เมื่อมีเพื่อนนินทา เราควรทำอย่างไร

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

เป็นที่รู้กันดีว่า “การนินทาว่าร้ายผู้อื่น” เป็นสิ่งที่บาป แต่ก็มีหลายคนยังคงนินทาให้เพื่อนๆฟัง ด้วยความห่วงใย Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปันเคล็ดลับๆดี เพื่อหยุดเพื่อนที่นินทาว่าคนอื่น เผื่อสามารถนำไปใช้ได้จริง เคล็ดลับเป็นอย่างไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. ให้บอกเพื่อนไปว่า “นินทา” เป็นสิ่งที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงห้าม

 เมื่อเพื่อนนินทาให้เราฟัง สิ่งแรกที่เราควรทำคือ ตักเตือนเพื่อนด้วยคำพูด เช่น “หยุดนินทาว่าคนอื่นเถิดนะ เพราะเป็นสิ่งที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงห้าม เพราะมันจะทำให้ได้รับบาป” 

2. ให้บอกเพื่อนไปว่า “ผลสุดท้ายจากการนินทาจะตกแก่ตนเอง”

ตามอัลกุรอานที่ระบุไว้ในซูเราะฮฺ อัล-ฮุมะซะฮฺ ฮายัตที่ 1

وَيْلٌ لِّكُلِّ هُمَزَةٍ لُّمَزَةٍ

ความว่า “ความหายนะจงประสบแด่ทุกผู้นินทาและผู้ใส่ร้ายผู้อื่น”

3. ให้เปลี่ยนหัวข้อสนทนา

หากเพื่อนของเรากำลังนินทาคนอื่นให้เราฟัง ให้เราลองเปลี่ยนหัวข้อในการสนทนาดู เดี๋ยวเพื่อนก็จะลืมเองว่า เมื่อสักครู่พูดอะไรไว้

4. ให้ออกห่างจากวงการนินทา

หากเราเห็นเพื่อนกำลังนินทาคนอื่นอยู่ ให้ออกห่างจากวงการสนทนาเหล่านั้น อย่าไปร่วมแสดงความเห็นด้วย เดี๋ยวเราเองก็จะบาปด้วยเปล่าๆ

5. ให้เงียบและขอความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺด้วยดุอาอฺ

หากการตักเตือนของเราไม่ได้ผลอะไร ขอให้เราเงียบและขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้กับเพื่อนที่กำลังนินทาคนอื่นให้เราฟังดีกว่า ขอดุอาอฺให้เขาหยุดการนินทาว่าร้ายคนอื่น อินชาอัลลอฮฺ 

อย่างไรก็ตามขอให้พี่น้องมุสลิมอย่าได้เข้าใกล้การนินทา และขอให้ออกห่างจากการนินทา เพราะการนินทานั้น เป็นการยุแหย่มาจากชัยฎอน ให้เราพยายามอดทนและยับยั้งนัฟซูที่ไม่ดีให้ได้ อินชาอัลลอฮฺ จะปลอดภัยทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ

ส่งท้ายด้วยคำสอนดีๆ จากอัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-หุญุรอตอายัตที่ 12

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اجْتَنِبُوا كَثِيرًا مِّنَ الظَّنِّ إِنَّ بَعْضَ الظَّنِّ إِثْمٌ وَلَا تَجَسَّسُوا وَلَا يَغْتَب بَّعْضُكُم بَعْضًا أَيُحِبُّ أَحَدُكُمْ أَن يَأْكُلَ لَحْمَ أَخِيهِ مَيْتًا فَكَرِهْتُمُوهُ وَاتَّقُوا اللَّهَ إِنَّ اللَّهَ تَوَّابٌ رَّحِيمٌ

ความว่า “โอ้ศรัทธาชนทั้งหลาย! พวกเจ้าจงปลีกตัวให้พ้นจากส่วนใหญ่ของการสงสัย แท้จริงการสงสัยบางอย่างนั้นเป็นบาป และพวกเจ้าอย่าสอดแนม และบางคนในหมู่พวกเจ้าอย่านินทาซึ่งกันและกัน คนหนึ่งในหมู่พวกเจ้านั้นชอบที่จะกินเนื้อพี่น้องของเขาที่ตายไปแล้วกระนั้นหรือ? พวกเจ้าย่อมเกลียดมัน และจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ”

วัลลอฮูอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ้างอิงการแปลความหมายอายัตอัลกุรอานจาก www.hebron.edu

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย flathatnews.com

อ่านต่อ