• BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM
 • BERITA MUSLIM

Berita Muslim Life สาระดีดี เพื่อตอบโจทย์วิถีมุสลิมเมือง,,

Muslim News

ข่าวสารมุสลิม

Blog
ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียนได้กลับสู่ความเมตตาของอัลลอฮฺแล้ว

วันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน เสียชีวิตแล้วด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลรามคำแหง สิริอายุ 68 ปี โดยทางครอบครัวจะนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนา ที่บ้านท่าอิฐ จ.นนทบุรี ในวันที่ 1 ธ.ค. นี้

Blog
เด็กมุสลิมไทยจบปริญญาด้วยคะแนนสูงสุดของมหาลัยระดับแนวหน้าของโลก

เด็กไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก เพราะเมื่อไม่นานมานี้ นางสาวนะซีบะฮ์ วิริยาทร เด็กมุสลิมไทยคว้าปริญญาด้วยคะแนนสูงสุดของมหาลัยอัล-อัซฮัร ซึ่งเป็นมหาลัยระดับแนวหน้าของโลก...

Blog
สุดยอดหนุ่มมุสลิมชาวยะลาปั่นจักรยาน 408 วัน ผ่าน 11 ประเทศอาเซียนสำเร็จ

วันอาทิตย์ ที่ 12 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2560.เวลา 12:06น. หนุ่มชาวยะลาปั่นจักรยาน 408 วัน ผ่าน 11 ประเทศอาเซียนสำเร็จ ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางกว่า 1 ปี โดยมี...

Blog
เลขาธิการ ศอบต. ได้นำผู้ประกอบการจาก 3 จว.ใต้ มาเปิดบู้ทขายสินค้าที่งาน Muslim Thaifair กทม.

เมื่อเวลา 18.30 วันเสาร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 คุณ ศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ได้เดินทางมางาน Muslim Thaifair ครั้งที่ 3 ณ ลานพล่าซ่าอินดอร์สเตเดี้ยม.....

Blog
รวบรวมภาพประทับใจ เบตงแดนใต้สุดสยามกับ พี่ตูน

เบตงเป็นพื้นที่สีเขียว ไม่ค่อยจะมี เหตุการณ์สักเท่าไหร่ เป็นเมืองที่มีความสำคัญด้านการท่องเที่ยวและการขนส่งสินค้า เป็นเมืองหน้าด่านที่จะนำสินค้าเข้าออกไปยังท่าเรือน้ำลึกปีนังของมาเลเซีย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้และทิวเขาสันกาลาคีรี........

Blog
สุดเศร้าเรื่องเล่าของหมอ ในวันที่ยื้อชีวิตสาวท้องแก่ไว้ไม่ได้

เรื่องเล่าจากหมอคนหนึ่งที่ช่วยทำคลอดมาแล้วหลายคนแต่ครั้งนี้เป็นการทำที่มีแต่ความเศร้า ... หลังช่วยชีวิตสาวท้องแก่ไว้ไม่ได้ จากเรื่องดีกลายเป็นเศร้า

Blog
นักเตะมุสลิมทีมชาติไทย มูฮัมหมัด อุสมานมูซา คว้ารางวัลดาวซัลโวอาเซียน 2 ปีติด

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 เวลา 19.00 น. ณ สนามพูโถ สเตเดียม การแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2017 นัดขิงชนะเลิศ เป็นการพบกัน ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติมาเลเซีย........

Blog
เมื่อสิ่งที่เขาทำ ไม่ใช่แค่การก้าวเพื่อ ร.พ แต่เขากำลังทำมากกว่านั้น

นับถือในน้ำใจและความพยายามของผู้ชายคนนี้ในการวิ่งครั้งนี้ เพราะจะไม่ใช่แค่การก้าวเพื่อ รพ. แต่กำลังก้าวพาสิ่งที่เป็นความจริงใจ ความเป็นอัตลักษณ์ ความเป็นกันเองของความเป็นพี่น้องในพื้นที่ ที่คอยเป็นกำลังใจ ช่วยเหลือ แบ่งปันกันสองข้างทาง อย่างน้อยๆก็ทำให้คนอื่นได้เห็น ได้รับรู้ว่า...."เราคือคนไทยด้วยกันครับ"


Cover Story

เรื่องราวจากหน้าปก

Blog
Indeed Allah is with the patient

ในช่วงวัยเด็กทุกคนล้วนมีความฝันเป็นของตัวเอง บางคนเปลี่ยนแนวคิดและเส้นทางเดินเมื่อเติบโตขึ้น แต่บางคนสามารถต่อเติมความฝันของตนเองจนประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับ “กัปตันไฟซอล พิศลย์ มีแก้ว” ความฝันในการเป็นนักบินของเขามีจุดเริ่มต้นจาก...

Blog
จากบอลข้างถนนสู่ฟุตซอลทีมชาติไทย

ในนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งวงการฟุตซอลทีมชาติไทยคนนี้ เพราะในทัวร์นาเมนต์สำคัญปีที่ผ่านมา ได้พาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ฟุตซอลชิงเเชมป์อาเซียน 2016 ทั้งยัง....


Blog
ตำรวจฮีโร่..ผู้ใช้แนวทางอิสลามช่วยชีวิต

หลายๆคนคงจำคลิปที่เป็นกระแสอยู่ในช่วงเดือนรอมฎอนที่ผ่านมาได้ คลิปนี้มียอดผู้ชมทั่วโลกเกือบ100ล้านวิวที่ดาบตำรวจนายหนึ่งสามารถเกลี้ยกล่อมชายคลุ้มคลั่งบุกเข้าไปยัง สน.ห้วยขวางพร้อมกับมีดปอกผลไม้ที่พยายามจะฆ่าตัวตาย จนได้ภาพที่น่าประทับใจออกมาสู่สายตาชาวโลกและได้รับการขนานนามว่าเป็น “ตำรวจฮีโร่” แม้แต่นักแสดงชื่อดังระดับโลกอย่าง Russell Crowe ยังทวีตข้อความถึง....

Blog
"ฟิรเดาซ์ ศรัทธายิ่ง คิดแบบโต"

วันนี้ไม่มีอีกแล้ว สำหรับ โต ซิลลี่ฟูล หรือณัฐพล พุทธภาวนาที่ทุกคนเคยรู้จัก จะมีก็แต่ “ฟิรเดาซ์” วีรชน ศรัทธายิ่ง คนที่เติบโตอย่างเต็มตัวบนเส้นทางของพระเจ้า


Blog
ยูซุป อาณัติ มะเล็ง พรานเบ็ดแห่งท้องทะเล

หากเอ่ยชื่อ อาณัติ มะเล็ง อาจมีทั้งคนรู้จักและไม่รู้จัก แต่หากบอกว่า บังยูซุป จากร้านยูซุปโภชนา ราชาข้าวหมกไก่แล้ว ทุกคนคงร้องอ๋อ เพราะหลายคนก็เป็นลูกค้าขาประจำที่ติดใจในรสชาติของร้านอาหารร้านนี้มาตลอด

Blog
ย่อโลก..ขยายมุมคิด แบบประกิจ วรกาญจน์

ภาพจำของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อบังซอบิรหรือซอบีรีนประกิจ วรกาญจน์ คือ เจ้าของร้านอาหารฮาลาลชื่อดังอย่างจันทร์เสี้ยว แต่ยังมีอีกหลายๆ มุมที่น้อยคนนักจักเคยสัมผัส ช่วงชีวิตหนึ่งเขาเคยเป็นนักธุรกิจส่งออกผู้ประสบความสำเร็จมีเงินผ่านบัญชีปีหนึ่งกว่า....


Blog
สุดยอดนักอ่าน มูฮำหมัดชุกรี่ บัลบาห์ สื่อศรัทธาผ่านเส้นเสียง

มูฮำหมัดชุกรี่ บัลบาห์ ประธานสถาบันอัลกุรอ่านประเทศไทย นักกอรีระดับแถวหน้าของประเทศ และของอาเซียน ที่ผ่านประสบการณ์การแข่งขันระดับชาติมากว่าพันเวที พัฒนาความสนใจจากเทปคาสเซ็ทที่เป็นเด็กมาเลเซียอ่านอัลกุรอ่าน และ

Blog


Muslim History

ประวัติศาสตร์และเรื่องราวชาวมุสลิม

Blog
ย้อนอดีต หลวงศรียศ (แก้ว) ละครบุพเพสันนิวาส

หลวงศรียศ เขาเป็นใคร มีความสำคัญอย่างไรในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทย อีกทั้งมีความเกี่ยวข้องกับมุสลิมอย่างไร และประเทศไทยมีจุฬาราชมนตรีตั้งแต่สมัยใด

Blog
พ่อของฉันถูกปลดออกจากงานเเละตกงานในเดือนรอมฎอน

มุสลิมที่ดีควรพยายามไปพร้อมกับการดุอาเเละการตะวักกัล เงินจะไม่ตกจากท้องฟ้า อย่างไรก็ตาม หากคุณพยายามเเล้ว เเต่ไม่สำเร็จ ก็ควรเต็มใจรับในสิ่งที่เกิดขึ้น เเละบางครั้ง การที่เราตกงาน ก็เพราะอัลลอฮ์...

Blog
"ดารุ้ลมูกร้อดรอบีน" บ้านของผู้ที่ถวายความใกล้ชิดต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.)

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว มุสลิมกลุ่มหนึ่งจากชุมชนคู้ฝั่งเหนือริมคลองแสนแสบ (ย่านทรายกองดินในปัจจุบัน) ได้ตัดสินใจ

Blog
สุดซาบซึ้งกับเรื่องราวของคุณอิดริส

เรื่องที่เล่ามา เป็นเรื่องราวชีวิตของคุณอิดริส ซึ่งเด็กสมัยนี้ควรนึกถึงพ่อเเม่ ที่ท่านทั้งสองยอมลำบากหาเงินเพื่อส่งให้ตัวเองได้เรียนหนังสือ เพื่อให้ลูกๆได้มีหน้ามีตา มีราคา มีค่าในสังคม เเละได้มีอนาคตที่ดี

Blog
“อบูบักร” คอลีฟะฮฺคนที่ 1 แห่งอิสลาม

หลังจากที่ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) ได้เสียชีวิตลง ตอนนั้นมุสลิมได้แบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ กลุ่มมูฮาญีรีน และกลุ่มอันศอรฺ ทั้งสองกลุ่มได้มีการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้ที่เหมาะสมจะเป็นคอลีฟะฮฺสืบทอดจากท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.)

Blog
เหตุผลที่ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) มีภรรยา 12

เป็นที่ทราบกันดีว่าท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) เป็นบุรุษต้นแบบที่ดีที่สุดของมุสลิมทั้งโลก ทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านได้ปฏิบัติย่อมมี ฮิกมะฮฺ ที่ดีแทรกอยู่เสมอ แม้การมีภรรยามากกว่า 4 คนก็ตาม ทั้งที่อิสลามอนุญาตกับชายมุสลิมมีภรรยาได้ไม่เกิน 4 คน แน่นอนต้องมีเหตุและผลเสมอ เป็นเพราะอะไรท่านจึงมีภรรยาได้ถึง 12 คน (บางทัศนะก็ว่า 13คน ) วันนี้เบอรีตามุสลิม (Berita muslim) ขอเล่าสู่กันฟังคะ

Blog
ชาวถ้ำอายุ 309 ปี สละชีวิตเพื่อหนทางของอัลลอฮฺ ( เด็กหนุ่ม Ashabulkahfi )

เป็นเรื่องราวที่ประหลาดนักหากใช้เพียงสมองเพื่อการรับรู้ว่ามี “เด็กหนุ่มผู้หลับใหลในถ้ำเป็นเวลาหลายร้อยปี และฟื้นคืนมาอีกครั้งในสภาพร่างกายปกติทั่วไป หากแต่ อัลลอฮฺ (ซ.บ) พระสงค์สิ่งใด สิ่งๆนั้นย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ในเดชานุภาพของพระองค์ ซึ่งมีเพียงผู้ศรัทธาเท่านั้นที่สามารถยอมรับสิ่งเหล่านี้ได้ เรื่องราวชาวถ้ำจะพิลึกเพียงไหนและเป็นอย่างไรมาดูกับ เบอรีตามุสลิม (Berita muslim) กันค่ะ

Blog
พิจารณาตัวเองดู!! ว่าเป็นชาวดุนยาหรือชาวอาคีเราะฮฺ

เรื่องราวต่อไปนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สามารถเช็คตัวเราเองนั้นเป็นคนยังไง และเรื่องราวนี้เองสามารถนำมาเป็นบทเรียนให้แก่ตัวเราได้


Slow Life

บทความวิถีชีวิตแบบ Berita Muslim life

Blog
เที่ยวหอศิลป์ ชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

หลังจากที่ได้ยินข่าวว่าจะมีนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผมจึงไม่รอช้าที่จะ...

Blog
Backpack แบกเป้... ตะลุยเขาใหญ่

วันเวลาว่างของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน ไม่เท่ากัน หลายคนกำลังรอวันหยุดยาวเพื่อที่จะได้ไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งที่ตนเองอยากไป...

Blog
ผจญภัยเมืองกรุง ณ “เสาชิงช้า”

ด้วยความที่อยากจะหาสถานที่ถ่ายภาพสวยๆ ออกแนววินเทจหน่อยๆ ก็ตกลงกับบอสผู้ใจดีของผมว่าไป slow life ที่ช่างชุ่ย แต่แล้วเมื่อผมไปถึงยังจุดหมายปรากฏว่า...

Blog
TCDC

หลังจากที่ได้สโลว์ชีวิตที่ต่างจังหวัดมากันแล้ว ฉบับนี้ผมขอเอาใจคนที่ต้องการหาสถานที่สงบๆ อ่านหนังสือชิวๆหรือคิดงาน ออกแบบ ก็ต้องที่นี้เลยครับ TCDC BANGKOKศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นสถานที่รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบจากทั่วโลกมาให้เราได้อ่านกัน ไม่ใช่แค่นั้นนะครับยังมีมุมอื่นๆ อีกมากมายที่ชวนเราไปสัมผัสกับ TCDC

Blog
กับมุมสบายๆ ไร้ขีดจำกัดที่ ตลาดนัดหัวมุม

ขอบอกว่า เดือนพฤษภาคม ที่เพิ่งจะผ่านไป เป็นหนึ่งเดือนที่ผมจนใจ ถึงขั้นจนมุมเลยทีเดียวกับการเสาะหาสถานที่ชิลๆ เพื่อสโลว์จังหวะรีบเร่งของชีวิต มีแพลนอยู่หลายที่ๆ ตั้งใจจะไป แต่สุดท้ายต้องพับแผน เพราะ...

Blog
ย้อนเวลาหา..วันวาน ที่บ้านบางเขน

ไม่แฮปปี้อย่างแรง ถึงขั้นแรงที่สุดครับ เมื่อบอสใหญ่ผู้ใจดี กรุณาให้หยุดพักผ่อนยาวๆ แต่ต้องมาทนนั่งรัดเข็มขัด ทำเอาอึดอัดจนพูดไม่ออก บอกไม่ถูกเลยทีเดียวครับ แต่เดี๋ยว ลุงตู่อย่าเพิ่งค้อน ลุงจ่าอย่าเพิ่งตาเขียวBerita Travel

เที่ยวไทย เที่ยวนอก เที่ยวไหนๆ เราก็ไป

Blog
5 พิกัดต้องเช็คอินใน ‘ กุ้ยหลิน ’ ที่นี่มีอะไรดี ? ทำไมใครไปก็หลงรัก!

กุ้ยหลิน (Guilin) เมืองยอดนิยมของคนไทยเมื่อไปเที่ยวจีน ซึ่งที่นี่นั้นขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ เป็นดินแดนที่แห่งขุนเขา สายน้ำ และทัศนียภาพสวยงามราวกับภาพวาด ใครก็ตามที่ได้เห็นวิวของที่นี่ ต่างก็ตกหลุมรักกันถ้วนหน้า ซึ่งวันนี้ เราได้รวบรวม ‘ 5 สุดยอด ’ แห่งกุ้ยหลิน ที่คัดมาเฉพาะที่สุดของกุ้ยหลินทั้งสิ้น หากคุณได้เห็นความสวยงามของที่นี่แล้วล่ะก็ จะเข้าใจเลยว่าทำไมใครก็ตามที่ได้ไปกุ้ยหลิน ต่างหลงรักความสวยงามของที่นี่ทั้งสิ้น

Blog
5 ประเทศต้องไป!! เที่ยวได้สบายใจ สไตล์ชาวมุสลิม

ถึงเวลาเที่ยวทั้งที! แต่ไม่รู้จะไปไหนดี ปัญหาโลกแตกที่เรามักจะเจอกันบ่อยๆ เวลาจะเดินทางไปเที่ยวทุกที วันนี้เราได้รวบรวมเส้นทางท่องเที่ยวต่างประเทศต้องไป ถือว่าจัดอยู่ใน Bucket Lists เลยก็ว่าได้ แถมแต่ละประเทศที่เราได้คัดมานั้น ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ “ เป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวมุสลิม ” อีกด้วย น่าสนใจใช่ไหมคะ มีประเทศไหนบ้างนั้นตามมาดูเลยค่ะ

Blog
Blog
แวะสุโขทัย ต้อง(ห้าม)พลาด ชิล และ ชมเครื่องสังคโลก

การเดินทางครั้งนี้ ขอเที่ยวแบบชิลๆ ที่จังหวัดสุโขทัยอีกครั้ง แต่เป็นการเที่ยวที่ไม่ได้พาไปชมโบราณสถานที่ขึ้นชื่อ เพราะเชื่อว่ารู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่จะพาไปรู้จัก”เครื่องสังคโลก” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของสุโขทัย

Blog
5 สิ่งที่ต้องจัด! เมื่อไปเที่ยว “ปราณบุรี”

จั่วหัวกันแบบนี้บางคนเกิดคำถามทันทีว่า เอาอะไรมาวัด เอาเป็นว่ากล้าจั่วหัวก็ต้องมีเหตุผลอันควรให้เห็นคล้อยตามนั่นแหละ เหตุมันเกิดจากการคลิกเข้าไปเลือกดูที่พัก เพราะจะพาครอบครัวไปเที่ยวปราณบุรี หรือ ปากน้ำปราณ (คนท้องถิ่นเขาเรียกกัน)ซึ่งที่พักแต่ละที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่น้อยหน้าชะอำ-หัวหิน หากคิดจะจองที่พักปราณบุรีสิ่งแรกที่นึกถึงคือ Travelokaผู้ช่วยและเพื่อนรู้ใจที่ช่วยเราได้ทุกครั้งในเรื่องเที่ยวการจองที่พักในครั้งนี้ก็ตัดสินใจง่ายเพราะเขาได้รวบรวมที่พักปราณบุรีไว้ให้เราหมดแล้ว

Blog
มาแล้ว!! สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดยะลา "ทุ่งปอเทือง ธารโต"

ทุ่งปอเทือง เมืองธารโต ที่โรงเรียนธารโตวัฑฒนวิทย์ ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ได้เริ่มออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง แล้ว ในช่วงนี้ หลังจากที่ครูและนักเรียนได้ร่วมกันปลูกปอเทือง ที่บริเวณริมถนนเส้น 410 ยะลา-เบตง

Blog
ไปเกาะเสม็ด เสร็จทุกราย?

การเดินทางออกไปที่ไหนสักแห่งโดยที่จุดมุ่งหมายข้างหน้าไม่จำเป็นต้องสวยหรูเสมอไป แค่ระหว่างทางที่เราไปนั้นได้พบเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ เรื่องราวมากมาย ผู้คนที่หลากหลาย เก็บเรื่องราวที่ได้พบเจอในการเดินทางมาปรับใช้กับชีวิตที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบันมันก็ดีมากพอแล้วสำหรับเรา

Blog
เที่ยวไทย ตามรอยพระบาท กาลครั้งหนึ่ง ประทับใจ “ไกด์น้อย”บนดอยอินทนนท์

“ไปเที่ย..นะ..ตกไหม ค..รับ” เสียงพูดภาษาไทยแม้จะไม่ชัดเจน แต่ฟังรู้เรื่องของนายเจี๊ยบ (พระเอกเรื่องแฟนฉัน ... ภาคชาวเขา) เจ้าหนูวัย 9 ขวบ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่ฉีกยิ้มกว้าง (จนเห็น.....


Muslim Love

ความรัก ครอบครัวและการใช้ชีวิตที่ดี

Blog
เลือกผู้นำครอบครัวด้วย 4 ลักษณะนิสัย เหมือนท่านนบี ชีวิตคู่จะราบรื่น

การมีชีวิตคู่ที่ราบรื่นไม่ใช่แค่เพียงองค์ประกอบแค่ภายนอกที่ดูอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึงการมีนิสัยที่ดีมาจากข้างในต่างหากจึงสามารถทำให้ชีวิตคู่ราบรื่นและไม่แตกแยกกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหญิงมุสลิมที่ต้องการมีผู้นำครอบครัวที่ดี ควรพิจารณาใน 4 ลักษณะนิสัยเหมือนท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) ตามที่ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จะแนะนำต่อไปนี้นะคะ อินชาอัลลอฮฺ

Blog
5 วิธีรักครั้งใหม่ต้องดีกว่าเดิม ด้วยหนทางของอัลลอฮฺ

หลายคนอาจจะเคยผิดพลาดในเรื่องของความรัก เห็นดังนั้นแล้ว Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงต้องการให้พี่น้องมุสลิมได้มีรักครั้งใหม่ที่ดีกว่าเดิม ด้วยหนทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ซึ่งอาจจะไม่ใช่รักครั้งใหม่กับคนใหม่เสมอไป หรืออาจจะเป็นกับคนเดิมแต่ปรับเปลี่ยนด้วยวิธีการต่อไปนี้ อินชาอัลลอฮฺ

Blog
เมื่อสามีไม่ดี ภรรยาอย่าลืมทำสิ่งสำคัญนี้!

เชื่อว่าบนโลกใบนี้ไม่มีใครต้องการได้รับคู่ครองที่ไม่ดี ทุกคนล้วนแล้วต้องการมีคู่ครองที่ดี และบางครั้งเราแอบคิดไม่ได้ว่าคู่ครองของเรานั้นเป็นคนไม่ดี ด้วยวันและเวลาที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ก็ยังคงสนับสนุนให้คู่ครองที่ฮาลาลต่อกันแล้ว ให้จับมือกันแน่นแม้วันที่ไม่เข้าใจกันก็ตาม ซึ่งบทความนี้ขอเจาะจงถึงภรรยาที่ได้สามีที่ไม่ดี และวิธีการรับมือตามแนวคิดของอิสลามต่อไปนี้

Blog
ความประทับใจของสามีที่มีต่อภรรยา คือการรักษาหน้ากันในที่สาธารณะ

วันนี้Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) มีเรื่องเล่าดีๆมาฝากคุณผู้อ่าน เกี่ยวกับ “ความประทับใจของสามีที่มีต่อภรรยา ในการที่นางได้รักษาหน้ากันในที่สาธารณะ” ซึ่งเป็นเรื่องเล่าดีๆ จากชายคนหนึ่งที่สามารถให้แง่คิดในเรื่องของการใช้ชีวิตคู่ได้เป็นอย่างดี เรื่องราวจะเป็นอย่างไรมาดูกันเลยคะ

Blog
8 สัญญาของอัลลอฮฺสำหรับผู้ที่ต้องการแต่งงาน

เชื่อว่าทุกคนเกิดมาต้องการที่จะแต่งงาน เนื่องจากว่าเป็นการทำตามซุนนะฮฺ ตามแนวทางของท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) และบางคนก่อนที่จะแต่งงานมักจะมีความรู้สึกต่างๆนานาน เกิดขึ้นมาในจิตใจ ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงต้องการให้คนที่จะแต่งงาน อย่าได้กังวลใดๆ เรื่องของอนาคต เพราะอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้สัญญา 8 สิ่งต่อไปนี้ให้กับคนที่จะแต่งงานไว้แล้ว มีอะไรบ้างมาดูกันเลยคะ

Blog
อัลลอฮฺทรงห้าม 5 สิ่งที่คนมีคู่ไม่ควรโพสต์ในโลกออนไลน์

เชื่อว่าทุกคนไม่ต้องการให้อัลลอฮฺ (ซ.บ.) โกรธตัวเอง เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่ดีมากๆ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามา และปฎิเสธไม่ได้กับโลกออนไลน์ที่เราจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้นเลย ฉะนั้นขอให้ทุกคนตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย โดยเฉพาะกับคนที่มีคู่ซึ่งไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งในสิ่งที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงห้าม เช่น การโพสต์ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีอะไรบ้างมาดูกันเลยคะ

Blog
9 สิ่งที่สามีต้องการบอกต่อ เมื่อภรรยาจะกลายเป็นแม่ของลูก

เมื่อคนสองคนตกลงที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ทั้งคู่ควรเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และปรับเปลี่ยนในบางเรื่องที่ไม่ลงตัวให้ออกมาในรูปแบบที่สมดุลที่สุด สิ่งสำคัญที่ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เป็นห่วงกับว่าที่คุณแม่ที่ต้องมีการเรียนเพื่อเป็นแม่ที่ดีของลูกให้ได้ นอกจกนี้ก็ยังเป็นสิ่งที่สามีของคุณต้องการบอกต่อให้คุณภรรยาได้ถึง 9 สิ่งดังกล่าวมีอะไรบ้างมาดูกันเลยคะ

Blog
8 สิ่งที่สามีควรปฏิบัติ เมื่อรู้ว่าภรรยากำลังจะได้รับริสกี “ลูก”

สามีที่ดีคือสามีที่รู้จักปฏิบัติในหน้าที่ของตัวเองตามคำสั่งของพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) และรู้จักรักษาอะมานะฮฺในครอบครัวให้ดีที่สุด และสามารถละทิ้งสิ่งชั่วร้ายได้ และ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปัน 8 สิ่งที่สามีควรปฏิบัติ เมื่อรู้ว่าภรรยากำลังจะเป็นแม่ของลูกคุณ หรือ กำลังได้รับริสกี (ลูก) มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ


Restaurant

รวมเรื่องราวร้านอาหารน่าทาน

Blog
Alan coffee & Burger สุดเก๋!! ร้านเบอร์เกอร์เคลื่อนที่

ร้านอาหารเคลื่อนที่สไตล์ ฟู้ดทรัค(Food Truck) ที่ตอนนี้ กระแสในบ้านเรากำลังมาแรงแซงทางโค้ง ฉุดกันไม่อยู่จริงๆ แต่จะขอบอกว่าร้านอาหารสไตล์นี้บ้านเราก็มีเหมือนกันน่ะ

Blog
Blog
อร่อยพุงกาง กับชาบูสายพาน เจ้าแรกของยะลา Makishi -มากิชิ

อยากกินอาหารญี่ปุ่นแต่ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น เพราะที่ยะลาบ้านเรามีขายแล้ว ร้านนี้การันตีความอร่อย รสชาติแบบญี่ปุ่นขนานแท้ >>>


Berita Food

เรื่องของกิน ของหวาน ของคาว ที่นี้เลย

Blog
สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า สูตรร้าน ซาร่า พิซซา

อาหารอิตาเลียนเดี๋ยวนี้ใครๆก็รู้จัก โดยเฉพาะ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า เมนูนี้ฮิตกันมากด้วยรสชาติที่อร่อยแบบนุ่มนวล ละมุนอยู่ในปาก จนยอมถวาย

Blog
จายาต้มยำหม้อไฟ

BML ขอนำเสนอเมนูเส้นที่ใครๆก็สามารถทำได้ไม่ยาก ด้วยรสชาติที่จัดจ้านถูกปากคนไทย กับเมนู บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้มยำหม้อไฟ เป็นสูตรเด็ดร้านดังของจังหวัดยะลา

Blog
ไม่กินไม่ได้ 5 เมนูห้ามพลาดเมื่อไปถึง “มาเลเซีย”

เป็นกังวลทุกครั้งเมื่อไปต่างประเทศ เพราะเป็นคนกินค่อนข้างยาก ชอบกินอะไรเดิมๆ เพราะอย่างน้อยก็ปลอดภัยกับท้องไส้ แต่มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ไปแล้วประทับใจกับอาหาร

Blog
Blog
Blog
ยำถั่วลันเตาหวาน

"ถั่วลันเตา" ใช่ว่าจะได้แต่ต้มจิ้มเกลือ เทสตี้ฟิตกะทิธัญพีช มีเมนูแนะนำ ประเภทยำ ที่เรียกว่า "ยำถั่วลันเตาหวาน" มาฝากกัน

Blog
แซนวิชแพะ

เมื่อนึกถึงแซนวิส ต้องนึกถึงทูน่า, สลัดผัก ฯลฯ แต่ถ้าเปลี่ยนมาเป็นแซนวิสแพะ...ล่ะ (อร่อยอีกแบบแน่นอน)

Blog

Muslim Art

ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น

Blog
สัญลักษณ์บันทึกความทรงจำ

คำยืนยันด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่นว่า “ดิฉันเป็นส่วนหนึ่งที่ชอบศิลปะและมีความรักต่องานศิลปะ” ของศิลปินอิสระวัย 26จากปัตตานี เปรียบเสมือน

Blog
Blog
“สูไฮดี ซะตา" เด็กใต้ที่ต้องการสะท้อนถึงความไม่สงบของภาคใต้ผ่านกาบมะพร้าว

ศิลปินวัย 23 ตอกย้ำว่า ผลงานที่สร้างขึ้นสะท้อนถึงพลังอำนาจของวัตถุ ด้วยรูปทรงที่น่าเกรงขามประกอบด้วยประติมากรรมรูปปั้น ที่ทำขึ้นด้วยกาบมะพร้าวในขนาดแตกต่างกัน โดยผลงานทั้งหมดสะท้อนพลังทางศิลปะที่ล้อเลียนไปกับพลังอำนาจของอาวุธที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรุนแรง.

Blog
Nodiana ชีวิตกับเส้นทางศิลปะ

หลังจากตัดสินใจ ศึกษาด้านศิลปะอย่างจริงจังทั้งในระดับปริญญาตรีและโท รวมทั้งสร้างสรรค์งานอย่างต่อเนื่อง นอเดียนาบีฮิง ศิลปินจาก อ. เบตง จ.ยะลา ได้นิยามของศิลปะว่า


Berita Biz

ธุรกิจ การเงิน และการตลาด

Blog
Blog
ซัลฮะห์ เรืองสุวรรณ กับฝันไกลๆ ในธุรกิจค้าผง.... บิงซู

แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับธุรกิจร้านบิงซูขนมหวานเกล็ดหิมะสัญชาติเกาหลี ซึ่งอาจจะเรียกว่า บ้านเราเมืองเราวันนี้ หาบิงซูทานได้ง่ายกว่า เรียกหาแท็กซี่ในช่วงเวลาเร่งด่วนอีก ก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่า

Blog
มนัส นานา สร้างตำนานโรงแรมฮาลาลแห่งแรกของไทย

ในช่วงที่กำลังศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์ที่ Northwest Missouri State Universityคุณมนัส นานา ตัดสินใจเพิ่มเติมประสบการณ์ชีวิตด้วยการใช้เวลาว่าง ทำงานในร้านอาหาร รวมทั้งโรงแรมชื่อดัง จากเชนสวิสเซอร์แลนด์ในหน้าที่พนักงานทำความสะอาด พนักงานต้อนรับและพนักงานเสิร์ฟ ทั้งๆ ที่ระดับฐานะของครอบครัวอยู่ในระดับเศรษฐีของเมืองไทย

Blog
เกษมพิทยา สู่ความเป็นเลิศในสากล

เป็นระยะเวลากว่า 55 ปี ที่โรงเรียนเกษมพิทยา จัดตั้งขึ้นจากปณิธานและเจตนารมณ์ของอาจารย์เกษม สุวรรณดี ที่ต้องการจัดการศึกษาให้กับเยาวชนเพื่อเพิ่มพูนความรู้ความเป็นเลิศ ทางด้านวิชาการควบคู่ไปกับการมีคุณธรรม จริยธรรม เพื่อเป็นเยาวชนที่ดีของครอบครัวและประเทศ


Berita DOA

"ดุอาอ์" دعاء

Blog
อยากให้ลูกเป็นคนดี อย่าลืมขอ 5 ดุอาอฺนี้

คุณรู้หรือไม่? ดุอาอฺของพ่อแม่ที่ขอให้ลูก เป็นหนึ่งในดุอาอฺที่ถูกตอบรับได้ง่าย ในฐานะคนที่เป็นพ่อแม่ควรใช้โอกาสนี้ เพื่อขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺ(ซ.บ)ทรงโปรดปรานต่อลูกๆของเรา

Blog
หนทางสู่สวรรค์ของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยการดุอาอฺ

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับดุอาอฺเพื่อให้ได้เป็นชาวสวรรค์ ซึ่งทางเราได้ทำการรวบรวมข้อมูลหนึ่งในดุอาอฺเพื่อ...

Blog
อย่าลืมดุอาอฺนี้! ถ้าต้องการให้มีดวงตาสว่างและห่างไกลจากตาบอด

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับดุอาอฺเพื่อให้ดวงตาสว่าง ทางเราจึงได้รวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอเป็นบทความมาให้ ทั้งนี้การดุอาอฺที่ดีคือ...

Blog
ต้องการให้ค้าขายเจริญรุ่งเรือง อย่าลืมอ่านดุอาอฺนี้

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับการเปิดร้านเพื่อให้ขายดิบขายดี ทางเราจึงนำเสนอบทความต่อไปนี้ให้กับคนที่กำลังจะเปิดร้านค้าหรือทำการค้าขายให้เจริญรุ่งขึ้น...

Blog
Blog
Blog
ดุอาอฺขอให้ได้ลูกหลานหรือคนที่สืบทอดตระกูลที่ซอแลฮฺ

เคยเชื่อทฤษฎีนี้กันไหม ที่เขาบอกว่า ผลของการกระทำที่เราทำในวันนี้ก็จะกลับไปสู่ลูกหลานของเราในภายภาคหน้า ถ้าเราเป็นคนดี เราเป็นคนที่มีอีหม่าน และเป็นคนที่ซอแลฮ เชื่อไหมว่า...

Blog
ทุกครั้งที่จะทานข้าวและหลังทานข้าวมุสลิมต้องทำอะไร

บิสมิลละฮฺ ฮีรเราะฮฺมานิรรอฮีม จำได้ไหมว่าเราถูกปลูกฝังการอ่านบิสมิลละฮฺก่อนเริ่มทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งตั้งแต่ตอนไหน เราคงไม่ได้นั่งมาระลึกกันถึงขนาดนั้น แต่สิ่งที่แอดมินกำลังจะบอกก็คือว่า สิ่งที่เราพ่อแม่เราสอนหรือปู่ย่าตายายหรือแม้กระทั้งทวดของเรา ได้สอนสิ่งดีๆให้กับเราและปลูกฝังสิ่งที่ดีเสมอ


Berita Muslimlife

สาระดีๆ ของคนอิสลาม

Blog
ชนะนัฟซูชนะทุกอย่าง

Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เชื่อว่าทุกคนล้วนแล้วต้องการความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องใดก็ตาม เช่นเรื่องของหน้าที่การงาน การเรียน ความรัก เป็นต้น แต่ความสำเร็จเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้น หากปราศจาก “การชนะนัฟซูของตัวเอง” เสียก่อน เพราะเมื่อใดที่เราสามารถเอาชนะนัฟซูตัวเองได้ แล้วทุกอย่างก็จะสำเร็จเอง อินชาอัลลอฮฺ

Blog
อย่าตัดสินคนๆหนึ่งเพียงแค่ในโลกโซเชียล

ปัจจุบันโลกโซเชียลถือว่าเป็นอีกหนึ่งกระแสที่กำลังมาแรง เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะใช้พื้นที่ในส่วนนั้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Instagram, website และอื่นๆ ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ต้องการให้พี่น้องมุสลิมทุกคน ให้ความสำคัญกับการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง โดยในบทความต่อไปนี้จะเน้นเรื่อง “อย่าตัดสินคนๆ หนึ่งเพียงแค่ในโลกโซเชียล” เพราะอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

Blog
4 เหตุผล ทำไมต้องละหมาดช่วงต้นของเวลา

เป็นที่รู้กันดีว่า ละหมาดเป็นสิ่งวาญิบสำหรับมุสลิม (ต้องทำถ้าไม่ทำบาป) และใครที่ทำการละหมาดด้วยใจที่อิคลาส (จริงใจ) ย่อมได้รับผลตอบแทนที่ดีงามจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) อย่างแน่นอน ซึ่ง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ต้องการสนับสนุนให้พี่น้องมุสลิม ให้ละหมาดในช่วงต้นของเวลา เพราะเหตุผลอะไรมาดูกันค่ะ

Blog
อย่าให้ชีวิตไม่มีความบารอกัต เพียงเพราะละหมาดเลยเวลา!

เคยรู้ตัวบ้างไหมว่า ทำไมชีวิตถึงไม่มีความบารอกัต..? ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วมาจากการกระทำของตัวเราเองทั้งนั้น สำหรับมุสลิมแล้ว เป็นที่รู้กันดีว่า “ละหมาดเปรียบเสมือนเสาหลักของศาสนา” หากละหมาดยังเลยเวลา แล้วคิดหรือว่า ชีวิตจะเจริญได้ ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้อย่างแน่นอน เป็นเพราะอะไรนั้น เรามาดูคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ

Blog
หากคบเพื่อนไม่ละหมาดต้องทำอย่างไร

มีคำถามเข้ามาเกี่ยวกับ “คบเพื่อนไม่ละหมาด” Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) มองว่าเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่พี่น้องมุสลิมไม่ควรมองข้ามต่อกัน แต่บางครั้งความเกรงใจระหว่างเพื่อนกับเพื่อนย่อมมีบ้างเล็กน้อย จึงมีคำแนะนำดีๆ ต่อไปนี้ “หากคบเพื่อนไม่ละหมาดต้องทำอย่างไร” เผื่อสามารถนำไปใช้ได้จริง อินชาอัลลอฮฺ

Blog
คนไหนประเสริฐกว่า : คนนิสัยไม่ดีขยันทำอีบาดะฮฺ กับ คนนิสัยดีแต่ไม่ทำอีบาดะฮฺ

เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะสงสัย เกี่ยวกับการตั้งหัวข้อที่ดูเหมือนจะไม่เข้าใจ แต่จริงๆแล้วหัวข้อนี้สามารถให้คำตอบที่ดีที่สุดกับตัวเราเอง เนื่องจากในหนทางของ อัลลอฮฺ (ซ.บ.) คนที่ขยันทำอีบาดะฮฺและคนนิสัยดีจะประเสริฐยิ่ง ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เห็นว่า ระหว่างคนไม่ดีแต่ขยันทำอีบาดะฮฺ ส่วนคนนิสัยดีแต่ไม่ทำอีบาดะฮฺ ในหนทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะเป็นอย่างไร มาดูกันเลยคะ

Blog
จงห่างไกลจากบาปที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.)ไม่ทรงอภัยโทษ

มันน่ากลัวมากหากบาปที่เราได้ทำลงไป เมื่อขอออภัยโทษจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) แล้ว แต่พระองค์ไม่อภัยโทษให้ ซึ่งบาปเหล่านั้นมาจากการกระทำของเราแบบไหนบ้าง วันนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอเล่าสู่กัน เพื่อให้มุสลิมทุกคนได้ห่างไกลจากพฤติกรรมเหล่านี้นะคะ เพราะมันน่ากลัวมากๆจริงๆ

Blog
มุสลิมที่ดีต้องหาฮิกมะฮฺ(สิ่งที่ดี) ในทุกๆบททดสอบ

บททดสอบที่ยิ่งใหญ่จะมาพร้อมรางวัลที่ยิ่งใหญ่เสมอ เนื่องจากพระองค์ได้สัญญาไว้แล้วว่า หลังจากความยากลำบากก็จะมีความง่ายดาย ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงต้องการให้มุสลิมทุกคนได้เข้าใจในจุดประสงค์หลักของการเป็นมุสลิมที่ดีที่มีอีหม่าน ด้วยการหาฮิกมะฮฺ (สิ่งที่ดี) ที่ซ่อนอยู่ในบททดสอบ เพื่อความยำเกรงต่อพระองค์มากยิ่งขึ้น อินชาอัลลอฮฺ มาดูกันเลยค่ะ


Ramadan & Raya

สาระดีๆ ของคนอิสลาม

Blog
กุรบาน “พลีทาน” หาใช่ “สังเวย”

“เนื้อและเลือดของอูฐที่ถูกเชือดนั้นจะไม่ถึงอัลลอฮฺอย่างแน่นอน แต่ความยำเกรงของพวกเจ้าต่างหากที่จะถึงพระองค์” (อัลกุรอาน 22 : 37) ศาสนาอิสลามบังคับให้คนที่มี รู้จักคำว่าแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายซะกาตซึ่งเปรียบเสมือนภาษีที่ทุกคนต้องปฎิบัติครั้นเมื่อคุณมีรายได้ครบจำนวนที่อิสลามกำหนดไว้ และการเชือดสัตว์พลีทานหรือการทำกุรบานในวัน EDIL ADHA คือการเชือดเพื่อที่จะเอาเนื้อไปแจกจ่ายให้คนยากจน หรือ........

Blog
เตรียมบ้านต้อนรับวันอิดิ้ลฟิตรี

อีกไม่กี่วันแล้วนะครับ วันแห่งการเฉลิมฉลองของมุสลิมทั่วโลก วันแห่งการให้อภัยซึ่งกันและกัน วันที่ทุกคนต่างเปิดบ้านต้อนรับ นั้นก็คือวัน อิดิ้ลฟิตรี เราไม่สามารถ.....

Blog
10 อามาลันและดุอาอฺในวันอีด(อีดิ้ลฟิตรี)

เมื่อการถือศีลอดได้สิ้นสุดลง วันอีดก็ได้เริ่มขึ้นตามที่ท่านจุฬาได้ประกาศว่าปีนี้เราจะได้ออกอีดวันที่เท่าไหร่ เมื่อมีการออกอีดเกิดขึ้นเชื่อว่าทุกคนจะต้องเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆอย่างแน่นอน อาทิเช่น เสื้อผ้าใหม่ เตรียมขนมของหวาน หรืออาจจะจัดบ้านใหม่

Blog
คำเตือน!!! อันตรายนอนหลังจากกินซาโฮร

ในเดือนรอมฎอนอัลลอฮฺ(ซบ.)ได้บังคับให้เราทำการถือศีลอดเหมือนกับที่พระองค์ได้บังคับคนที่เกิดก่อนเราดังที่ได้บัญญัติไว้ในคัมภีร์อัลกุรอาน บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย! การถือศีลอดนั้นได้ถูกำหนดแก่พวกเจ้าแล้ว เช่นเดียวกับที่ได้ถูกกำหนดแก่บรรดาผู้ก่อนหน้าพวกเจ้ามาแล้วเพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ยำเกรง

Blog
Blog
Blog
วิธีที่ท่านรอซุลรุลลอฮฺปฏิบัติใน 10 คืนสุดท้ายในดือนรอมฎอน

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่ประเสริฐที่อัลลอฮฺ(ซบ.)ประทานมาให้บ่าวของพระองค์ 10 วันสุดท้ายหรือ 10 คืนสุดท้าย ในเดือนรอมฎอนนั้นเหมือนการปิดท้าย ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่21 ของเดือนรอมฎอนหลังจากที่เสร็จสิ้นการถือศีลอดผ่านมาแล้ว 20 วันช่วง 10 คืนสุดท้ายของเดือนเป็นคืนที่ดีที่สุดที่อัลลอฮฺสร้างขึ้นมาเพื่อทำอีบาดะฮฺ ท่านรอซุลรุลลอฮฺ(ซล.)ได้แสดงให้เราเห็นวิธีการในการให้ความสำคัญกับคืนที่ประเสริฐ โดยวิธีการดังนี้;

Blog
รอมฎอนนี้เรียนรู้สักนิดกับคุณประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

รอมฎอนปีนี้อัลฮัมดุลลิลลาฮที่อยู่ในช่วงฤดูฝนพอดี แต่ก็มีบางวันที่แดดร้อนปนกันไปซึ่งแต่ละฤดูก็อาจจะไม่เหมือนกันบางประเทศอาจจะร้อนมากหรือบางประเทศอาจจะฝนตกหนัก ถ้าพูดถึงฤดูร้อนแน่นอนว่าร่างกายของเราต้องสร้างพลังงานอย่างหนักเพื่อทดแทนในส่วนที่สลายไปกับความร้อน


Beauty& Fashion

แฟชั่น สวยงาม ชาวมุสลิม

Blog
รวมชุดคู่รักและครอบครัว ไว้เป็นแบบอย่างต้อนรับวันอีดิ้ลฟิตรี (วันรายอ)

เชื่อว่าหลายๆคน กระตือรือร้นรอวันอีดิ้ลฟิตรี (วันรายอ) เนื่องด้วยเป็นวันสำคัญของมุสลิมทุกมุมโลก อย่างไรก็ตาม การเลือกใส่ชุดที่สะอาดก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด และต่อไปนี้ เบอรีตามุสลิม (Berita muslim) ขอเสนอชุดคู่รัก หรือ ครอบครัว ไว้เป็นแบบอย่าง หรือจะเลือกตัดไว้ มีดีไซน์แบบไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

Blog
เคล็ดลับการทำให้ปากไม่ดำไม่หมองคล้ำ

เป็นธรรมชาติของผู้หญิงทุกคนที่จะมีความรักสวยรักงาม ในฐานะที่เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ความสวยเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องการโดยเฉพาะอย่างยิ่งใบหน้า ในส่วนพื้นที่ของใบหน้าคือส่วนที่ต้องได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถัน และส่วนที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดนั้นก็คือ ริมฝีปาก

Blog
มุสลีมะฮฺ ทาเล็บได้หรือไม่

จริงๆแล้วการรักสวยรักงามนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางมุมที่อาจจะส่งผลร้ายต่อตัวเราได้เช่นเดียวกัน

Blog
เอาใจมุสลิมะฮฺ กับเสื้อคลุมหลากสไตล์ แบบไหนก็โดน!!

วันนี้ เบอริตา มุสลิม Berita Muslim กลับมาเอาใจสาวๆ กันอีกครั้ง กับแบบเสื้อคลุมยาวที่กำลังเป็นที่ฮิตนิยมกันจำนวนมากในหมู่วัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นมุสลิม หรือ...

Blog
Blog
รวมเดรสมุสลิมะฮฺสวยๆ

เอาใจสาวๆ กันรอบที่ร้อยจ้ราา กลับมาอีกครั้ง รอบนี้มายังคงคอนเซปชุดอิสลามพร้อมฮิาบ จำได้ว่าคราวก่อน เบอริตามุสลิม Berita Muslim ได้นำเสนอชุดอาบายะฮฺโทนดำ วันนี้ เบอริตา มุสลิม ขอรวมรวมชุดเดรสหลากสี หลากแบบมาให้สาวๆได้ชมกัน

Blog
Blog

Berita Family

ครอบครัว ชาวมุสลิม

Blog
สุดยอดปัญหาคู่ชีวิต แก้ได้ด้วยละหมาดและดุอาอฺ

มีคำถามมากมายเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับปัญหาคู่ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นปัญหาก่อนแต่งงานหรือหลังแต่งงานก็ตาม ซึ่งปัญหาของแต่คนก็จะแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุนี้ผู้เขียน จึงมีเคล็ดลับในความสุดยอดของการแก้ปัญหาคู่ชีวิตที่ดีที่สุดในโลกนี้และโลกหน้ามาฝาก เผื่อสามารถนำไปใช้ได้จริงตามปัญหาที่เรากำลังประสบอยู่ อินชาอัลลอฮฺ ด้วยความอนุมัติจากพระองค์ เราสามารถผ่านไปได้ด้วยละหมาดและดุอาอฺต่อไปนี้นะคะ

Blog
หลีกเลี่ยงลักษณะนิสัยเสี่ยงสู่การเป็นลูกอกตัญญูต่อพ่อแม่

เป็นที่ทราบกันดีกว่าการไม่ใส่ต่อพ่อแม่หรืออกตัญญูต่อพ่อแม่เป็นสิ่งที่น่าเกลียดมาก ไม่ว่าจะด้วยในสายตามของมนุษย์ด้วยกันหรือ ณ ที่อัลลอฮฺ ก็ไม่พึงประสงค์เช่นกัน Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เป็นห่วงในพฤติกรรมของทุกคนที่ได้ขึ้นชื่อว่า “ลูก” ในการปฏิบัติต่อพ่อแม่ จึงขอให้หลีกเลี่ยงในนิสัยที่จะนำไปสู่การเป็นลูกอกตัญญูต่อพ่อแม่ของตนเอง มีอะไรบ้างมาดูกันเลยคะ

Blog
โทษของลูกที่ไม่ใส่ใจหรืออกตัญญูต่อพ่อแม่

ลูกที่อกตัญญูต่อพ่อแม่ แน่นอนจะได้รับบทลงโทษอย่างแสนสาหัส ซึ่งไม่เพียงแค่โลกอาคิเราะฮฺ (โลกหน้า) เท่านั้น แต่รวมถึง ณโลกดุนยา (โลกนี้) ก็เช่นเดียวกัน ซึ่ง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เล็งเห็นความสำคัญว่า เมื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ประสงค์ให้เราเป็นลูกของพ่อแม่แล้ว เราก็ไม่ควรอกตัญญูต่อท่าน เพราะบทลงโทษ ณ ที่ อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ยุติธรรมเสมอ

Blog
Blog
Blog
Blog
อัลลอฮฺ ซ.บ. ตอบแทนสิ่งนี้ เมื่อเรารักษาความสัมพันธ์

เชื่อว่าหลายๆ คน ล้วนแล้วต้องการมีความเป็นซีลาตุรรอฮีม (สัมพันธ์) ที่ดี กับญาติๆหรือเพื่อนๆ หรือแม้แต่กับสังคมก็ตาม และแน่นอนหากเรา...

Blog
อิสลามไม่สนับสนุนตัดขาดความสัมพันธ์กับครอบครัว ญาติ พี่น้อง เพราะจะมีโทษแบบนี้

การไปมาหาสู่กันไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใดก็ตาม อิสลามให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้มุสลิมทุกคนอยู่ในสังคมด้วยดี ไม่ทะเลาะกัน ที่สำคัญอย่า...


Berita Health

สุขภาพ ชาวมุสลิม

Blog
เคยไหม!! ตื่นเช้ามาแล้ว... ปวดหัว ปวดขมับ เป็นเพราะอะไรกันนะ?

เป็นเหมือนกันไหม? เวลาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า แล้วมักจะปวดหัวอยู่บ่อยๆ มันเป็นอะไรที่หงุดหงิดและน่าเบื่อมาก ที่ตื่นขึ้นมาแล้วต้องมารู้สึกอะไรแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนเป็นเหมือนกัน

Blog
Blog
เคล็ดลับดีๆสำหรับคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่

สุขภาพดีตลอดชีวิตเป็นสิ่งที่มนุษย์ล้วนต้องการทั้งสิ้น หากไม่ทำร้ายตัวเองเสียก่อน พฤติกรรมสุ่มเสียงมากมายในปัจจุบันที่ทำร้ายร่างกายของเรา ทั้งที่...

Blog
อาหาร 6 ชนิดที่ทำให้คุณเหนื่อยและง่วงนอน

อาหารบางอย่างเมื่อรับประทานไปแล้วจะเป็นปริมาณมากหรือน้อยจะส่งผลต่อนิสัยการนอนของคนเรา ถึงแม้ว่าอาหารเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายของเราต้องการเพื่อแปลงเป็นพลังงานให้เพียงพอ แต่อาหารบางชนิดก็อาจจะทำให้คุณเหนื่อยและง่วงนอนได้

Blog
อาบน้ำก่อนละหมาดซุบฮฺจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง

การที่มนุษย์เรานั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ถือเป็นริซกีที่ล้ำค่าที่สุด ที่อัลลอฮฺ(ซ.บ)มอบให้ ดั้งนั้น

Blog
10 อาหารช่วยสลายไขมันส่วนเกินในเวลารวดเร็ว

เชื่อไหมว่าคนอ้วนใช้ชีวิตลำบาก ไม่ใช่ว่าลำบากในการเคลื่อนตัวไปไหนมาไหนน่ะ แต่ลำบากตรงที่ไปไหนมาไหนก็มีแต่คนทักว่า “เฮ้ยย อ้วนขึ้นป่ะเนี้ย..."

Blog
Blog
Highlight Article

รวบรวมบทความที่น่าสนใจของ Berita Muslim Magazine มารวมให้อ่านกันได้ที่นี่

อุฮุดน้ำตกกลางทะเลทราย อีกหนึ่งสัญญาณวันสิ้นโลก

หลายคำพูดที่ท่านนบีได้กล่าวไว้เกี่ยวกับสัญญาณของวันสิ้นโลกทั้งที่เกิดขึ้นแล้วและยังไม่เกิดขึ้น รวมไปถึงเรื่องของการเกิด.....

Read More

ทุเรียนจากปัตตานีติดอันดับ 1 ในมหกรรมประกวดสุดยอดทุเรียนทั่วประเทศ

ซึ่งนับเป็นข่าวดีของชาวสวนจังหวัดปัตตานี หลังจากทุเรียนจากปัตตานี ได้รับผลตอบรับอย่างดีจากนักชิม และผู้บริโภคชาวไทย และชาวจีน ว่ามีคุณภาพติดอันดับ 1 ใน 5 อันดับ เพราะมีสีทองสวย มีรสชาติที่กลมกล่อม หวานนุ่ม แป้งน้อย กลิ่นหอมหวาน อร่อยละมุนลิ้น ได้อรรถรส..

Read More

ดินแดนที่ได้ชื่อว่า สุดปลายใต้สุดของโลก

หนึ่งในความมหัศจรรย์ที่เอกองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงสร้างขึ้นเพื่อเป็นสมบัติให้กับหมู่มวลมนุษยชาติ เป็นดินแดนที่ได้ชื่อว่า..

Read More

Berita Muslim Photography

ผลงานภาพถ่ายในนิตยสารและกิจกรรมต่างๆที่ผ่านมา