ทำไมถึงถอนผมหงอกไม่ได้

มนุษย์ในยุคปัจจุบันนี้ชอบถอนผมหงอกหรือเส้นผมที่กลายเป็นสีขาวโดยที่ไม่รู้ว่าฮุกุ่มได้กล่าวไว้ว่าอย่างไร และอีกหลายต่อหลายคนนักที่ไม่รู้ฮูกุ่มเกี่ยวกับการผมหงอก จากการอ้างอิงและจากการศึกษาเราได้รวบรวมคำตอบมาให้แล้วมาดูกันว่าเขาว่าไว้อย่างไรกันบ้าง 

“พวกท่านอย่าได้ถอนหงอก เพราะมันคือรัศมีของคนมุสลิมในวันแห่งการฟื้นคืนชีพ”ฮาดิษ ฮาซันที่รายงานโดย อีหม่ามอาบูดาวูดและตัรมีซีย์และท่านนาซาอีย์รวมทั้งท่านอิบนุมาญะฮฺและตัรมีซีย์ได้บอกว่าและนี่ก็คือฮาดิษของฮาซัน มักรูฮ(ไม่ส่งเสริม)ให้ถอนผมหงอกหรือเคราหงอกและมักรุฮในการเผาด้วยไฟและอื่นๆอีกมากมายเพื่อให้ดูหนุ่ม (Mughni al-Muhtaj, kitab al-udhiyyah fasal fi al-aqiqah: 4/374) ในเรื่องของข้อห้ามการถอนหงอกได้กล่าวไว้ในฮาดิษจาก อัมรฺ บิน ซูอัยบฺ จากพ่อของเขาและจากยายของเขาได้กล่าวว่าด้วยความหมายที่ว่า


“แท้จริงแล้ว ท่านนบีมูฮำหมัด(ซล.)ได้สั่งห้ามจากการถอนหงอก(ไม่ว่าจะเป็นผมหรือเครา)และท่านได้กล่าวว่า “แท้จริงแล้วผมหงอกหรือเคราหงอกนั้นคือรัศมีของคนมุสลิม” (รายงานโดย ตีรมีซีย์)

และยังมีฮาดิษอีกมากมาย จาก อัมรฺ บิน ซูอัยบฺจากพ่อของเขาและจากยายของเขาได้กล่าวในความหมายที่ว่า “ท่านรอซุลรุลลอฮฺ(ซล.) พวกท่านอย่าได้ทำกานถอนหงอกและไม่มีมุสลิมคนใดที่มีหงอกเส้นหนึ่งในศาสนาอิสลาม และได้มีคำกล่าวจากซุฟยานที่ว่า  นอกจากนั้นหงอกก็คือรัศมีของวันฟื้นคืนชีพ ในขณะที่มีการกล่าวไว้ในฮาดิษของยะฮฺยาว่า เว้นแต่อัลลอฮ์จะบันทึกคุณความดีหนึ่งด้วยหงอกเส้นหนึ่งและยกระดับฐานันดรให้กับเขาและทำให้บาปของเขาร่วงโรยด้วย(สาเหตของ)หงอกเส้นนั้น (รายงานโดย อาบูดาวูด)


ที่มา hafizamri 
แปลโดย Awatih/Beritamuslim
อ่านต่อ