เส้นทางนางฟ้า มุสลิมะห์

จากแรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นที่เปี่ยมล้น  ในที่สุด “ซาฟีรา มาลียัน” ก็สามารถสร้างความฝันให้เป็นจริง  เธอเลือกท้องฟ้าอันกว้างใหญ่เป็นที่ทำงานในฐานะพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหรือแอร์โฮสเตส สายการบิน NewGen Airways

แอร์โฮสเตสคือความฝันตั้งแต่เด็ก

ตั้งแต่ ม.1 ก็ใฝ่ฝันและต้องการเป็นแอร์โฮสเตส ชอบเดิน ชอบทำตัวสวยๆ เหมือนว่าตัวเองเป็นแอร์โฮสเตสอยู่แล้ว (หัวเราะ) ก็พยายามฝึกตัวเองมาเรื่อยๆ ตั้งแต่อยู่ ม.1 ท้ายที่สุดก็ได้เป็น

แรงบันดาลใจการเป็นแอร์โฮสเตส

เกิดจากคำดูถูกของใครหลายๆ คน ที่พูดว่า ตัวดำ ไม่สูง ไม่มีดั้ง  อะไรอย่างนี้  เธอเป็นแอร์ฯ ไม่ได้หรอก.... จึงตั้งใจว่า เราต้องเป็นให้ได้  จึงนำคำพูดที่โดนดูถูกมาเป็นแรงผลักดันและทำความฝันเราให้สำเร็จ แล้วก็ได้เป็นแอร์โฮสเตสค่ะ

สง่างามแต่แฝงด้วยความแข็งแกร่ง

ชอบความสง่างามของการเป็นแอร์โฮสเตส  แต่ในความสง่างามนั้น จะมีทั้งความแข็งแกร่ง ความอดทน ความยืดหยุ่น แล้วก็ความมีเสน่ห์  และ ต้องมีใจค่ะ รวมถึงต้องฝึกด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ภาษาอังกฤษ  ก็ต้อง ฝึกหัดออกเสียงและพัฒนาตัวเอง

เป็นความยากแต่ไม่เกินความพยายาม

ยากนะคะ แต่ก็ไม่เกินความพยายามของเรา ตอนนั้นก็เลือกเรียนสาขาการบิน เป็นสายงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบิน ก็เลยลง  Airline Business หลักสูตรภาษาอังกฤษ จบมาก็ได้ทุนไปเรียนที่จีน 3 เดือน  แล้วกลับมาทำงานที่ Thai Lion Air เป็น Ground Staff ประมาณ 2 ปี แล้วสมัครเป็นแอร์โฮสเตสก็ได้เลย

จาก Ground Staff สู่แอร์โฮสเตส

ช่วงที่เป็นนักศึกษาฝึกงาน เราก็ส่งเอกสารสมัครงานไปเรื่อยๆ ตอนนั้น Toeic ยังไม่ดีพอ ก็ใช้เวลาฝึกฝนตัวเราเองด้วย ก็เลยเลือกงานที่ไม่ให้ไกลเกินความฝันของเรา  ถ้าเราทำงานในสนามบิน เราเห็นพี่ๆ แอร์โฮสเตสคนอื่นเป็น inspiration ของเรา ก็จะทำให้มุ่งมั่น

ไม่ต้องสวยก็เป็นแอร์โฮสเตสได้

ต้องสวยหรอ!!!!! ไม่จำเป็นต้องสวยค่ะ แต่ว่าต้องเป็นคนที่มีเสน่ห์ด้านการพูด ต้องเป็นคนคิดบวก เพราะถ้าเราคิดบวก เวลาเราแสดงออกมา คนที่อยู่กับเราก็จะมีความสุข จะมีแต่รอยยิ้ม ไม่จำเป็นต้องสวยก็ได้

การปรับตัวกับระหว่างการทำงาน

จริงๆ แล้วเป็นเรื่องท้าทายแล้วก็สนุก  ในทุกวันเราไม่รู้ว่าต้องเจอใครบ้าง ทั้งเพื่อนร่วมงาน ผู้โดยสารที่จะหมุนเวียนตลอด  ไม่เครียดค่ะ สนุก เป็นคนที่ชอบคุยอยู่แล้ว ชอบรู้จักกับคนใหม่ๆ จะได้เรียนรู้ว่าคนนี้มีบุคลิกอย่างไร นิสัยอย่างไร เข้ากับเราได้ไหม ต้องเข้าหาเขาอย่างไร ทำให้เราสนุกและรู้สึกตื่นเต้นดีค่ะ

ดูแลความปลอดภัยผู้โดยสารเป็นหลัก

แอร์โฮสเตสไม่ใช่แค่เดินลากกระเป๋าแต่งตัวสวยๆ แล้วก็ขึ้นเครื่องไปสวัสดี  ไม่ใช่แค่นั้นค่ะ ตรงนั้นคือภาพลักษณ์ที่ทุกคนเห็น  หัวใจหลักของการเป็นแอร์โฮสเตสคือ การดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร  รองลงมาก็คือการบริการที่ต้องทำให้ลูกค้าประทับใจในการบริการของเรา

ช่วงเวลาพักผ่อนที่ไม่แน่นอน

เวลานอนจะไม่เป็นเวลาเลย เพราะว่าเวลาบินจะไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก็ต้องดูตามตารางบิน เช่น อีก 2 วันเราจะบินไปไหน กี่โมง เราก็ต้องเตรียมตัวนอนก่อน เช่น เครื่องออกตีสอง ตอนเย็นเราก็ต้องนอนแล้วเพราะว่าขึ้นทำงานข้างบนจะเหนื่อย ต้องนอนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ

อยากเป็นต้องได้เป็น

น้องๆ ทุกคนที่ต้องการจะเป็นแอร์โฮสเตส ให้พยายามโฟกัสก่อนว่า “เราต้องเป็นให้ได้” เพราะฉะนั้นเราต้องเตรียมตัวคือเรียนให้จบ ไม่จำเป็นต้องเรียน Airline business หรือเรียนเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการบิน

คือเรียนอะไรก็ได้ที่เราชอบ ให้เราสนุกและมีความสุขกับการเรียน เมื่อจบปริญญาแล้วไปสอบ Toeic สอบ HSK และถ้าเรามีความชำนาญภาษาที่สองและภาษาที่สามเพิ่มขึ้น  ผู้คัดเลือกจะจดจำและทำสัญลักษณ์ว่าเราน่ะพิเศษกว่าใคร

อ่านต่อ