วางแผนเกษียณอย่างสบายใจ

ไม่ว่ารูปแบบของวัยเกษียณของคุณจะเป็นแบบไหน การเตรียมพร้อมปรับตัวให้พร้อมรับวัยเกษียณตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้บั้นปลายชีวิตของคุณมั่นคงขึ้น ทั้งสภาพร่างกายสภาพจิตใจและสภาพคล่องทางการเงิน ซึ่งเคล็ดลับการเตรียมตัวให้พร้อมรับวัยเกษียณมีดังนี้ [...]

“แต่งงาน” ต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่?

“การแต่งงาน” เป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า “ครอบครัว” แต่เป้าหมายนั้นจะเป็นจริงไม่ได้เลย หากขาดการวางแผนที่ดี ไม่มีการออมเงินต่อเนื่อง ดังนั้นหากคู่รักคู่ไหนกำลังวางแผนแต่งงาน วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก เพื่อป้องกันการเงินขาดสภาพคล่องในระยะยาว มาดูวิธีวางแผนทางการเงิน เพื่อเก็บเงินให้พร้อมก่อนแต่งงานกันค่ะ [...]

“เป้าหมายการออมเงิน” ของตัวเองให้เจอ

วิธีหา “เป้าหมายการออมเงิน” ของตัวเองให้เจอ ก่อนที่จะเริ่มออมเงินครั้งใดก็ตามควรมีเป้าหมายที่แน่ชัดเสียก่อน เพื่อเป็นแรงจูงใจผลักดันให้เราพยายามเก็บออมเงินให้สำเร็จแต่ถ้ายังไม่รู้เป้าหมายการออมเงินของตนเองคืออะไรมาดูวิธีค้นหาเป้าหมายการออมของคุณให้เจอด้วย5 ขั้นตอน ดังนี้ [...]

5 นิสัยเศรษฐี ที่ช่วยให้คุณรวยขึ้น

หากพูดถึงเหล่ามหาเศรษฐี หลายคนคงนึกถึงรูปแบบชีวิตที่หรูหรา แต่ในทางตรงกันข้ามเหล่ามหาเศรษฐีระดับโลกส่วนใหญ่ มักไม่ใช้ชีวิตหรูหรามากนัก มีระเบียบวินัยสูง เป็นคนประหยัด รอบคอบเรื่องการใช้เงิน ที่สำคัญคือ.... [...]

7 รายจ่ายที่ต้องเลี่ยงเพื่อมีเงินออมในอนาคต

การเก็บเงินให้ได้ต่อเนื่องและเป็นไปตามแผนที่วางไว้ เป็นจุดมุ่งหมายที่ทุกคนอยากทำให้ได้ เพื่อช่วยให้เป้าหมายการออมที่ตั้งใจเป็นจริง นอกจากต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้แล้ว ยังมีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและควรเลี่ยงด้วย มาดูกันว่า 7 รายจ่าย ที่คนอยากเก็บเงินอยู่ต้อง “เลี่ยง” มีอะไรบ้าง?.... [...]

4 วิธีประหยัดแบบได้ประโยชน์

ในชีวิตประจำวัน มีเรื่องที่จำเป็นต้องใช้เงินและเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินแอบแฝงอยู่ด้วยเสมอ ทำให้หลายครั้งเราใช้จ่ายเงินไปกับเรื่องที่ไม่จำเป็น ทั้งที่ความเป็นจริงสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นได้ แม้จะเป็นจำนวนเงินที่น้อย แต่หากเก็บออมติดต่อกันก็มีโอกาสจะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ในอนาคต ดังนั้นต้องเริ่มต้นประหยัดจากรายจ่ายในแต่ละวันด้วย 4 วิธีประหยัดแบบได้ประโยชน์ [...]