เมื่อลูกป่วย พ่อแม่ต้องอดทน เพราะอัลลอฮฺ กำลังทดสอบอีหม่าน

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

ลูกเปรียบเสมือของขวัญที่มีค่าที่สุดในชีวิตของพ่อแม่ทุกคน ไม่ว่าลูกจะเป็นคนดีหรือไม่ดีก็ตาม แต่คนที่ขึ้นชื่อว่าพ่อแม่ย่อมรักลูกของตัวเองทุกคน  โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ลูกป่วย ซึ่งคนเป็นพ่อแม่ย่อมเป็นห่วงลูกมากกว่าสิ่งอื่นใดในโลกเสมอ ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงต้องการให้พ่อแม่ทุกคน “อดทน” เมื่อลูกได้รับความเจ็บป่วย เพราะอัลลอฮฺ (ซ.บ.) กำลังทดสอบอีหม่าน (ความศรัทธา) อยู่

ขอให้พ่อแม่เข้าใจคอนเซ็ปว่า เมื่อ “ลูกเจ็บป่วย” นั่นแสดงว่า อัลลอฮฺ (ซ.บ.) กำลังทดสอบความมั่นคงของอีหม่าน (ความศรัทธา) อย่าเพิ่งท้อเด็ดขาด

ไม่ว่าความป่วยเหล่านั้นจะมากหรือน้อยก็ตาม พ่อแม่ทุกคนต้อง อดทนเสมอ อย่าท้อเด็ดขาด และอย่าเพิ่งแสดงความอ่อนแอให้ลูกๆ เห็น เพราะเมื่อพ่อแม่เข้มแข็ง ลูกก็จะมีกำลังใจมากขึ้น เมื่อลูกมีกำลังใจดี พ่อแม่ก็จะรู้สึกดีไปด้วยเช่นกัน และอย่าเพิ่งถอนใจในความเมตตาของพระองค์

ตามอัลกุรอานในซูเราะฮฺ ยูสุฟ  อายัตที่ 87

ความว่า “โอ้ลูกรัก พวกเจ้าจงไปสืบข่าวของยูซุฟ และน้องของเขา และพวกเจ้าอย่าเบื่อหน่ายต่อความเมตตาของอัลลอฮฺ แท้จริงไม่มีผู้ใดเบื่อหน่ายต่อความเมตตาของอัลลอฮฺ นอกจากหมู่ชนผู้ปฏิเสธ”

เพิ่มเติมจากอัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-อันกะบูต อายัตที่ 2-3

ความว่า “มนุษย์คิดหรือว่า พวกเขาจะถูกทอดทิ้งเพียงแต่พวกเขากล่าวว่าเราศรัทธา และพวกเขาจะไม่ถูกทดสอบ กระนั้นหรือ ? (2)

และโดยแน่นอน เราได้ทดสอบบรรดาก่อนหน้าพวกเขา แล้ว ดังนั้นอัลลอฮฺจะทรงจำแนกให้รู้แจ้งถึงบรรดาผู้สัตว์จริง และจะทรงจำแนกให้รู้แจ้งถึงบรรดาผู้กล่าวเท็จ (3)”

แน่นอนว่ามนุษย์จะได้รับบททดสอบอีหม่านเสมอ เช่น ตามฮาดิษนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) 

ความว่า “ผู้ใดที่อัลลอฮฺประสงค์ที่จะให้เขาได้รับความดีงามแล้ว พระองค์จะทดสอบเขา ” (รายงานโดยอัล –บุคอรีย์ หมายเลข : 5645)

ความว่า “ไม่มีมุสลิมคนใดที่ประสบกับภัยพิบัติไม่ว่าเจ็บไข้ได้ป่วยหรืออื่นๆ ก็ตาม เว้นแต่ว่าอัลลอฮฺจะทรงลบล้างความผิดของเขาดั่งใบไม้ที่ร่วงหล่นลงมาจากต้น” (รายงานโดยอัล-บุคอรีย์ หมายเลข : 5660)

อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งทุกอย่างที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทดสอบต่อมนุษย์พ่อและแม่นั้น จะไม่เกินความสามารถที่จะรับไหว พระองค์ทดสอบเพื่อจะให้สิ่งที่ดีกว่าในอนาคต เพราะหลังบททดสอบจะมีฮิกมะฮฺ (สิ่งที่ดี) ซ่อนอยู่ในบททดสอบนั้นเสมอ ลองไตร่ตรองดีๆ แล้วเราจะขอบคุณพระองค์ที่มอบบททดสอบดีๆในชีวิตเรา  อินชาอัลลอฮฺ

อย่าลืม อดทนเยอะๆ เพื่อเป็นพ่อแม่ที่มีอีหม่าน (ความศรัทธา) เสมอนะคะ อินชาอัลลอฮฺ


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย  alodokter.com

อ่านต่อ