ซารีนา เจ้าของทัวร์ฮาลาลพรีเมี่ยมยืนหนึ่งของไทย

            การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้อย่างต่อเนื่องและมหาศาล ซึ่งนักท่องเที่ยวมุสลิมก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่เข้ามาขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในไทย แม้ว่าการแข่งขันในธุรกิจทัวร์นั้นจะมีอัตราสูง แต่เมื่อต้องการบริษัททัวร์ฮาลาล เพื่อรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิมนั้นมีไม่กี่บริษัท หนึ่งในนั้นคือ นานียา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ แทรเวิล  และผู้บริหารรวมถึงมัคคุเทศก์คนสำคัญของบริษัทนี้คือ ซารีนา ประมวลการ ที่คลุกคลีกับวงการทัวร์มาตั้งแต่เล็กจนปัจจุบันช่วยสานต่อเข้าสู่ปีที่ 9

จุดเริ่มต้นของการเข้ามาทำทัวร์

            ซารีนาเล่าว่า ทางครอบครัวของเธอนั้นทำบริษัททัวร์อยู่ก่อนแล้ว เรียกได้ว่าการทำทัวร์อยู่ในสายเลือดเพราะอยู่ในวงการทัวร์มาตั้งแต่สมัยพ่อของเธอ แต่ในช่วงที่มีโอกาสได้ทดลองเรียนรู้นั้นเธอบอกว่าเป็นตอนมัธยมต้น พ่อยังเป็นไกด์อยู่จึงติดตามไปด้วย เมื่อได้ไปสัมผัสก็พบว่า  ตัวเองชอบและหลงรักกับงานดูแลการบริการ

            นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของเธอเพราะเมื่อจบมัธยมต้นแล้วก็ตัดสินใจเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยการท่องเที่ยว ก่อนจะได้ทุนเรียนการท่องเที่ยวที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมถึงสอบเป็นนักเรียนแลกเลี่ยนไปที่ประเทศไต้หวัน       

            “เหมือนกับว่าทั้งชีวิตอยู่กับการท่องเที่ยวมาตลอด” ซารีนากล่าว

            หลังจากเรียนจบพ่อของเธอก็สอนงานที่บริษัททันทีและสอนเพียงวันเดียวเท่านั้น ก่อนจะปล่อยให้เริ่มต้นทำทุกอย่างเองทั้งหมด เธอบอกว่า “เหมือนถูกผลักให้ลงน้ำแล้วต้องว่ายเอาตัวรอดเอง”

เรื่องราวของนานียา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ แทรเวิล

            “พูดกันง่ายๆ คือนาขายเมืองไทย  ขายกรุงเทพฯ ขายพัทยา ขายเชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต ขายมาเป็น 10 ปีแล้ว”  ซารีนาเล่าด้วยสายตาที่บ่งบอกถึงความรักในสิ่งที่ทำ

            นานียาฯ เป็นบริษัทนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยที่ฮาลาลร้อยเปอร์เซ็นต์ เริ่มต้นจากที่เป็นมุสลิมจึงยึดมั่นที่จะทำทัวร์ฮาลาล ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นไกด์ อาหาร ร้านอาหารก็จะเป็นสิ่งที่เธอให้ความสำคัญ และลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทเป็นมุสลิมจากทั่วทุกมุมโลก โดยหลักๆ จะเป็นลูกค้าจากประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน อินเดีย ตะวันออกกลาง รวมถึงยังมีไกด์มุสลิมที่มีความสามารถทางภาษาหลากหลาย ไม่ว่าจะภาษาอินโดนีเซีย มาเลเซีย เกาหลี  จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส เรียกได้ว่าแทบจะครอบคลุมทุกภาษาที่สามารถสื่อสารได้เลยทีเดียว

ทัวร์ฮาลาลอันดับหนึ่งของประเทศ

            ซารีนาหัวเราะก่อนจะตอบว่าในประเทศมีบริษัทเช่นเดียวกันกับเธอหลายบริษัท แต่ของเธอนั้นเข้าปีที่ 13 แล้ว ถ้าจะให้พูดก็คงเป็นอันดับต้นๆ เป็นที่รู้จักในตลาดนักท่องเที่ยวมุสลิมอย่างเช่น ตลาดนักท่องเที่ยวอินโดนีเซีย หากเธอออกไปนำเสนอขายงานเพียงเอ่ยชื่อบริษัทก็เป็นที่รู้จัก อีกทั้งพ่อของเธอก็อยู่ในแวดวงท่องเที่ยวมาร่วม 30-40 ปีแล้วเช่นกัน

ภาพรวมของตลาดนักท่องเที่ยวมุสลิม

            ตลาดนักท่องเที่ยวมุสลิมในตอนนี้ถือว่าดีมาก เพราะไทยสามารถรองรับได้ ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ ภูเก็ต เมืองท่าท่องเที่ยว หรือหัวเมืองใหญ่ของประเทศสามารถเปิดรับตลาดมุสลิมได้แล้ว และนักท่องเที่ยวนั้นถือเงินจำนวนมากอยู่ในมือ แม้ราคาต่างๆ ไม่ว่าจะโรงแรมหรือร้านอาหารฮาลาลค่อนข้างสูงก็สามารถจ่ายได้  ทำให้ตอนนี้ตลาดนักท่องเที่ยวมุสลิมกำลังบูม

ต้องใส่ใจและสร้างความประทับใจ

            การทำงานกับคน  งานที่ต้องเอาใจใส่คนนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะกรุ๊ปทัวร์หนึ่งกรุ๊ปนั้นมีประมาณ 30 คนจากหลากครอบครัว ซึ่งยากต่อการที่จะทำอย่างไรให้ทุกคนประทับใจในสิ่งที่เธอทำ เป็นเรื่องที่ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ทำให้เขาประทับใจในการเที่ยวเมืองไทยกับเธอ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องยาก

หัวใจของการทำธุรกิจทัวร์

            แน่นอนว่าสิ่งแรกคือเรื่องการบริการ   มีใจรักในการบริการเป็นสิ่งสำคัญมาก หากไม่มีใจรักในการบริการแล้วนั้น สิ่งที่ทำออกไปก็จะออกมาได้ไม่ดี    การแข่งขันทางการตลาดสูงมาก ถึงแม้ว่าโปรแกรมจะเลิศหรูแต่หากการบริการไม่ดี ไม่เกิดการบอกต่อก็เสียเปล่า ฉะนั้นสิ่งที่ลูกค้าจะสัมผัสได้คือใจรักในการบริการ ถ้าหากมั่นใจว่าดีจริงก็ต้องทำให้ได้

อ่านต่อ