เคล็ดลับสอนลูกไม่ให้ขโมย ได้ผลลัพธ์จริง

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

การเลี้ยงลูกให้เป็นลูกที่ซอและฮฺ (ที่ดี) ถือว่าเป็นหนึ่งอะมานะฮฺ (ได้รับการมอบหมาย) จากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ต่อคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพ่อแม่ ซึ่งการเลี้ยงลูกเพื่อโตขึ้นจะไม่ให้เป็นเด็กขี้ขโมย วันนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ขอแนะนำเคล็ดลับดีๆ จากแม่คนหนึ่งซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์จริงและสำเร็จมาแล้ว ด้วยความอนุมัติจากพระองค์ เคล็ดลับดังกล่าวจะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

สอนลูกให้รู้จักเกรงกลัวการขโมยในบทลงโทษของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทั้งโลกโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ 

1. สำหรับบทลงโทษในโลกดุนยา (โลกนี้)

เชื่อว่าเด็กๆ ส่วนใหญ่มักจะกลัวในสิ่งที่ตัวเองสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการบอกกล่าวแก่เด็กๆ เหล่านี้ แม่ต้องจินตนาการณ์การไกล ให้ลูกได้เห็นว่า  มันสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ ตัวอย่างเช่น 

- ในกรณีการขโมยเงินจากที่อื่นเพื่อเป็นของตัวเอง

ก่อนที่เหตุการณ์ไม่ดีจะเกิดขึ้นกับลูกๆ ผู้เป็นพ่อแม่ต้องรู้จักตักเตือน ลูกๆ เสียก่อน นั่นคือ สอนประมาณว่า “อย่าไปขโมยเงินของคนๆอื่น แม้เพียงแค่บาทเดียวก็ตาม เพราะนั่นไม่ใช่ของๆเรา เพราะท้ายที่สุดของเหล่านั้น จะกลับไปคืนเจ้าของเดิม และอัลลอฮฺ ซ.บ. จะลงโทษเราทั้งโลกนี้และโลกหน้า”

        นั่นแสดงให้เห็นว่า พยายามสอนให้ลูกอย่าทำในสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งสิ่งไม่ดีนั้นคือสิ่งที่ฮารอม (บาป) คือ การขโมยเงินของๆคนอื่น มาเป็นของตัวเอง และเมื่อสิ่งที่ฮารอมเหล่านั้น มาปะปนกับสิ่งฮาลาล (เงินบริสุทธิ์ของตัวเอง) สุดท้ายเงินที่ฮารอม (เปรียบเสมือนเปลวไฟ) ก็จะเผาเงินที่ฮาลาล ที่ปะปนกันอยู่ในที่สุด

*ซึ่งการเผาเงินในบทความนี้ หมายถึง บทลงโทษจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) และไม่ใช่การถูกเผาเงินเป็นๆ แต่อาจจะเป็นการลงโทษในรูปแบบอื่นๆที่แตกต่างกันไป เช่น เงินหายทั้งกระเป๋า หรือ ทำให้ริสกีแคบลง กระเป๋าเงินจะถูกขโมยกลับ เงินจะตกและหายโดยไม่รู้ตัว หรือในรูปแบบอื่นๆ เป็นต้น

2. สำหรับบทลงโทษในโลกอาคิเราะฮฺ (โลกหน้า)

แน่นอนว่าการสอนลูกให้เกรงกลัวในบทลงโทษในวันอาคิเราฮะฮ (โลกหน้า) เป็นการยากให้เด็กๆ ได้จินตนาการณ์เหตุการณ์เหล่านั้น แต่พ่อแม่สามารถเล่าบทลงโทษในวันอาคิเราะฮฺ (โลกหน้า) ให้เสมือนการเล่านิทานแก่พวกเขา เล่านิทานในบทลงโทษที่แสนจะน่ากลัวและเจ็บปวดสุดแสนทรมาน แล้วเด็กๆ เหล่านี้ก็จะจินตนาการณ์ไปเอง ตัวอย่างเช่น 

- บทลงโทษจะหนักหนากว่าบนโลกดุนยาหลายเท่า

อาจจะสอนหรือเล่าเป็นนิทานประมาณว่า การลงโทษในวันอาคิเราะฮฺ (โลกหน้า) จะหนักหนากว่าโลกดุนยา แน่นอน นั่นคือ จะได้รับบทลงโทษ ด้วยความร้อนแรงของไฟในโลกอาคิเราะฮฺ (โลกหน้า) ซึ่งจะมีความร้อนยิ่งกว่าไฟในโลกนี้มากๆและหลายเท่าตัว

หนึ่งในหลักฐาน ที่เกี่ยวข้องกับการขโมย เช่น 

ตามอัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-มาอิดะฮฺ อายัตที่ 38

ความว่า “และขโมยชายและขโมยหญิงนั้นจงตัดมือของเขา ทั้งสองคน ทั้งนี้เพื่อเป็นการตอบแทนในสิ่งที่ทั้งสองนั้นได้แสวงหาไว้ (และ) เพื่อเป็นเยี่ยงอย่างการลงโทษ จากอัลลอฮฺ และอัลลอฮฺนั้นทรงเดชานุภาพ ทรงปรีชาญาณ”

อย่างไรก็ตาม บทความนี้เป็นเพียงแค่เคล็ดลับๆดี เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการสอนลูกไม่เป็นเด็กขโมย และให้เป็นเด็กดี ซึ่งพ่อแม่สามารถสอนในรูปแบบอื่นเพิ่มเติมตามความประสงค์ของแต่ละครอบครัว เพื่อความถูกต้อง และรักษาอะมานะฮฺ (ที่ได้รับมอบหมาย) มาจากพระองค์ ให้ดีที่สุด เพราะพ่อแม่คือ ต้นทางในการเชิญชวนลูกเพื่อให้ไปสวรรค์หรือนรกของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) นะคะ อินชาอัลลอฮฺ อย่าลืมดุอาอฺให้ลูกๆ เป็นเด็กดี ห่างไกลจากนิสัยในการขโมย อามีน


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย mybeautyishijab.tumblr.com

อ่านต่อ