มุสลิมอย่าลืมปลุกสมองให้ตื่นตลอดทั้งวันด้วยสิ่งนี้

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

เชื่อว่าการตื่นนอนในตอนเช้ายังเป็นปัญหาของหลายๆคน แม้ว่ามุสลิมจะมีการละหมาดในช่วงเช้าก็ตาม แต่สำหรับบางคนอาจจะยืดเวลาออกไปสักหน่อยเพื่องีบอีกสักนิด เห็นดังเช่นนั้นแล้วBerita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) แอบเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของพี่น้องมุสลิมว่าต้องมีวิธีการปลุกสมองให้ตื่นตลอดทั้งวัน เพื่อให้ตลอดทั้งวันของคุณนั้นดีที่สุด ลองดูนะคะ

1. ให้ตื่นละหมาดซุนัตในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน เช่น ละหมาดซุนัตตะฮัดญุด เป็นต้น

การละหมาดซุนัตฮัดญุดนั้นมีฮิกมะฮิ (ข้อดี) แทรกอยู่มากมาย ไม่ว่าจะด้วยทางโลกนี้หรือโลกหน้าก็ตาม แม้กระทั่งปัจจุบันก็ยังมีการยืนยันจากผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับข้อดีในการละหมาดซุนัดตะฮัดญุดว่าเป็นประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกาย

(*อ่านต่อคลิก ความสุดยอดของคนละหมาดตะฮัดญุด (Sunat tahajjud) 

2. ก่อนละหมาดซุบฮฺให้อาบน้ำก่อน

การอาบน้ำก่อนละหมาดซุบฮฺสามารถเป็นการปลุกสมองให้ตื่นเร็วได้ และยังสามารถเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยเช่นกัน 

*อ่านต่อคลิก อาบน้ำก่อนละหมาดซุบฮฺจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง 

3. ให้อ่านอัลกุรอานหรือฟังเสียงอัลกุรอานทุกวัน

การอ่านอัลกุรอานในตอนเช้ามีผลวิจัยว่าสามารถเพิ่มความฉลาดได้ ซึ่งหากพี่น้องมุสลิมสละเวลาสักนิดเพื่ออ่านอัลกุรอานในตอนเช้าจะเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะจะทำให้จิตใจได้รำลึกถึงอัลลอฮฺ (ซ.บ.) นอกจากนี้ก็ยังเป็นการปลุกสมองให้ตื่นตลอดทั้งวันได้ดีด้วยเช่นกัน อินชาอัลลอฮฺ 

สำหรับหญิงมุสลิมที่มีประจำเดือน อาจจะไม่สะดวกที่จะอ่านอัลกุรอานและจับต้องอัลกุรอานด้วยสาเหตุในขอบเขตของรอบเดือน  แนะนำให้ฟังเสียงอีลกุรอานแทน ทั้งนี้เพื่อให้พี่น้องมุสลิมไม่ห่างหายกับเสียงอัลกุรอาน 

*อ่านต่อคลิก อ่านอัลกุรอานช่วงละหมาดมัฆริบและซุบฮฺ สามารถเพิ่มความฉลาดได้ถึง 80%  

4. ให้อ่านซิกรุลลฮฺ และอ่านซอลาวัตนบี

การอ่านซิกรุลลอฮฺและอ่านซอลาวัตนบีถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถปลุกสมองให้ตื่นตลอดทั้งวันได้เช่นกัน เพราะสามารถทำให้จิตใจของเราสงบได้ เมื่อสุขภาพจิตสงบสุขตั้งแต่เช้า จึงทำให้ร่างกายสามารถมีพลังในการงานตลอดทั้งวันได้ดี อินชาอัลลอฮฺ

5. ให้ทานอาหารเช้า

ในเวลาที่เร่งรีบในช่วงเช้า หลายคนอาจจะพลาดมื้อสำคัญด้วยการไม่ทานอาหารเช้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายไม่ค่อยตื่นตลอดทั้งวัน ฉะนั้นหากรู้ว่ามื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญเพื่อการปลุกสมองให้ตื่นตลอดทั้งวัน อย่าลืมทานอาหารเช้าด้วยนะ

6. รับแสงแดดสักนิดในช่วงเช้า

การรับแสงแดดในช่วงเวลาเช้านั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถปลุกสมองให้ตื่นได้ตลอดทั้งวัน เนื่องจากแสงแดดในช่วงเช้าเป็นวิตามินดีที่สามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้เช่นกัน แนะนำให้รับแสงแดดในตอนเช้าก่อนเวลา 9.00 น. ประมาณสัก10-15 นาที่ 

7. พูดคุยกันกับคนรอบข้างด้วยคำพูดที่ดี

การพูดคุยกันกับคนรอบข้างด้วยคำพูดที่ดีในช่วงเช้าถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่สามารถปลุกสมองให้ตื่นได้ตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตามแนะนำให้พูดแต่พอดี หลีกเลี่ยงการใช้คำพูดที่ไม่ดี เพราะจะนำไปสู่การอารมณ์เสียตลอดทั้งวันได้

อย่างไรก็ตาม 7 ข้อที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่วิธีการและเคล็ดลับดีๆ เบื้องต้นที่สามารถแบ่งปันให้ต่อๆกันได้ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับพี่น้องมุสลิมที่ไม่ควรลืมคือ ให้รักษาน้ำละหมาดอยู่เสมอ (หากมีความสามารถ)แม้ว่าจะไม่ได้ทำการละหมาดก็ตาม เพราะการรักษาน้ำละหมาดถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากเช่นกัน และอย่าลืมดุอาอฺเยอะๆ อินชาอัลลอฮ ด้วยความอนุมัติของพระองค์ค่ะ


วัลลอฮูอะอฺลัม

เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

httpsmediabanten.comkebiasaan-mengaji-al-quran-sebelum-tidur

อ่านต่อ