ฮิญาบผืนแรก

ศาสนาทุกศาสนาย่อมสอนให้ทุกคนเป็นคนดีและศาสนาอิสลามก็เช่นกัน ถึงอย่างนั้นอาจไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับและเข้าใจ ภาพลักษณ์ของศาสนาในสายตาชาวโลกอาจดูไม่ดีอย่างใครเขา แต่นั่นก็นับเป็นหนึ่งบททดสอบต่อมุสลิมและคนที่อยากเข้านับถืออิสลามว่าเราจะยึดมั่นและศรัทธาในพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ของเราได้อย่างมั่นคงหรือไม่

เช่นเดียวกับอามีนะฮ์ ศรีประเสริฐ ผู้ที่เข้ารับนับถือศาสนาอิสลามเข้าสู่ปีที่ 3 เผชิญบททดสอบมากมายกว่าจะได้รับการเปิดใจก็มาผ่านมาแล้วถึง 2 ศาสนาทั้งพุทธและคริสต์จนจบและยอมรับศาสนาอิสลามทุกวันนี้

Q: จุดเริ่มต้นของฮิญาบผืนแรก

หลักๆ เลยคือเรื่องศาสนา อย่างเราเกิดมาก็มีศาสนาพุทธ พอแต่งงานก็เป็นคริสต์ พอเป็นคริสต์แล้วเรามาอยู่กรุงเทพฯ เห็นวัฒนธรรมของศาสนาอิสลาม เราอยากเรียนรู้ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร จึงไปลองเรียน ลองศึกษาดู

Q: เรียนแล้วเป็นอย่างไร ได้ทำความรู้จักแล้วเป็นอย่างไร

มีพี่คนหนึ่งแนะนำให้ไปเรียน เราก็ไม่ได้เข้าใจอะไรสักอย่าง ไปนั่งก็มึนๆ กลัวๆ กล้าๆ ได้เจอกับอาจารย์ท่านหนึ่ง ก็โอเคนะ ได้ท่องบทหนึ่งที่ทุกคนต้องได้ท่องคือบทฟาติฮะห์ พอเราได้อ่าน ได้เรียนการละหมาด เมื่อกลับบ้านมาเราเอาชีทมาทบทวน พี่สาวเราที่เขาเห็นแบบนั้นก็พูดเลยว่าเราไปเรียนมาวันเดียวก็แปลกๆ ไป

วันแรกที่เรียนก็เจอเลย ตอนกลางคืนนอนไปประมาณตี 5 ก้ำกึ่ง 6 โมง ฝันว่ามีชายแก่ใส่โต๊ปสีขาวมาหา เรามองไปทางเขาแล้วมีความสุขมาก มีประโยคหนึ่งที่จำได้ขึ้นใจเลยว่า “สูเจ้าจงอย่าออก” แต่เราไม่รู้ว่าออกอะไร เพราะคริสต์ก็ยังอยู่ อิสลามก็ยังไม่ได้เข้า โทรไปหาเพื่อน ปลุกเพื่อนหมดเลยว่าโดนผีหลอก (หัวเราะ) ตอนเช้ามาแปดโมงก็ไปเรียนศาสนาเหมือนเดิม เราไปถามคนที่นั่น เขาก็บอกว่าคงเป็นมลาอิกะฮฺหรือเปล่า อัลลอฮฺทรงเปิดใจเรา ตอนนั้นยังไม่เข้าใจว่าอัลลอฮฺคืออะไร จึงเรียนต่อไป

Q: จากเดิมทีเป็นพุทธ แต่งงานก็มาเข้าคริสต์ แล้วจุดเปลี่ยนอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าต้องเข้ารับอิสลาม

เปลี่ยนเพราะหนึ่งคือความรักด้วย สองคือความเป็นอยู่ อยากใช้ชีวิตเรียบๆ นิ่งๆ แล้ว และลองดูสิว่าอิสลามนั้นจะขัดเกลาจิตใจเราได้ไหม อีกส่วนหนึ่งก็อยากหนีปัญหาชีวิตด้วย คล้ายกับว่าเราเอาอิสลามมาเป็นที่พึ่ง

Q: หลายคนต่างมองกันไปคนละแบบ แล้วก่อนหน้านี้มองอิสลามเป็นอย่างไร

มองติดลบเลยค่ะ เป็นศาสนาที่ตอนนั้นเราคิดเลยว่า ฉันจะไม่เข้า ฉันจะไม่คลุมผ้านั่น ฉันจะกินเที่ยวเหมือนเดิม อย่างเสื้อผ้าที่ต้องใส่ เราคิดว่าอยู่กลางแดดก็ร้อนแล้ว ฉันต้องแต่งปิดหมดแบบนั้นจะทำได้ไหม หรือฉันต้องมาสงบนิ่ง มันคงไม่ได้ เมื่อเรียนไปประมาณ 1 ปีเต็มๆ เราก็เข้ารับอิสลาม กล่าวกาลีมะฮฺชะฮาดะฮฺเลย เพราะสำหรับเรามันโอเค แน่นอนว่าศาสนาสอนให้เป็นคนดี แต่มันอยู่ที่การกระทำของคนที่ว่าเราจะกระทำดีหรือไม่ดีต่างหาก และยังเป็นศาสนาที่อยู่แล้วมีความสุข ถึงแม้จะอยู่ตัวคนเดียวก็มีความสุข เพราะเรายังอยู่กับอัลลอฮฺ (ซ.บ.)

Q: จากคนที่ไม่ได้ศรัทธาในอัลลอฮฺ แต่อะไรทำให้เชื่อว่าอัลลอฮฺมีจริง

โดนบททดสอบ ตอนนั้นเราทำงาน เราเหนื่อย เราเครียด เราน็อคจนเข้าโรงพยาบาล สภาพตอนนั้นเลือดออกจมูก ออกปาก พี่สาวก็นึกว่าเราจะไม่รอดแล้ว แล้วเราก็ฝันเห็นมีชายกลุ่มหนึ่งเป็นคนตัวดำ สูงใหญ่มาจับเรา บอกเราว่าเธอต้องมากับฉัน แล้วในความฝันเราบอกไปว่า ฉันไม่ใช่พุทธ ฉันไม่ใช่คริสต์ ฉันเป็นอิสลาม ฉันอยู่กับอัลลอฮฺ และก็มีแสงมาแสงหนึ่ง มีผู้ชายคนเดิมมาหาเรา บอกว่า “สูเจ้าตามข้ามา” และเราก็รอดตื่นขึ้นมาในเวลาที่เราเคยฝันเหมือนเดิม ตีห้าเหมือนเดิม ร้องไห้หนักมาก นี่แหละจุดที่รู้สึกว่าอัลลอฮฺมีจริง อัลลอฮฺรักเรา

Q: มนุษย์ทุกคนย่อมเจอบททดสอบ เจออะไรมาบ้าง

เยอะนะ ตั้งแต่เป็นมุสลิมเลย เป็นทุกบ้านถ้าเป็นมุอัลลัฟจะมีปัญหาหมด หนึ่งครอบครัวไม่เข้าใจ สังคมรอบข้าง หรือเพื่อน ที่หนักสุดจะเป็นเรื่องครอบครัว ครอบครัวเราเป็นไทยพุทธจีน เขาไม่ให้เราเข้าบ้านนะ ลูกเราบางทีก็ไม่ได้เจอ เราก็ทำให้ดีที่สุดถึงแม้เขาจะไม่เข้าใจ  แต่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ก็ให้ 3 ปีที่เราเข้ารับ จากที่เขาเกลียดอิสลามตอนนี้เขาก็เริ่มดีขึ้น เข้าใจเรามากขึ้น

ส่วนเพื่อนช่วงแรกก็ต่อต้าน เพราะชวนไปไหนก็ไม่ไป เขาก็ว่าเราว่าทำไมเดี๋ยวนี้ไม่ไป ทำไมออกห่างจากเพื่อน ตอนนี้เราก็ไปแล้วนะ แต่ฉันยังคลุมอย่างนี้อยู่ เธอจะเดินกับฉันไหม เขาก็ยอมรับได้ อย่างเรื่องอาหารเราไม่ทานหมู ตอนนี้เพื่อนๆ ก็ไม่ทานกันหมดแล้ว เราเริ่มไปเผยแพร่ (หัวเราะ)

Q: เรื่องการคลุมฮิญาบ คนอื่นมักมองว่าเป็นการลิดรอนสิทธิ คิดอย่างไรและรู้สึกว่าตัวเองเป็นแกะดำไหม

ไม่นะ มันเป็นเครื่องแต่งกายของมุสลิม ตอนแรกก็ไม่เข้าใจหรอกว่า ทำไมผู้หญิงเข้ารับอิสลามแล้วต้องคลุมฮิญาบ ต้องปิดเอาเราะห์ ต้องห้ามนู่นห้ามนี่ ช่วงแรกเราก็ไม่คลุมฮิญาบนะ เคยทำผม ทำเล็บ พอวันหนึ่งเขาไม่ให้ทำ สิ่งที่พบเลยหนึ่งคือประหยัดเงิน (หัวเราะ) สองคือคลุมแล้วก็ไม่ได้ร้อน ไม่ได้อึดอัด คลุมแล้วก็ดีด้วยซ้ำ มันรู้สึกสงบ รู้สึกเย็นไปถึงจิตใจ และก็ไม่ได้รู้สึกว่าเราแตกต่างอะไร คิดไว้ว่าฉันสวย ฉันมั่นใจ (หัวเราะ)

Q: ฝากอะไรถึงเพื่อนต่างศาสนิกหรือคนที่กำลังอยากเข้ามาเรียนรู้อิสลาม

ศาสนาทุกศาสนาเขาสอนให้คนทุกคนเป็นคนดีจริงๆ แต่เราเชื่อในศาสนานี้มากกว่า เพราะมันมีเหตุและผลของมันอยู่ในตัว มันจับต้องได้ อย่างกุรอานเราเปิดอ่านกี่ครั้งก็ยังเป็นเหมือนเดิม ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง  ทุกอย่างมันคือสิ่งที่พบและเกิดขึ้นจริง

อาจไม่ใช่ทุกคนที่จะได้มองเห็นความสวยงามในอิสลาม แต่อินชาอัลลอฮฺหากวันหนึ่งคุณได้รับการเปิดใจ ได้ลองศึกษามันอย่างจริงจังสักครั้ง คุณก็จะพบว่าศาสนาอิสลามมีความดีงามและเป็นความเที่ยงแท้ เหมือนอามีนะฮ์กับการเส้นทางที่กว่าจะได้สัมผัสฮิญาบผืนแรกที่ปกคลุมชีวิตและจิตใจของเธอ

อ่านต่อ