ออมแบบครอบครัวเพิ่งเริ่มต้น

จั่วหัวแบบนี้ ไม่เพียงแต่คนที่เพิ่งเริ่มแต่งงานเท่านั้นที่ควรรู้ คนโสดก็ควรตระหนัก เป็นการสรุปความมาจากบทความของAmir Syahirเกี่ยวกับการบริหารจัดการการเงิน 5 ข้อที่รู้ไว้ไม่มีเสียครับ


1. ให้รู้จักการสร้างเป้าหมายของเงินร่วมกันชีวิตคู่ที่ดีต้องมีการวางเป้าหมาย ทั้งระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาวเริ่มต้นจากการวางเป้าหมายที่ง่ายที่สุดเพื่อให้ได้ผลสำเร็จในสิ่งที่เราคาด เช่น ตั้งเป้าว่าจะมีเงินเก็บร่วมกัน6,000 บาทต่อเดือนก็ต้องจัดสรรการออม 200 บาท/วัน เมื่อไหร่ที่คุณและคู่ของคุณลองทำ แล้วสำเร็จ นอกจากจะทำให้รู้สึกดีแล้ว ยังช่วยให้มีความกระตือรือร้นที่จะออมยิ่งขึ้น

2. ให้รู้จักการทำบันทึกค่าใช้จ่ายก่อนจ่ายจริงสร้างเป้าหมายแล้ว ควรมีการจดบันทึกรายจ่าย ก่อนจะบันทึก ต้องจำไว้ก่อนว่า รายได้ - เงินออม = ค่าใช้จ่ายดังนั้น ถ้าคุณและคู่ของคุณมีรายได้ 20,000 บาท ตั้งเป้าการออมไว้ 2,000 พัน18,000 บาทที่เหลือ คือค่าใช้จ่าย จากนั้นให้จดบันทึกค่าใช้จ่ายจะช่วยควบคุมรายจ่ายไม่ให้ออกนอกแผนครับ

3. ให้รู้จักคำว่า ลด ละ และรอคอยรักกันต้องเตือนกันบ่อยครั้งที่อัลลอฮฺทรงประทานคนที่ประหยัดและรู้จักใช้มาเป็นคู่ขอบคนสุรุ่ยสุร่าย เมื่อเลือกที่จะเดินเคียงข้างกันไปแล้ว ต้องเตือนกันและต้องฟังกัน บางอย่าง รอได้ก็ต้องรอ ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อครับ ที่สำคัญต้องยอมฟังเหตุผลซึ่งกันและกันครับ


4.ให้รู้จักใช้จ่ายอย่างชาญฉลาดเริ่มจากรู้จักการเปรียบเทียบราคายิ่งปัจจุบัน มีช่องทางออนไลน์เป็นทางเลือกเมื่อมีสินค้าที่อยู่ในลิสต์แล้ว ลองยอมเสียเวลาสักนิดเช็คโปรโมชั่นหรือราคาส่ง  นอกจากจะช่วยให้ได้ราคาที่ถูกกว่าแล้ว อาจไม่ต้องเวลาออกไปซื้อข้างนอก หรือพลาดพลั้งเผลอใจไปซื้อของนอกรายการที่ไม่จำเป็น

5. ให้รู้จักคำว่า ของจำเป็นกับของที่ต้องการมาตรวัดแต่ละคน ไม่เท่ากัน ก่อนอื่นต้องแยกแยะก่อนว่า อะไรคือของจำเป็น อะไรคือของที่ต้องการ ใช้เหตุผลนำอารมณ์ครับ แค่นี้ ก็ช่วยให้เราตัดรายการของที่ไม่จำเป็นออกได้

ลองทำดูครับ ชีวิตคู่ที่ดี ต้องเริ่มจากการวางแผนที่ดีครับเรียบเรียงโดย Beritamuslim

อ่านต่อ