน้ำซัมซัม และผลสุดท้ายจนทำให้ทางการแพทย์อึ้ง เพราะสามารถรักษาได้จริง รายละเอียดเรื่องราวจะเป็นอย่างไร เชิญอ่านได้เลยคะ

Blog
เคยไหม!! ตื่นเช้ามาแล้ว... ปวดหัว ปวดขมับ เป็นเพราะอะไรกันนะ?

เป็นเหมือนกันไหม? เวลาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า แล้วมักจะปวดหัวอยู่บ่อยๆ มันเป็นอะไรที่หงุดหงิดและน่าเบื่อมาก ที่ตื่นขึ้นมาแล้วต้องมารู้สึกอะไรแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนเป็นเหมือนกัน

Highlight Article

รวบรวมบทความที่น่าสนใจของ Berita Muslim Magazine มารวมให้อ่านกันได้ที่นี่

ขนาดนกยังท่องซูเราะฮฺนี้ได้แล้ว แล้วคุณล่ะท่องได้แล้วหรือยัง?

ถือเป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของนกตัวหนึ่งที่ท่องซูเราะฮฺ.......

Read More

ระวังไวรัสซิกาในบ้านคุณ

พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในจังหวัดเชียงใหม่ 7 คน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหภาพยุโรป ระบุว่า ประเทศไทย อยู่ในระดับสีแดง ที่มีการแพร่กระจายของโรคอย่างกว้างขวาง.................

Read More

สุดยอด!! แมวยอดกตัญญู

สุดยอดแมวกตัญญูประจำปี สำหรับเจ้าเหมียวแสนรู้ที่แม้เจ้าของ จะ..

Read More

Berita Muslim Photography

ผลงานภาพถ่ายในนิตยสารและกิจกรรมต่างๆที่ผ่านมา