The Best ingredient of food is “Love”

ห้องครัวขนาด 50 ตารางวา สไตล์โมเดิร์นสุดหรู ในบ้านหลังใหญ่กลางซอยรามคำแหง 43/1 ของ  Professional  Chef หนุ่ม ไฟแรง ธฤต (ยะกู๊บ)  ตั้งทรงศิริศักดิ์ ถูกเปิดเฉพาะกิจเพื่อใช้เป็นสถานที่ Interview  สำหรับ BML แบบ Executive ซึ่งฉบับนี้เราเลือกเขาขึ้นปก

“หลังจากเรียนจบจาก Kendall college Culinary Arts ที่สหรัฐอเมริกา ผมไม่ขอบ้าน ไม่ขอรถจากป๋ากับมะฮฺ แต่ผมขอห้องครัวแบบที่ผมอยากได้ เป็นครัวในฝันสำหรับผม”         

Chef หนุ่มวัย 25 กล่าวกับ BML ด้วยรอยยิ้มมิตรภาพแฝงด้วยความภาคภูมิใจ  พร้อมพาชมและพรรณนาถึงที่มาที่ไปของชุดครัว อุปกรณ์ ระดับ Premium ในราคาเลขเจ็ดหลัก รวมไปถึงเครื่องปรุงรสนานาชนิดจากแหล่งผลิตชั้นนำของโลกที่ถูกเก็บไว้เป็นอย่างดีในลิ้นชักอันเปรียบเสมือนของสะสมของเขา

ด้วยความชื่นชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กและมีความใฝ่ฝันต้องการที่จะเป็น Chef เขาจึงเริ่มหัดทำอาหารจากคุณแม่จนมีความชำนาญเพิ่มขึ้นตามลำดับ และเมื่อสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนานาชาติ  จึงตัดสินใจไปเรียนต่อสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าที่สหรัฐเอมริกา

สถาบันการที่เมืองChicago รัฐ Illinois แห่งนี้  โดดเด่นในหลักสูตรการทำอาหารและโรงแรม  เป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับจากบรรดาChef Michelin และภัตตาคารโรงแรมชั้นนำจากทั่วโลก  การรันตรีด้วยรางวัลชนะเลิศด้านการประกอบอาหารมากมาย

“ผมเลือกเรียนและจบจาก Kendall college Culinary Arts ซึ่งเป็นสถานบันด้านอาหารอันดับสองในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นคนไทยเพียงไม่กี่คนที่จบที่นี่  เพราะมีความใฝ่ฝันที่จะเป็น Chef มาตั้งแต่เด็กๆ  ทั้งยังได้รับแรงบัลดาลใจจากChef เอียนและผมก็เป็นลูกศิษย์เขาด้วย  สิ่งที่ผมคิดอีกอย่าง คือต้องการที่ทำอาหาร Halal ที่มีระดับและอร่อยๆ”

“ตอนที่เรียนอยู่ มีนักศึกษาจากหลายประเทศ  เพื่อนๆที่เรียนอยู่ห้องเดียวกันก็สอนการทำอาหารประเทศเขาให้กับผม  ทำให้ผมได้เรียนรู้อาหารจากประเทศอื่นๆด้วย  บางครั้งก็แปลกใจว่ามีอาหารแบบนั้น แบบนี้ด้วยหรอ  ทุกๆคนจะสอนผม ผมก็จะสอนทำอาหารไทยให้กับพวกเขา  และก็จะแบ่งอาหารของแต่ละชาติซึ่งกันและกัน”

“ช่วงแรกที่ลงมือทำอาหารใหม่ๆ  ผมมือหนักไปหน่อย เพื่อนๆต่างชาติบอกว่าเผ็ดมาก  ส่วนเพื่อนๆที่ทำอาหารให้ผมทาน  ผมก็จะบอกว่าผมต้องทาน Halal ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ต้องเชือดถูกต้องตามหลักศาสนา  บางครั้งผมก็ซื้อเนื้อที่เชือดถูกต้องมาให้พวกเขาทำ อร่อยมากๆครับ ทั้งอาหารอเมริกัน เกาหลี ฝรั่งเศส อิตาลี เราก็แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน”

หลังจบการศึกษาพร้อมกับดีกรีที่ต้องการ  Chef หนุ่มไฟแรง เริ่มเดินสมัครงาน  ในที่สุดเขาได้รับความไว้วางใจให้เข้าทำงานในร้านอาหารแนวเมดิเติอร์เรเนียนระดับ MICHELIN GUIDE  ประสบการณ์การเรียนและการทำงานที่สหรัฐอเมริกา 5 ปี ทำให้ยะกู๊บ  เติบโต แข็งแร่ง มุ่งมั่น และมีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก  ที่สำคัญคือ  เขาเดินทางชิมอาหารมาแล้วทั่วโลกและกล้าฟันธงว่า “ข้าวหมกอุซเบกิสถานเป็นข้าวหมกที่อร่อยที่สุดในโลกครับ”

“ผมกลับเมืองไทยวันแรกก็โชว์ฝีมือการทำอาหารฝรั่งเศสให้กับป๋ากับมะฮฺทาน  หลังจากที่ทานเสร็จมะฮฺบอกว่า มาชาอัลลอฮฺ อร่อยมาก ผมดีใจที่ได้ทำอาหารให้ทั้งสองท่านทาน แล้วก็ได้ยินคำพูดที่ว่า ไม่เสียเวลา คุ้มจริงๆที่ได้ส่งไปเรียน  ไม่เสียดายเลย”

Chef ก็คือคนที่ทำอาหาร  รักการทำอาหาร ก็เปรียบเสมือนCook  แต่การทำงานจะก้าวขึ้นไปอีกระดับหนึ่งสำหรับบริหารงาน   บางครั้งยังต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกทีม  สร้างทีมให้มีpowerและรักการทำอาหาร  ผมมีความคิดอยูเสมอว่า  ทุกคนทำอาหารอร่อยได้ แต่มันขึ้นอยู่กับความรักที่เรามีให้อาหารมากน้อยแค่ไหนมากกว่า  คือถ้าเราใส่ใจในการทำอาหาร....ทำยังไงก็อร่อยครับ”

เรื่องราวบนหน้ากระดาษที่ถูกตีพิมพ์นี้เป็นเพียงส่วนของเขาเท่านั้น   หนุ่มไฟแรงคนนี้ยังมีแนวคิดต่างๆอีกมากมายที่จะเปิดเผยสู่สายตาสาธารณะชนในรูปแบบต่างๆ  ความใฝ่ฝัน ความปรารถนา และการนำพาวิถี Chef ที่รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจของเขาจะดำเนินไปอย่างไม่หยุดยั้ง   ตราบใดที่อาหารHalal ยังคงอยู่บนโลกใบนี้

อ่านต่อ