เพิ่มเงินเก็บเพื่อสร้างเงินออมก้อนโต

          “มีรายได้เท่าเดิม แต่จะทำยังไงให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้น?” เชื่อว่าใครที่เจอคำถามนี้ก็คงสงสัย และอยากรู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้มีเงินเก็บออมเพิ่มขึ้น ซึ่งการเพิ่มเงินเก็บนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ทำงานเพิ่มขึ้นหรือหาอาชีพเสริม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจทำร้ายสุขภาพคุณในระยะยาว หากคุณยังหาเพิ่มเงินไม่ได้ตอนนี้ มาลองวิธีเพิ่มเงินเก็บจากการบริหารจัดการรายได้และค่าใช้จ่ายที่มีอยู่ ด้วย 3 ขั้นตอนดังนี้

จดบันทึกรายรับ- รายจ่ายอยู่เสมอ

         การจดบันทึกรายรับและค่าใช้จ่ายจะช่วยทำให้คุณรู้ว่าคุณหาและใช้เงินมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจากการจดบันทึกนี้ยังทำให้คุณเห็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ทำให้คุณตัดสินใจลดค่าใช้จ่ายหรือใช้เงินประหยัดขึ้นได้ในอนาคต ทำให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน 

จัดสรรเงินออม

         เมื่อมีรายได้เข้ามาควรจัดสรรเงินในทันที ด้วยการจัดแบ่งเงินไปออมในสัดส่วนที่คุณกำหนดไว้ จัดแบ่งสำหรับเป็นกองทุนฉุกเฉินและจัดสรรเป็นเงินสำหรับไว้ใช้จ่าย การบริหารจัดการรายได้ด้วยวิธีการนี้ จะช่วยฝึกนิสัยการใช้เงินให้มีระบบระเบียบมากขึ้น มีเงินออมต่อเนื่องทุกเดือน

การนำเงินออมไปต่อยอด

         ระหว่างที่กำลังเก็บออมอยู่นั้น คุณสามารถเลือกศึกษาวิธีการลงทุนที่สนใจ เช่น ซื้อกองทุนฮาลาล  ลงทุนในหุ้นฮาลาล รายรับเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้การออมสำเร็จ เแต่สิ่งสำคัญคือควรมีวินัยการออม ควบคู่กับการมีเป้าหมายอย่างชัดเจน แล้วผลลัพธ์การออมที่คุณตั้งใจไว้ก็ไม่ไกลเกินจริง

อ่านต่อ