4 เหตุผล ทำไมต้องละหมาดช่วงต้นของเวลา

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

เป็นที่รู้กันดีว่า ละหมาดเป็นสิ่งวาญิบสำหรับมุสลิม (ต้องทำถ้าไม่ทำบาป) และใครที่ทำการละหมาดด้วยใจที่อิคลาส (จริงใจ) ย่อมได้รับผลตอบแทนที่ดีงามจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) อย่างแน่นอน ซึ่ง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ต้องการสนับสนุนให้พี่น้องมุสลิม ให้ละหมาดในช่วงต้นของเวลา เพราะเหตุผลอะไรมาดูกันค่ะ

1. อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงรักบ่าวที่ละหมาดตามเวลาที่กำหนดมากกว่าผู้ที่กตัญญูต่อบิดามารดา และญิฮาด

ไม่มีอะไรจะประเสริฐไปกว่าการได้ถูกอัลลอฮฺ (ซ.บ.) รักบ่าวของเขา ในฐานะที่เป็นมุสลิม ลองคิดทบทวนสักนิด ต้องการเป็นบ่าวที่รักพระองค์และพระองค์รักหรือไม่...? (คำตอบเหล่านั้น ใจเราเองรู้ดีที่สุด) นอกจากนี้ก็ยังมีฮาดิษได้ยืนยัน

ความว่า “อามาลันที่ทำให้อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงรัก คือ การละหมาดตามเวลาที่กำหนด การทำดีต่อพ่อแม่ และญีฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.)”

(รายงานโดย บุคอรีย์และมุสลิม)

2. อัลลอฮฺ (ซ.บ.) สัญญาว่าจะได้เข้าสวรรค์

เมื่อเราพยายามรักษาละหมาดตามเวลาที่กำหนดอยู่เสมอและช่วงต้นของเวลา อัลลอฮฺ (ซ.บ.) สัญญาว่าจะได้เข้าสวรรค์ ในทางกลับกันสำหรับใครที่ละเลยการละหมาดในช่วงเวลาที่กำหนด ก็จะไม่ได้รับในคำสัญญาเหล่านั้น

ตามรีวายัตของ อาบู ดาวูด จาก กอตาดะฮฺ บิน ริบอีย์ ได้รับสารจากท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) ว่า  อัลลอฮฺ ทรงตรัสไว้ ความว่า “แท้จริงแล้ว ข้าได้บังคับให้อุมมะฮฺของเจ้าทำการละหมาด 5 เวลา และผู้ใดที่สามารถรักษาละหมาดตามเวลาที่กำหนด ข้าสัญญาจะให้ได้เข้าสวรรค์ และผู้ใดที่ละเลยการละหมาดในช่วงเวลาที่กำหนด เขาก็จะไม่ได้รับในสิ่งที่สิ่งสัญญา”

3. สามารถลบล้างบาป

มุสลิมคนใดที่สามารถละหมาดตามเวลาที่กำหนด และเขาได้ให้ความสำคัญกับอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยความอิคลาสใจ (จริงใจ) ซึ่งคนที่อิคลาส (จริงใจ) เหล่านี้ บาปของเขาจะร่วงหล่นดังเช่นการร่วงหล่นของใบไม้จากต้นไม้

มีรายงานฮาดิษ

ความว่า “แท้จริงแล้ว สำหรับบ่าวของพระองค์ หากได้ละหมาดด้วยใจที่อิคลาส (จริงใจ)ต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) บาปของเขาจะร่วงหล่นดังเช่น การร่วงหล่นของใบไม้จากต้นไม้”

(รายงานโดย อะหมัด)

4. จะได้รับผลบุญที่ยิ่งใหญ่

และหากพวกเขารู้ว่าผลบุญในการตอบแทนสำหรับการละหมาดในช่วงต้นของเวลา แน่นอนพวกเขาจะต้องรีบทำ

และหากพวกเขารู้ว่าผลบุญในการตอบแทน สำหรับการละหมาด อีซา และ ซุบฮฺ แน่แท้พวกเขาจะต้องรีบไป แม้ว่าจะคลานไปก็ตาม

(รายงานโดย บุคอรีย์)

วัลลอฮูอะอฺลัม


แปลและเรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ที่มา http://quranicgen.com/5-sebab-kenapa-anda-perlu-solat-di-awal-waktu/ 

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย www.fajerweb.org

อ่านต่อ