เตรียมบ้านต้อนรับวันอิดิ้ลฟิตรี

อีกไม่กี่วันแล้วนะครับ วันแห่งการเฉลิมฉลองของมุสลิมทั่วโลก วันแห่งการให้อภัยซึ่งกันและกัน วันที่ทุกคนต่างเปิดบ้านต้อนรับ นั้นก็คือวัน อิดิ้ลฟิตรี  เราไม่สามารถที่จะปฏิเสธไม่ให้เพื่อนบ้าน สหาย หรือญาติเราไม่ให้มาบ้านเราได้ ด้วยเหตุผลเพราะเรายังไม่ได้จัดแต่งบ้าน บ้านเรายังไม่พร้อม บ้านเราสกปรก Berita Muslim มีคำแนะนำดีๆ ในการตกแต่งบ้านต้อนรับวันอิดิ้ลฟิตรีเพื่อให้ดูสบายตา และคงกลิ่นอายในความเป็นมุสลิม


เริ่มแรก เราจะต้องพิจารณาสิ่งของที่ไม่จำเป็น ของที่ไม่ใช้แล้ว ไปไว้ในห้องเก็บของ หรือเก็บให้เป็นที่ หรือถ้าของนั้นเสียและไม่สามารถใช้งานได้อีกก็ควรเอาไปทิ้ง(อย่าเสียดาย)


ต่อมาปัดกวาดให้สะอาด เริ่มต้นด้วยหยากไย่บนฝ้าเพดานให้สะอาด และสิ่งของ จากนั้นทำความสะอาดพื้นให้สะอาด 


ห้องครัว ควรเตรียมจาน ชามให้เพียงพอกับคนที่เราคิดว่าจะมาเยี่ยม และควรเตรียมภาชนะไว้สำหรับใส่ของที่แขกเอามาฝาก แต่สำหรับคนใต้สิ่งสำคัญที่สุดควรเตรียมข้าวต้มใบกะพ้อหรือตูปะไว้ในจานเพื่อเสริฟให้แขกที่มาบ้าน


ห้องรับแขก ควรเตรียมพื้นที่ให้กว้างๆ เพื่อรองรับแขกที่มากันหลายคน และควรแต่งห้องให้มีสีสัน หรือเรียบๆ สบายตาด้วยอายัตอัลกุรอาน, พระนามของอัลออฮฺ, ชื่อของท่านศาสดามูฮำหมัด (ซ.ล.) เพื่อทำให้บ้านของเราคอยเตือนสติให้อยู่ในหลักศรัทธา  หวังว่าบ้านของท่านจะดูสบายตาและเรียบง่าย ทั้งนี้ขอให้วันอิดิ้ลฟิตรีเป็นวันแห่งการให้อภัยซึ่งกันและกัน และมีความสุขกันครับ 

 


เรียบเรียงโดย Berita muslim 

รูปโดย Eman Islamic design 


อ่านต่อ**นโยบายการเผยแพร่ซ้ำ

บทความดังกล่าวนี้ เป็นผลงานแปล และเรียบเรียง โดย Beritamuslimmag.com ได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ อนุญาตให้เผยแพร่บทความซ้ำ ซึ่งประกอบด้วยหัวข้อบทความ และ URL ลิงค์กลับสู่ต้นฉบับที่ปรากฏบนเว็บไซต์ www.beritamuslimmag.com ไม่อนุญาตให้ทำการดัดแปลง แก้ไข ทำซ้ำ และเรียบเรียงใหม่ หรือไม่ว่าจะกระทำการอันใดที่ผิดไปจากต้นฉบับ หากบุคคลใดหรือนิติบุคคลใดคัดลอก ทำซ้ำ แก้ไขเปลี่ยนแปลง ดัดแปลง ตีพิมพ์ เผยแพร่ Beritamuslimmag สงวนสิทธิที่จะดำเนินกระบวนการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดขั้นสูงสุดตามที่กฎหมายที่ใช้บังคับบัญญัติไว้โดยทันที