อิลยาส สาดารา “ปันจัก สีลัต สำหรับผม เป็นมากกว่ากีฬา”

     อิลยาส สาดารา
       “ปันจัก สีลัต สำหรับผม เป็นมากกว่ากีฬา”

      ท่วงท่าการร่ายรำที่พลิ้วไหว แฝงด้วยพลังในทุกการเคลื่อนไหว สอดรับกับจังหวะดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์แบบมลายูแท้ๆ  ครับ เรากำลังพูดถึง ปันจักสีลัต กีฬายอดนิยมของคนมลายูที่นำพาเรามาเจอกับบุคคลที่ให้เกียรติมาเป็นปกข่าวสารมุสลิมฉบับนี้ ..  อิลยาส สาดารา


     หนุ่มน้อยวัย 23 ปีจากจังหวัดนราธิวาส แชมป์ประเทศไทย 5 สมัย ที่เพิ่งจะคว้าเหรียญทอง กีฬาปันจักสีลัต ประเภทร่ายรำการต่อสู้แบบเดี่ยว เฉือนชนะดิโน ซูลิสเตียนโต จากอินโดนีเซีย ในการแข่งขันอาเซียน บิซ เกม 2016 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม อิลยาส กรุณาสละเวลาว่างสุดท้าย ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ก่อนจะเข้าแคมป์เก็บตัวทีมชาติ ให้เราร่วมพูดคุย

“ผมเป็นนักกีฬาทีมชาติมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ ที่นราธิวาส เป็นตัวแทนยุวชนไปแข่งขันที่ประเทศมาเลเซีย ประเภททีม 6 คน พี่ๆ คนอื่นๆ ในทีม ส่วนใหญ่จะอายุ 17-18 ปีเกือบทั้งหมด มีผมเด็กสุดในทีมเพิ่งจะ 13 ปี ครั้งนั้น ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ไปแข่งขันในระดับนานาชาติ จบที่อันดับ 4 หลังจากนั้นได้มีเก็บตัว ฝึกซ้อมอย่างจริงจังกับโค้ช อ.ลุกมาน ละโอะ, อัมรี แวดาโอะ, แวลีเยาะห์ โดยมีพ่อกับแม่ คอยสนับสนุนมาตลอด ตอน ม. 4 ได้เข้าแข่งในระดับชิงแชมป์เยาวชน ได้เหรียญทอง และตอน ม. 6 ก็ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งชิงแชมป์โลกที่ประเทศอินโดนีเซีย ตื่นเต้นมากครับ ผมได้อันดับ 5 แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี จนมาตอนเรียนปี 2 ที่มหาวิทยาลัย ได้เข้าแข่งขัน และได้อันดับ 2 รองจากนักกีฬาอินโดนิเซีย ที่ผ่านมา พยายาม ตั้งเป้ากับตัวเองอยู่มาตลอดครับว่า ต้องทำให้ดีกว่านี้ จนในการแข่งขันกีฬาครั้งล่าสุด ใน Asian Beach Game (Danang Vietnam 2016) ผมได้รับเหรียญทอง ประเภทร่ายรำการต่อสู้แบบเดี่ยว” อิลยาสเล่าถึงตัวเขากับกีฬาสุดโปรด

ขอย้อนความนิดครับ สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบ ปันจักสีลัต มาจากคำบาฮาซาอินโดนีเซีย 2 คำ ปันจัก (Pencak) หมายถึงการป้องกันตนเอง และคำว่า สีลัต (Silat) หมายถึงศิลปะ รวมความแล้วหมายถึงศิลปะการป้องกันตนเอง มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สิละ, ดีกา หรือ บือดีกา เป็นศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่า เท้าเปล่า เน้นให้เห็นลีลาการเคลื่อนไหวที่สวยงาม ท่ารำกำเนิดจากช่อดอกบอมอร์ในกระแสน้ำวนการต่อสู้แบบสิละมีจุดกำเนิดที่เกาะสุมาตรามากว่า 400 ปี โดยมีการแยกเป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือ การต่อสู้ ประเภทที่สองคือการ การร่ายรำ และการร่ายรำ ก็จะแยกออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน เดี่ยว คู่ สามคนขึ้นไป ซึ่งที่อิลยาสร่วมแข่งขัน จะเป็นประเภทร่ายรำเดียว โดยกรรมการ จะให้เวลา 3 นาทีในการร่ายร่ำ ให้ครบ 100 กระบวนท่า และให้คะแนนความแข็งแรงของท่าทาง ความสวยงาม สรีระท่าทาง สีหน้า การแต่งกาย เป็นต้น                            

                        

เส้นทางความสำเร็จของอิลยาส ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ ก็มีไม่น้อย เริ่มจาก เขาเคยคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ 4 ปีซ้อน เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย 2 ปีซ้อน รวมไปถึงเหรียญทองการแข่งขันปันจักสีลัตชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยอีก 5 ปีซ้อน รวมถึงรางวัลในระดับนานาชาติ อย่างเหรียญเงินการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ และเหรียญเงินชิงแชมป์โลกที่จังหวัดภูเก็ต

 
         กับคนอื่นๆ ปันจักสีลัตอาจเป็นเพียงกีฬา แต่กับเขาและคนในจังหวัดชายแดนใต้ส่วนใหญ่แล้ว ปันจักสีลัต ยังเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมของมลายูให้คงอยู่ เช่นเดียวกับภาษายาวี เขาจึงพยายามเชิญชวนให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เล็งเห็นถึงคุณค่าของกีฬาประเภทดังกล่าว 

“ผมมองว่า ปันจัก สีลัต นอกจากจะเป็นกีฬายอดนิยมของคนมลายู ที่มีทั้งอินโดนิเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน รวมทั้งทางใต้ของประเทศไทยแล้ว ยังเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่ควรแก่อนุรักษ์ จึงอยากให้เยาวชนหันมาเล่นกีฬาประเภทนี้ให้มากขึ้น เพราะ ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงาม ส่งผลดีต่อสุขภาพ และช่วยให้ห่างไกลจากยาเสพติดแล้ว ในยามคับขัน เราสามารถใช้กีฬานี้ป้องกันตัวเองจากอันตรายได้อีกด้วย” แชมป์ประเทศไทย 5 สมัย เหรียญทองหมาดจากอาเซียนบิซเกม กล่าวทิ้งท้าย 

อิลยาส สาดารา 
เกิดเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2536
ภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.นราธิวาส
การศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาพลศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ

เรียบเรียงโดย Berita muslim
อ่านต่อ