จุดหมายของเส้นทางใจ

ภัทรดา ดิษฐากรณ์ หรือไบดา หนึ่งในวัยรุ่นมุสลิมยุคใหม่ที่ใช้ความพยายามและความมุ่งมั่นเพื่อจะไปให้ถึงเส้นชัยแห่งความสำเร็จ กับการเป็นนักวิ่งมินิมาราธอนระยะ 10 กิโลเมตร สำหรับเธอคนนี้แล้วทุกหยาดเหงื่อที่ออกมาในทุกครั้งที่ก้าวไปยังจุดหมายย่อมเป็นผลลัพธ์ที่คุ้มค่าเสมอ

ในขณะที่คนอื่นอาจพอใจกับความสำเร็จจนมองข้ามคนรอบข้างไป แต่ไบดาเลือกที่จะหยิบยื่นความสำเร็จในมือของตัวเองเพื่อส่งต่อความสุขให้กับคนอื่น และไม่มีแม้ครั้งเดียวที่เธอจะหลงลืมตัวตน ครอบครัว เพื่อน แน่นอนว่ารวมถึงอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยเช่นกัน

Q: เป็นพนักงานบริษัทอยู่ดี ๆ มาเข้าสู่เส้นทางนักวิ่งลมกรดได้อย่างไร

แต่เดิมเคยทำงานที่ธนาคารแห่งหนึ่งมา พอเราเริ่มที่รู้จักและเข้ามาในวงการนี้ ก็ได้ลองค้นหาว่ามีงานวิ่งที่ไหนบ้าง ปรากฏว่าความจริงแล้วเมืองไทยมีงานวิ่งแทบทุกสัปดาห์และแทบจะทั่วทั้งประเทศเลยก็ว่าได้ หลังจากนั้นเราก็ซ้อมและเทรนอย่างจริงจังมาก ๆ เพื่อไปแข่งให้รู้ว่าผลของการซ้อมของเราว่าเป็นยังไง

ถ้าพูดถึงตอนแรกก็ยังเป็นคนที่ยังไม่ชอบออกกำลังกายอยู่ดี แต่มีวันหนึ่งเพื่อนมาชวนให้ไปลองวิ่งด้วยกัน ก็เลยไปแล้วเริ่มที่จะออกกำลังกายดู  พอไปครั้งแรกเลยนี่ก็รู้สึกว่าชอบ ก่อนจะได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองคิดว่าการวิ่งเป็นเรื่องที่ง่ายมาก อยากไปวิ่งก็วิ่งได้ แต่ครั้งแรกที่ไปนี่เราไม่สามารถวิ่งสู้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ คนอ้วนได้เลย ไม่สามารถสู้ใครได้เลยจริง ๆ

Q:  ทำไมถึงเลือกแบบมินิมาราธอนแทนการวิ่งระยะทางไกลแบบมาราธอน

เราเองไม่ได้ถึงกับเป็นนักวิ่งมาราธอนนะ ปกติจะวิ่งแค่ระยะ 10 กิโลเมตรเท่านั้น เพราะเป็นคนชอบวิ่งเร็ว แล้วมาราธอนมันยังไกลจากตัวไปอยู่ ณ ตอนนี้อยากวิ่งระยะสิบกิโลฯ ให้ได้ในระยะ 45 นาทีก่อน แล้วอีกอย่างหนึ่งคือมาราธอนต้องเตรียมร่างกายเยอะมากด้วย

Q: กวาดรางวัลมานับครั้งไม่ถ้วน รางวัลไหนทำให้รู้สึกภูมิใจที่สุด

ถ้าล่าสุดจะเป็นงานซันดาวมาราธอนที่กระบี่ (Sundown Marathon Krabi 2018 ) เราก็ได้ Over All จากผู้หญิงทั้งหมดก็ได้ลำดับที่ 2 แล้วก็มีอยู่งานหนึ่งค่อนข้างจริงจังมาก เป็นงานที่เหมือนว่าจอมยุทธ์ทุกคนลงจากเขาเพื่อมาแข่งที่นี่ นั่นคืองานซัมซุงไทยแลนด์แชมเปี้ยนชิป (Samsung Galaxy 10K Thailand Championship) ใครที่สามารถติด 100 คนแรกแบบแบ่งชายหญิงได้จะถือว่าค่อนข้างสุดยอดมาก  เพราะว่าอันดับที่ 100 ของผู้หญิง ทำเวลาไป 48 นาที ส่วนของเราติดอันดับที่ 65 เวลา 47 นาที

 Q: การจะก้าวไปข้างหน้าได้อาจต้องมีแรงผลักดัน สำหรับไบดาคืออะไร

แรงผลักดันของเราคือตอนเด็กเรามีโรคประจำตัว เราเป็นโรคหอบหืด  ทำให้ทุกคืนอาการจะกำเริบตอนกลางคืนสักประมาณตี 2 - ตี 3 ทำให้ต้องรบกวนคุณพ่อพาไปโรงพยาบาล มันทำให้รู้สึกว่าไม่อยากรบกวนคุณพ่อคุณแม่ จึงพยายามเปลี่ยนตัวเอง

Q: มองความใฝ่ฝันในชีวิตไว้อย่างไร

ความฝันของตัวเอง ก็คืออยากให้พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ ของเรา และคนรอบข้างมีสุขภาพแข็งแรง อยู่กับเราไปนานๆ เท่านี้เลย

Q: สิ่งที่ทำให้เรามาถึงจุดนี้

ในแง่ของการวิ่ง  ประโยคที่ชอบมากคือ การซ้อมย่อมเห็นผลลัพธ์ของมันเสมอ มันใช้ได้กับทุกเรื่องไม่ใช่แค่เรื่องวิ่ง เพราะถ้าเราฝึกฝนหรือเราขยันฝึกซ้อม แน่นอนว่าย่อมเห็นผลลัพธ์ (ที่ดี) จากมันเสมอ

ในช่วงชีวิตของไบดาที่มาจนถึงจุดนี้ได้ เธอย่อมได้พบกับผลลัพธ์ที่พอเพียงและพอใจในตัวเองแล้ว และมันก็เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าความรัก ความพยายาม และความมุ่งมั่น จะทำให้เธอเป็นนักวิ่งมินิมาราธอนมุสลิมหญิงที่สุดยอดคนหนึ่งในวงการ

อ่านต่อ