เข้า-ออกมัสญิด อยากมีความบารอกัตต้องทำอย่างไร

หลายคนคงอาจจะรู้กันบ้างอยู่แล้ว กับความสำคัญในการอ่านดุอาอฺ ดุอาอฺถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มพูนผลบุญให้กับเราได้ การอ่านดุอาอฺสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเวลาและในทุกกรณีไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม อิสลามสอนให้เราเริ่มคิดหรือเริ่มกระทำด้วยการอ่านดุอาอฺทั้งสิ้น เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปในแบบที่เราต้องการ ถึงแม้ว่าผลลัพธ์อาจจะเกิดขึ้นช้าหรือเร็วก็ตาม เพราะผลลัพธ์ของเราสามารถเกิดขึ้นได้จากความกรุณาของอัลลอฮฺ(ซบ.)เท่านั้น 

เราโชคดีแค่ใหนที่เรามีแบบอย่างที่ดีและสมบูรณ์แบบที่สุดอย่างท่านนบีมูฮำหมัด(ซล.) เพราะท่านเป็นคนหนึ่งที่มักจะเริ่มกระทำสิ่งใดด้วยการอ่านดุอาอฺเสมอ เรามีแบบอย่างที่ดีอย่างนี้ ทำไมเราถึงไม่เอาเป็นแบบอย่างเล่า เรามักจะคิดว่าก็แค่เรื่องเล็กๆน้อยๆ ทำไมต้องอ่าน ทำไมต้องทำให้มันยุ่งยาก แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งเล็กๆนั้นแหล่ะที่สามารถช่วยให้เรารอดพ้นจากภัยต่างๆที่มาจากซัยฏอนที่จะคอยยุยงเราให้ทำแต่สิ่งที่ไม่ดีเสมอ ทาง berita muslim จะขอยกตัวอย่างดุอาอฺหนึ่งครับ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านอย่างแน่นอน นั้นก็คือดุอาอฺเมื่อเข้ามัสยิด ซึ่งจะมี 2 ดุอาอฺและเมื่อเราจะเข้ามัสยิดให้เราก้าวเท้าขวาพร้อมกล่าวดุอาอฺดังนี้ 

1.1 เมื่อเข้ามัสญิด 

จากอับดุลลอฮฺ บิน อัมรฺ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุมา จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัมว่า เมื่อท่านนบีเข้ามัสญิดท่านจะกล่าวว่า 

«أَعُوذُ بِالله العَظِيمِ، وَبِوَجْهِهِ الكَرِيمِ، وَسُلْطَانِـهِ القَدِيمِ مِنَ الشَّيْطَانِ الرَّجِيمِ».

คำอ่าน : อะอูซุบิลลาฮิลอะซีม, วะบิ วัจญ์ฮิฮิล กะรีม, วะสุลฏอนิฮิล เกาะดีม, มินัช ชัยฏอนิร เราะญีม

คำแปล : "ข้าขอความคุ้มครองด้วยอัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่ และด้วยพระพักตร์อันทรงเกียรติของพระองค์ และด้วยอำนาจอันดั้งเดิมของพระองค์ จากชัยฏอนผู้ถูกสาปแช่ง" 

(หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย อบู ดาวูด 466)

หรือจะกล่าว 1.2 เมื่อเข้ามัสญิด

«اللّٰهُـمَّ افْتَـحْ لِي أَبْوَابَ رَحْـمَتِكَ»

คำอ่าน : อัลลอฮุมมัฟตะห์ลี อับวาบะ เราะหฺมะติก

คำแปล : "โอ้ อัลลอฮฺ ขอทรงเปิดประตูทั้งหลายแห่งความเมตตาของพระองค์แก่ฉันด้วยเถิด" 

(บันทึกโดย มุสลิม 713)


และเราได้เข้าไปอยู่ในมัสยิดแล้วเมื่อจะออกจากมัสยิดให้เราก้าวเท้าซ้ายพร้อมกล่าวดุอาอฺดังนี้ 


2. เมื่อออกจากมัสญิด

«اللّٰهُـمَّ إنِّي أَسْأَلُكَ مِنْ فَضْلِكَ»

คำอ่าน : อัลลอฮุมมะ อินนี อัสอะลุกะ มิน ฟัฎลิก

คำแปล : "โอ้ อัลลอฮฺ แท้จริงข้าพระองค์ขอต่อพระองค์ จากความประเสริฐของพระองค์ด้วยเถิด" 

(บันทึกโดย มุสลิม 713) 

อย่าลืมว่าสิ่งเล็กที่เราได้มองข้ามหรือละเลยอาจจะนำพาให้เราทำในสิ่งที่ไม่ดีได้ ในเมื่อเรามีแบบอย่างที่ดีแล้ว ทำไมเราถึงไม่ทำตาม เพียงแค่อ่านดุอาอฺสั้นๆ คงจะไม่ทำให้เราเสียเวลา อย่าลืมนะครับท่านผู้อ่านขอเจาะจงโดยเฉพาะท่านชายนะครับ 


แปลโดย Awatih/Beritamuslim
อ่านต่อ