ข้อดีสายใยมุสลิมที่พ่อแม่ควรโอบกอดและจูบลูก

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

การโอบกอดและจูบลูกของตัวเองถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากของการผูกมัดเส้นใยความรักต่อกันแบบอิสลาม เนื่องจาก ความเป็น“พ่อแม่ลูก” จะเป็นหนึ่งเดียวและสามัคคีต่อกัน ซึ่งปัจจุบันก็มีผลวิจัยมากมายที่ได้บอกกล่าวในข้อดีต่างๆ ที่พ่อแม่ควรโอบกอดลูกและจูบลูก ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้สอดคล้องกับหลักคำสอนดีๆของอิสลามเช่นกัน ข้อดีดังกล่าวมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. ช่วยให้ลูกปรับตัวรับโลกภายนอกได้เร็วขึ้น

หลังจากที่ลูกอยู่ในครรภ์มารดาประมาณ 9 เดือน แน่นอนว่าเมื่อเด็กได้ออกสู่โลกภายนอก ก็ต้องมีการปรับตัวเอง ซึ่งการสัมผัสที่อบอุ่นจากอ้อมกอดหรือการจูบของผู้ให้กำเนิดอย่างใกล้ชิด ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เด็กสามารถรับมือกับการใช้ชีวิตเมื่ออยู่นอกครรภ์มารดา และสามารถปรับตัวได้เร็ว

2. เพิ่มเส้นใยความผูกพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก

ปัจจุบันมีผลวิจัยว่า การกอด สามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนอ๊อกซิโตซิน: ฮอร์โมนแห่งความ (Oxytocin) ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการของโอบกอดลูก หรือแม้กระทั้งจูบลูกของพ่อแม่ได้นั้น สามารถเพิ่มสายใยความรักความผูกพัน ณ ปัจจุบันและในอนาคตได้เป็นอย่างมาก 

3. ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี

พัฒนาการของลูกส่วนหนึ่งนั้นมาจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเป็นหลัก ซึ่งในฐานะพ่อแม่คือบุคคลที่ใกล้ชิดที่อยู่รอบข้างลูกมากที่สุด สมควรที่จะสวมกอดลูกบ่อยๆ เช่น เข้าไปหอมแก้ม โอบกอด จูบ และเล่นกับลูก ทั้งนี้เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการพัฒนาการของลูกที่ดี

4. เสริมสร้างการดื่มนมแม่

การโอบกอดและจูบลูกถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นให้ลูกอยากดื่มนมแม่ เนื่องจากนมแม่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าเป็นทางการวิจัยในปัจจุบันหรือแม้กระทั้ง กว่า 1,400 ปีมาแล้วอัลกุรอานได้บันทึกเกี่ยวกับนมแม่ ซึ่งถือว่าเป็นการพูดถึงที่ชั้นเลิศมาก เพราะในปัจจุบันนมแม่ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทารกในช่วงอายุถึงสองขวบ

ซึ่งส่วนหนึ่งตามอัลกุรอานที่ได้ระบุเกี่ยวกับนมแม่ เช่น ในซูเราะฮฺอัลบาเกาะเราะฮฺ อายัตที่ 233 , ซูเราะฮฺ,  ซูเราะฮฺ อัลอะฮฺก็อฟ อายัตที่ 15, ซูเราะฮฺ ลุกมาน อายัตที่ 14, ซูเราะฮฺ อัฏเฏาะลากอายัตที่ 6 เป็นต้น

5. ช่วยลดการร้องไห้ของเด็กทารก

เป็นเรื่องปกติของเด็ก เมื่อ รู้สึกหิว หรือได้รับความเจ็บปวดใดๆ มักจะใช้การร้องไห้เป็นการสื่อสารให้กับคนรอบข้างได้รู้ ซึ่งเมื่อพ่อแม่ได้โอบกอดหรือจูบลูก ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งในข้อดีที่สามารถลดอาการร้องให้ของลูกได้

6. ช่วยลดความเจ็บปวดทางร่างกายและจิตใจ

ไม่ว่าลูกจะได้รับความเจ็บปวดทางร่างกายหรือจิตใจก็ตาม การได้รับความอบอุ่นจากอ้อมกอดของพ่อแม่ที่แสดงผ่านด้วยการจูบหรือโอบกอด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งขอดีที่สามารถลดอาการเจ็บปวดเหล่านั้นและบรรเทาลงได้เป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุดังกล่าว Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) มองเห็นว่า ข้อดีของพ่อแม่ที่ควรโอบกอดและมอบจูบให้กับลูก ได้สอดคล้องกับตามหลักคำสอนของอิสลามที่ได้สนับสนุนให้พ่อแม่จูบลูกเพื่อแสดงความรัก เช่น

ตามฮาดิษของท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) รายงานจากท่าน อบีฮุรอยเราะฮฺ  กล่าว ความว่า :

ท่านรอซูล จูบฮะซันบุตรของอาลี โดยที่ขณะนั้นมีอัลอักเราะอฺ อิบนิ ฮาบิส อยู่ด้วย 

อัลอักเราะอฺ กล่าวว่า : ฉันมีลูกสิบคน ไม่เคยจูบลูกคนใดคนหนึ่งเลย 

ท่านรอซูล มองดูเขาแล้วท่านก็กล่าวว่า : ผู้ใดไม่เอ็นดูเมตตาต่อผู้อื่น เขาก็จะไม่ได้รับความเอ็นดูเมตตา (จากอัลลลอฮฺ)”

(บันทึกโดยบุคอรีย์ และมุสลิม : ฮาดิษบุคอรีย์ เล่ม 10 หน้า 359 และฮาดิษมุสลิม เลขที่ 2319)

เป็นที่ชัดเจนว่า คำสอนของอิสลามจะสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องอย่างแท้จริง หากเปิดใจเข้าใจในจุดประสงค์หลักที่สนับสนุนให้ทำในสิ่งใด สิ่งๆนั้นย่อมสงผลดีต่อตัวเราอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน หากเป็นสิ่งต้องห้าม สิ่งๆนั้นเพื่อเป็นการปกป้องและป้องกันตัวเองจากสิ่งไม่ดีทั้งหลาย 

ฉะนั้นการที่มุสลิมจะมีสายใยความเป็นมุสลิมที่ดีต่อกัน การโอบกอดหรือจูบของพ่อแม่ที่มีต่อลูก ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรละเลยนะคะ อินชาอัลลอฮฺ

วัลลอฮูอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย www.loop.co.id

อ่านต่อ