ดุอาอฺเพื่อหลีกเลี่ยงจากอาการลังเล

เคยไหมที่หลงลืมกลางคัน ลืมว่าจะทำอะไรก่อนอะไรหลัง แล้วหลังจากนั้นจะทำอะไร แล้วก่อนหน้านี้ทำอะไร เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบกับอาการเหล่านี้ ขนาดตัวแอดมินเองยังเคยเลยครับ 5555  

ว่าแต่อาการเหล่านี้มันเกิดขึ้นได้ไง เป็นเพราะอายุเพิ่มขึ้นหรือเปล่า?  หรืออาหารการกิน ก็อาจจะมีส่วน อาการหลงๆลืมๆเป็นอาการที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง ซึ่งเป็นโรคที่อันตราย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ๆในชีวิตประจำวัน เช่น ลืมปิดเตาแก๊ส ลืมปิดเตารีด ต่างๆ แล้วเราจะมีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้าง 

วิธีการง่ายๆ ก็เหมือนกับที่เราทำเป็นประจำทุกวัน อาทิเช่น การออกกำลังกาย การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม อากาศสดชื่น กินอาหารที่เป็นประโยชน์ อาจจะเพิ่มในส่วนของการบริหารสมอง อย่างเช่น หาเกมส์เล่นเพื่อฝึกสมองหรือไม่ก็อ่านหนังสือหรืออ่านอัลกุรอานก็ได้เช่นเดียวกัน 

แต่มีอีกหนทางหนึ่งนั้นก็คือ การขอดุอาอฺนั้นเอง Berita muslim มีดุอาอฺหนึ่งครับนั้นก็คือ ดุอาอฺเพื่อหลีกเลี่ยงจากอาการหลงๆลืมๆ ซึ่งดุอาอฺมีดังนี้

 
อ่านว่า ฮุวัลเอาวาลู วัลอาคีรู วัซซอฮีรู วัลบาตีนู วาฮูวาบีกุลลีซัยอิน อาลีม

ความว่า 
3. พระองค์ทรงเป็นองค์แรกและองค์สุดท้าย และทรงเปิดเผยและทรงเร้นลับ และพระองค์เป็นผู้ทรงรอบรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง (*1*)

(1)  ไม่มีสิ่งใดก่อนพระองค์ และไม่มีสิ่งใดหลังพระองค์ ทรงเปิดเผยคือไม่มีสิ่งใดเหนือพระองค์และทรงเร้นลับคือไม่มีสิ่งใดเร้นลับยิ่งไปกว่าพระองค์ ทรงรอบรู้ทุกสิ่งทุกอย่างคือ ไม่มีสิ่งใดจะซ่อนเร้นไปจากความรอบรู้ของพระองค์ ถึงแม้จะมีขนาดเท่าปรมาณูในชั้นฟ้าทั้งหลาย และแผ่นดินเรียบเรียงโดย awatih Berita muslim
รูปภาพจาก ANUGERAHQURAN


อ่านต่อ