ชนะนัฟซูชนะทุกอย่าง

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เชื่อว่าทุกคนล้วนแล้วต้องการความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องใดก็ตาม เช่นเรื่องของหน้าที่การงาน การเรียน ความรัก เป็นต้น แต่ความสำเร็จเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้น หากปราศจาก “การชนะนัฟซูของตัวเอง” เสียก่อน เพราะเมื่อใดที่เราสามารถเอาชนะนัฟซูตัวเองได้ แล้วทุกอย่างก็จะสำเร็จเอง อินชาอัลลอฮฺ 

ตัวอย่างชนะนัฟซูชนะทุกอย่าง

1. หากรู้สึกขี้เกียจทำอีบาดะฮฺ เช่น ตื่นละหมาดซุนัตตะฮัดญุด : ชนะนัฟซูด้วยการต่อสู้โดยตื่นขึ้นมาละหมาดให้ได้ แม้ว่าจะขี้เกียจหรือง่วงแค่ไหน ยังไงก็จะตื่นให้ได้ และสามารถตื่นได้ในที่สุด

2. หากรู้สึกโกรธใครสักคน แต่สามารถยับยั้งความโกรธนั้นได้ด้วยความอดทนที่ดีงาม ไม่โวยวายแต่อย่างใด 

3. รู้สึกอยากฟังเสียงเพลงที่มีดนตรีอย่างเมามัน แต่สามารถเอาชนะนัฟซูได้ด้วยการเลือกฟังเสียงอัลกุรอานแทน

4. อยากมีสุขภาพที่ดี สามารถเอาชนะนัฟซูได้ด้วยการดูแลตัวเองดีๆ ขยันอออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์

5. สามีต้องการมีภรรยามากกว่าหนึ่ง แต่ตัวเองไม่มีความสามารถทั้งความรู้และพละกำลังที่จะทำให้เสมอกันได้ ซึ่งเขาได้เอาชนะนัฟซูเหล่านั้นด้วยความอดทนที่ดีงาม โดยไม่ไปให้ความหวังกับผู้หญิงอื่น แต่กลับทำดีกับภรรยาที่อยู่ต่อหน้าด้วยความรักที่ดีงามของพระองค์ นั่นแสดงว่าเขาสามารถเอาชนะนัฟซูได้และเป็นคนที่สามารถชนะทุกอย่างได้

6. อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง สามารถเอาชนะนัฟซูได้ด้วยการขยันทำงาน เก็บเงิน แต่ถ้าอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่กลับไม่ทำงาน ไม่เก็บเงิน และไม่ทำอะไร นอกจากคิด ฝัน แต่ไม่ลงมือทำ นั่นแสดงว่าไม่สามารถเอาชนะนัฟซูได้ แล้วจะสำเร็จได้อย่างไรละ…?

7. อยากให้ครอบครัวมีความสุข ก็ต้องดูแลกันดีๆ มอบความสุขให้แก่กันและกัน และสามารถเอาชนะนัฟซูที่ไม่ดีได้ด้วยการทำดีต่อกัน ไม่ทำสิ่งที่ไม่ดี

8. สำหรับการเรียนที่ต้องการเรียนเพื่อให้ได้ความรู้ที่ดี บารอกัต และรวมไปถึงในการแอบหวังว่าจะได้เกรดดีๆ ขอให้เอาชนะนัฟซูที่ขี้เกียจอ่านหนังสือ ด้วยการขยันอ่านหนังสือเยอะๆ พยาม พร้อมดุอาอฺ และมอบหมาย อินชาอัลลอฮฺจะสำเร็จไปได้ด้วยดี

อย่างไรก็ตาม 8 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงแค่ตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ฉะนั้นขอให้พี่น้องมุสลิมทุกคน รู้จักเอาชนะนัฟซูให้ได้ ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใครอื่นใด เพื่อความสำเร็จของตัวเราเองนะคะ อินชาอัลลอฮฺ

วัลลอฮูอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย  bagikandakwah.blogspot.co.id

อ่านต่อ