ชีวิตแบบนานา

ญาสมิน นานา เด็กสาวอายุ 16 ปี หนึ่งในทายาทตระกูลนานา สำหรับเธอนั้นโรงแรมเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองและมีความฝันในการตามรอยเท้าคุณพ่อ จึงทำให้ทุกย่างก้าวของเธอเป็นไปด้วยความพยายาม ความตั้งใจ และทุกสิ่งทุกอย่างของเธอนั้นก็ได้มอบหมายโดยตรงต่อพระผู้เป็นเจ้า [...]

สองนักธุรกิจมุสลิมะห์รุ่นใหม่

บางคนอาจมองว่าการเป็นมุสลิมะห์นั้นมีข้อจำกัดที่ยากต่อการทำธุรกิจแต่ อัสมาร่า อามินเซ็น และ อลาเวียร์ ศาสนูปถัมภ์ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าการเป็นมุสลิมะห์ไม่ใช่อุปสรรคของการลงมือทำธุรกิจ [...]

หนังตะลุงมลายู หรือจะสิ้นไร้ใครสืบทอด

หนังตะลุงเป็นศิลปะการแสดงประจำท้องถิ่นของภาคใต้ ที่แสดงให้เห็นถึงการรวมตัวกันทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งสรรสร้างโดยภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ มะยาเต็ง สาเมาะ นายหนังตะลุงมลายู ‘วายังกูเละ’ และเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ประเภทกลุ่มบุคคล จากกระทรวงวัฒนธรรมในปี 2561 ที่ผ่านมานี้ด้วย [...]

ซัลมานฟารีซี หลังปูเต๊ะ คลื่นลูกใหม่วงการกอรี

มุสลิมทุกคนนั้นแน่นอนว่าต้องรู้ถึงความสำคัญของพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน นอกจากการอ่านที่ถูกต้องและรู้ซึ้งถึงความหมายแล้ว การอ่านอัลกุรอานยังมีการเพิ่มท่วงทำนองให้ไพเราะเข้าไปด้วย แต่จะต้องเป็นไปตามธรรมชาติและไม่บิดเบือนการออกอักขระที่ถูกต้อง เพราะแม้ว่าจะฟังรื่นหูเช่นไร แต่การทำให้ความหมายเปลี่ยนไปก็เป็นสิ่งต้องห้ามเช่นกัน [...]

วัยรุ่นหลังเลนส์

ทุกคนย่อมเคยผ่านช่วงเวลาวัยรุ่นหรือช่วงวัยที่เขาเรียกกันว่าหัวเลี้ยวหัวต่อมาเพราะชีวิตเกิดทางเลือกสำคัญ หลายคนมองไม่เห็นปลายทาง มองไม่ออกว่าจะเดินต่อไปอย่างไร ไม่ทันได้ค้นหาตัวเองก็เจอทางแยก ซ้ำร้ายก็เจอทางตันแต่หากว่ายังมีสักวินาทีที่คิดว่ามันอาจจะยังทัน เหมือนอย่างเขาคนนี้ ดิษยนันท์ บุญประสิทธิ์ หรือบัสตี นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ช่างภาพแฟชั่นอิสระรุ่นใหม่ไฟแรง [...]

BEAUYAMEE ช่างแต่งหน้าที่มุสลิมะห์เรียกหา

แน่นอนว่าเรื่องความสวยความงามย่อมอยู่คู่กับผู้หญิงทุกยุคทุกสมัย เสื้อผ้า หน้า ฮิญาบ คือ สิ่งอันดับต้น ๆ ที่ต้องคอยตรวจสอบ หมุนหน้ากระจกครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อให้ออกมาดูดี ทว่าไม่ใช่การดูดีเพื่อคนอื่นแต่เป็นการดูดีเพื่อตัวเรา เพื่อคู่ชีวิต ซึ่งต้องยอมรับว่าการแต่งหน้าคล้ายเครื่องประดับอย่างหนึ่งของผู้หญิงไปเสียแล้ว ทำให้ปัจจุบันอาชีพช่างแต่งหน้าเป็นอีกทางเลือกของมุสลิมะห์หลายคน รวมถึงเธอคนนี้ จุฑามาศ ปราชญากุล หรือที่รู้จักกันในชื่อ บิว ยามี ที่เส้นทางอาชีพของเธอโรยด้วยสีสันของเครื่องสำอางยาวนาน [...]