วิธีกำจัดความโกรธที่ท่านนบีแนะนำ

“ความโกรธ”ไม่เป็นผลดีสำหรับมนุษย์ทุกคน เพราะเป็นอาการที่เกิดจากการยุยงยุแหย่ล่อลวงของซัยฎอน ผู้ที่มีอาการแบบนั้นจึงต้องหาวิธีเพื่อระงับความโกรธให้ได้  BML เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องการกำจัดความโกรธแบบอิสลามจึงมีวิธีตามแบบอย่างท่านนบีมาให้รับทราบกัน

อินนาลิ้ลลา วะอินนาอิลัยฮี่ รอญิอูน “แท้จริงเราเป็นของอัลลอฮ์ และแน่แท้เราย่อมกลับคืนสู่พระองค์

ท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) ได้แนะนำวิธีการระงับความโกรธ

1.ให้กล่าวคำว่า อะอูซุ บิลลาฮฺ มินัซ ซัยฏอนิร รอญีม ความหมายคือ ข้าขอให้อัลลอฮฺ (ซ.บ.)ช่วยคุ้มครองให้พ้นจากการล่อลวงของซัยฎอน” (รายงานโดยบุคอรีและมุสลิม)

2.ท่านอบูซัรฺ ได้เล่าว่า แท้จริงท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) ได้กล่าวแก่พวกเรา ความว่า เมื่อคนหนึ่งคนใดในหมู่พวกท่านเกิดอาการโกรธ ในขณะที่เขากำลังยืนอยู่ ให้เขาจงนั่ง เพื่อให้ความโกรธหายไปจากเขาและถ้ายังไม่หายโกรธให้เขาจงนอนตะแคงลง” (รายงานโดย อบูดาวูดและอะหมัด)

3.ท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) เปรียบเทียบความโกรธเสมือน ไฟเนื่องจากมีฮาดิษของท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) ได้กล่าวไว้ ความว่า เมื่อท่านรู้สึกโกรธ ให้เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนตำแหน่ง และให้ดื่มน้ำสักแก้ว

4.เมื่อเรารู้สึกโกรธท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) ให้เราทำการอาบน้ำละหมาด เนื่องจากมีฮาดิษของท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) ได้กล่าวไว้ ความว่า พึงรู้เถิดว่า ความโกรธคือถ่านไฟที่อยู่ในใจของมนุษย์ พวกท่านไม่เห็นดอกหรือว่า ตาของเขาแดงก่ำและกรามของเขาพองโต เพราะฉะนั้น ใครที่มีอาการเช่นนั้นให้เขารีบไปอาบน้ำละหมาด” (รายงานโดยอัตติรซีย์)

วิธีทั่วไปที่เราสามารถกำจัดความโกรธ

1.เมื่อรู้สึกโกรธใครก็ตามให้เรานึกเสียว่า เรากำลังจะเป็นโรคร้าย ควรสร้างความรู้สึก สะดุ้งกลัวขึ้นมาทันที และ พยายามระงับความโกรธนั้นไว้ ไม่ให้พิษโกรธกำเริบแสดงเป็นกริยาอาการอะไรออกมาอย่างเด็ดขาด ด้วยการพิจารณาโทษของความโกรธและโรคร้ายที่กำลังจะมาถึงตัวให้มากที่สุด 

2.เมื่อรู้สึกโกรธใครก็ตาม  ให้เราลองหายใจเข้าปอดลึกๆ หายใจเข้า-ออก ติดต่อกันสักประมาณ ๑๐ ครั้ง ความโกรธก็จะสลายหมดไป หรือถ้าจะให้ดีไปกว่านั้นให้เรากล่าวว่า อะอูซุ บิลลาฮฺ มินัซ ซัยฏอนิร รอญีม ขณะที่หายใจเข้าปอดลึกๆ แล้วจะกลายเป็นความสบายใจมาแทนที่ แม้ว่าวิธีนี้อาจจะดูง่าย แต่ลองทำดูนะ ใช้ได้ผลจริง อินชาอัลลอฮฺด้วยความอนุมัติของพระองค์

3.เมื่อรู้สึกโกรธใครก็ตามให้เราตั้งสติ และถอยออกมาก่อน หรือให้เราระงับอารมณ์ด้วยการเงียบ 

4.เมื่อรู้สึกโกรธใครก็ตามให้เรานึกถึงความดีของเขาที่เคยทำให้กับเราก่อนหน้านี้ เช่นเขาเคยทำดีอะไรให้แก่เราบ้างไหม หรือ เขามีส่วนดีอื่นๆ ที่น่าประทับใจอะไรบ้าง นึกอย่างนี้มาแทนความคิดไม่ชอบใจ ความโกรธก็จะหายไปเอง อินชาอัลลอฮฺ

เมื่อเรารู้สึกโกรธใครสักคนลองทำตามวิธีตามที่กล่าวมาข้างต้น หรือเรารู้สึกว่าเพื่อนเราชอบโกรธ อะไรนิดอะไรหน่อยก็โกรธ ลองแบ่งปันวิธีนี้ให้เขาดู เผื่อเขาสามารถนำไปใช้ได้จริง อินชาอัลลอฮฺด้วยความอนุมัติของพระองค์

อ่านต่อ