หากต้องการจะเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทางที่ดี อย่าลืมขอสองสิ่งนี้จากอัลลอฮฺ

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

บนโลกใบนี้ไม่มีใครหรอกที่จะเป็นคนไม่ดี ลึกๆ ในใจของทุกคนคือต้องการเป็นคนดี แต่ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของเราเช่นกัน ว่ามีความพยายามมากน้อยแค่ไหนที่จะเป็นคนดี  ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เล็งเห็นความสำคัญว่า มนุษย์ทุกคนหากต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทางที่ดี ต้องได้รับฮีดายะฮฺมาจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เสียก่อน คนๆนั้นถึงจะได้เป็นคนดีจริงๆ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ฮีดายะฮฺ เป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) แต่เพียงผู้เดียว เนื่องจากพระองค์จะให้แก่ผู้ใดด้วยเสน่หาหรือโดยความเมตตาหรืออื่นใด ย่อมเป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์ พระองค์จะถอดถอนหรือจะดึงออกจากใคร ก็ย่อมเป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์เพียงผู้เดียวเท่านั้น ฉะนั้นการดำรงชีวิตของเราจะต้องไม่ลืมขอต่อพระองค์สองสิ่งนี้ นั่นก็คือ 

1. สิ่งแรกที่เราต้องขอต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) อยู่เสมอ นั่นก็คือ ขอให้อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงเปิดฮีดายะฮฺ (ชี้ทาง)ให้กับเราเสมอ

เนื่องจากว่า เราเป็นแค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ซึ่งไม่มีวันรู้เรื่องเร้นลับในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไร หากเมื่อเราขอให้อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงประทานฮีดายะฮฺ (ชี้ทาง) กับเรา ด้วยความอนุมัติจากพระองค์ พระองค์ก็จะชี้ทางที่ดีให้กับเราเสมอ

เมื่อพระองค์ได้เปิดฮีดายะฮฺ (ชี้ทาง) ให้กับเรา เราก็จะรู้ตัวเราเองว่าต้องทำอย่างไรให้ถูกต้องและดีที่สุด หัวใจของเราจะเปลี่ยนแปลงเป็นคนดีโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่างมหัศจรรย์จริงๆ 

ตามอัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-หุญุรอต อายัตที่ 17 ระบุไว้

ความว่า “พวกเขาถือเป็นบุญคุณแก่เจ้าว่าพวกเขาได้รับอิสลามแล้ว จงกล่าวเถิดมูฮำหมัด ว่าพวกท่านอย่าถือเอาการเป็นอิสลามของพวกท่านมาเป็นบุญคุณแก่ฉันเลย แต่ทว่า อัลลอฮ ทรงประทานบุญคุณแก่พวกท่านต่างหาก โดยชี้นำพวกท่านสู่การศรัทธา หากพวกท่านเป็นผู้สัตย์จริง”

เพิ่มเติมจากอัลกุรอานซูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮ อายัตที่ 120 ระบุไว้

ความว่า “…จงกล่าวเถิด แท้จริงคำแนะนำของอัลลอฮฺเท่านั้น คือ คำแนะนำ แน่นอนถ้าเจ้าปฏิบัติตามความใคร่ของพวกเขา หลังจากที่มีความรู้มายังแล้ว ก็ย่อมไม่มีผู้คุ้มครองและผู้ช่วยเหลือใด ๆ สำหรับเจ้าให้พ้นจากการลงโทษของอัลลอฮฺได้”

นอกจากนี้ยังมีอัลกุรอานจากซูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮ อายัตที่ 272 ระบุไว้

ความว่า “หาใช่เป็นหน้าที่ของเจ้าไม่ ซึ่งการแนะนำพวกเขา (ให้เกิดความศรัทธา) แต่ทว่าอัลลอฮฺต่างหากที่จะแนะนำใครก็ได้ที่พระองค์ทรงประสงค์(ให้เขาศรัทธา)…”

2. สิ่งที่สองที่เราต้องขอต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) อยู่เสมอ นั่นก็คือ ขอให้อัลลอฮฺ (ซ.บ.) อย่าทรงปิดฮีดายะฮฺให้กับเรา

เป็นที่รู้กันดีว่า เมื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงปิดฮีดายะฮฺ (ปิดทางนำ) เราจะตกอยู่ในภาวะที่มืดมน มองไม่เห็นทางออกที่ดี หัวใจจะคิดแต่เรื่องที่ไม่ดี หรือเรียกได้ว่า มองโลกของอัลลลอฮฺ (ซ.บ.) ในแง่ลบ ที่หนักไปกว่านั้นคือ จะทำในสิ่งที่ไม่ดีโดยไม่รู้สึกตัวว่าเป็นสิ่งที่ผิดกับหนทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.)

และเชื่อว่า ไม่มีใครต้องการที่จะถูกอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ปิดการฮีดายะฮฺ (ชี้ทาง) ฉะนั้น อย่าลืมขอต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) อย่าทรงปิดการฮีดายะฮฺ (ชี้ทาง) ให้กับเรา ดุอาอฺให้พระองค์ทรงฮีดายะฮฺ (ชี้ทาง) ให้กับเราเสมอ

ตามที่อัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-อันอาม อายัตที่ 125 ระบุไว้

ความว่า “ผู้ใดที่อัลลอฮฺทรงต้องการจะแนะนำเขาก็จะทรงให้หัวอกของเขาเบิกบาน เพื่ออิสลาม และผู้ใดที่พระองค์ทรงต้องการจะปล่อยให้เขาหลงทาง ก็จะทรงให้ทรวงอกของพวกเขาแคบ อึดอัด ประหนึ่งว่าเขากำลังขึ้นไปยังฟากฟ้า ในทำนองนั้นแหละอัลลอฮฺจะทรงให้มีความโสมม แก่บรรดาผู้ที่ไม่ศรัทธา”

ฉะนั้น มนุษย์ทั้งหลาย! อย่าลืมซูโกร (ขอบคุณ) ต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ที่ทรงประทานฮีดายะฮฺ หรือชี้นำทางที่ดีให้กับเราอยู่เสมอ และอย่าลืมกล่าว อัลฮัมดุลิลลาฮฺ ให้มากๆนะคะ


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย  khazanahalquran.com

อ่านต่อ