ได้โปรดเข้าใจเหตุผลของเรา…ครอบครัวมุสลิมห้ามกินหมู

การดำรงชีวิตในสังคมพหุวัฒนธรรมเป็นสิ่งที่ยากสำหรับใครบางคน แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปหากเราอยู่ด้วยความเข้าใจกันเป็นหลัก ซึ่งต่อไปนี้ Berita muslim ขอยิบยกเหตุผลต่างๆเพื่อความเข้าใจความเป็นพี่น้องมุสลิมในการห้ามกินหมูมาฝากค่ะ [...]

การหลงตัวเองนั้นจะนำไปสู่ความพินาศ

"...การชมนั้นมีสี่เเบบ 1 การชมของผู้สร้างต่อผู้สร้าง(Khodim bagi khodim) เช่น อัลลอฮฺชมพระองค์เองว่าเป็นผู้ทรงเมตตา ผู้ทรงกรุณา 2 การชมของผู้สร้างต่อสิ่งถูกสร้าง (Khodim bagi hadis) เช่น การชมของอัลลอฮฺที่มีเหล่าคนดีทั้งหลาย ที่ได้ระบุไว้ในอัลกุรอ่าน 3 การชมของสิ่งถูกสร้างต่อผู้สรา้ง (Hadis bagi khodim) เช่นการสรรเสริญของบ่าวทั้งหลายต่ออัลลอฮฺ 4 การชมของสิ่งถูกสร้างต่อสิ่งถูกสรา้ง (Hadis bagi hadis) เช่น การชมระหว่างมนุษย์ด้วยกัน [...]

ข้อคิด ต้นไม้ของเด็กน้อย

นานมาแล้ว มีต้นแอปเปิลใหญ่อยู่ต้นนึง และก็มีเด็กผู้ชายตัวเล็กๆคนนึงชอบเข้ามาอยู่ใกล้ๆและเล่นรอบๆต้นไม้นี้ทุกๆวัน เขาปีนขึ้นไปบนยอดของต้นไม้ และก็กินผลแอปเปิล และก็นอนหลับไปภายใต้ร่มเงาของต้นแอปเปิล เขารักต้นไม้ และต้นไม้ก็รักเขา เวลาผ่านไป เด็กน้อยโตขึ้น และเขาไม่มาวิ่งเล่นรอบๆต้นไม้ทุกวันอีกแล้ว [...]

6 เรื่องสั้นคำสอนสะท้อนให้คิด ชีวิตจะได้ไม่ผิดพลาด

เรื่องที่ 1 ปีหนึ่งในมหาวิทยาลัย เด็กสาวหน้าตาไม่สวยมาก เธอสมัครเป็นดาวคณะ ตอนที่เธอเดินออกมาแนะนำตัว ต่อหน้าเพื่อนนิสิต เธอบอกว่า “หากเพื่อนๆ เลือกฉัน อีกสิบปีข้างหน้า เพื่อนๆ สามารถอวดกับลูกๆ และสามีได้ว่า ในปีที่แม่เรียนอยู่ แม่สวยกว่าดาวของคณะ” เมื่อถึงเวลาเลือกดาวคณะ ปรากฏว่าเธอชนะ @ การโน้มน้าวให้คนอื่นยอมรับคุณ ไม่จำเป็นต้องบอกความพิเศษ/โดดเด่นของคุณ แต่ควรทำให้คนอื่นรู้สึกว่า เพราะคุณ พวกเขาจึงมีความพิเศษและโดดเด่นขึ้น [...]

จงกินอย่างพอดี (กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย..!)

กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย..! กินอยู่อย่างไร?..ให้อายุยืน 120 ปี "หมอเฉก” ชื่อนี้ ถ้าถามกับคนอายุอานามสักสามสิบห้าขึ้นไป ถ้าไม่ร้องอ๋อ ก็ คงจะบอกว่า คุ้นๆนะเพราะ “คุณหมอเฉก” เป็นคุณหมอผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพที่มีชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับของวงการผู้รักสุขภาพและบุคคลทั่วไป คุณหมอเฉก หรือ นพ.เฉก ธนะสิริ ชายร่างสูงโปร่ง ผมสีขาว ดูเท่ห์สมาร์ท เหมือน ริชาร์ด เกียร์ ท่าทางกระฉับกระเฉงคล่องแคล่ว อัธยาศัยดี คุณหมอ เป็นคนที่มีมิตรไมตรี เป็นคนตรงต่อเวลา [...]