มาสร้างสุขภาพจิตให้ดีต่ออัลลอฮฺ แล้วสุขภาพร่างกายก็จะดีเอง

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

การมีสุขภาพที่ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพจิตหรือสุขภาพกายก็ตาม แต่จะดียิ่งกว่านั้นคือการมีสุขภาพจิตที่ดีต่อกำหนดการของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เล็งเห็นความสำคัญว่า พี่น้องมุสลิมทั้งหลาย ควรสร้างสุขภาพจิตที่ดีต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้มากๆ เพราะจากนั้นพระองค์ก็จะมอบสุขภาพกายที่ดีมาให้กับเราเอง อินชาอัลลอฮฺ 

เชื่อว่ามีพี่น้องมุสลิมหลายๆคน ที่ยังประสบปัญหากับการมีสุขภาพจิตที่ไม่ดี หรือสุขภาพจิตใจที่แย่มากๆ อันเนื่องมาจากหลายๆ สาเหตุของปัญหาในชีวิตต่างๆ และพลอยทำให้มีสุขภาพกายไม่ดีตามไปด้วย เนื่องจากกังวลใจมาเกินไปนั่นเอง 

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าให้เราหยุดเยียวยาสภาพจิตใจไว้เพียงเท่านี้หรือปล่อยเลยตามเลย เพราะเรานั้นมีพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือเสมอ

แม้ว่าชีวิต ณ ตอนนี้จะเจอปัญหามากมายก็ตาม ให้คิดเสียว่า ปัญหาเหล่านั้นเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของปัญหาในวันอาคิเราะฮฺ หรือเศษเสี้ยวของปัญหาของบรรดานบีทั้งหลายที่ประสบมาก่อนหน้าเราเสียอีก เช่น หากเราเจอปัญหาความเจ็บป่วยของตัวเองหรือคนรอบข้าง

ในขณะที่ร่างกายอ่อนแอ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำคือ “หัวใจต้องเข้มแข็ง” ซึ่งความเข้มแข็งในที่นี่สามารถสร้างได้จากตัวเราเอง นั่นคือ การยอมรับในกำหนดการของพระองค์ ยอมรับในบททดสอบว่าพระองค์จะตอบแทนสิ่งที่ดีกว่า อย่าคิดร้ายในกำหนดการของพระองค์เด็ดขาด แม้ป่วยหนักแค่ไหนก็ตาม นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ที่พระองค์มอบให้กับเรา ณ ช่วงเวลานั้นๆ

ให้นึกย้อนกลับไปดูท่านนบีอัยยุบ อาลัยฮีสสาลาม

เป็นที่รู้กันดีว่า ท่านนบีอัยยุบ อาลัยฮีสสาลาม ได้รับบททดสอบความศรัทธาของอีหม่าน ต่างๆนานา เช่น เขามีลูกหลาน และทรัพย์สมบัติมากมาย แต่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงให้ทรัพย์สมบัติของเขาสูญสิ้นไป เขาก็อดทนและยอมจำนนต่อกำหนดการณ์ของพระองค์ แล้วพระองค์ก็ทรงให้ลูกหลานของเขาตายไป เขาก็อดทนด้วยความอดทนที่ดีงาม

และที่ร้ายแรงที่สุดคือประสบปัญหากับโรคที่ร้าย แต่ท่านก็อดทนด้วยความอดทนที่ดีงาม ซึ่งโรคที่ท่านนบีประสบอยู่นั้นถึงขั้นร้ายแรงจนกระทั้งเน่าด้วยโรคผิวหนังและมีกลิ่นเหม็นอีกต่างหาก แต่ท่านก็อดทนเสมอ โดยมีผู้เป็นภรรยาที่ดีคอยช่วยเหลือไม่จากไปไหนแม้สามีตนป่วยด้วยโรคร้ายแค่ไหนก็ตาม นางก็อดทนด้วยความอดทนที่ดีงามเช่นเดียวกันกับท่านนบีอัยยูบ

เพราะท้ายที่สุด อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ก็ให้ท่านนบีอัยยูบหายจากการเป็นโรคร้ายในที่สุด เพียงเพราะเขาแค่อดทนและยอมรับในทุกกำหนดการณ์ของพระองค์นั้นดีที่สุดเสมอ พร้อมรักษาสภาพจิตใจของตัวเองให้ดีต่ออัลลอฮฺ อยู่เสมอ

ตามอัลกุรอานที่ระบุไว้ในซูเราะฮฺ อัล-อันบิยาอ์ อายัตที่ 83-84

ความว่า “และจงรำลึกถึงเรื่องราวของอัยยูบ เมื่อเขาได้ร้องเรียนพระเจ้าของเขาว่า “แท้จริงข้าพระองค์นั้น ความทุกข์ยากได้ประสบแก่ข้าพระองค์และพระองค์เท่านั้นเป็นผู้ทรงเมตตายิ่ง ในหมู่ผู้เมตตาทั้งหลาย (83)

ดังนั้น เราได้ตอบรับการร้องเรียนของเขาแล้วเราได้ปลดเปลื้องสิ่งที่เป็นความทุกข์ยากแก่เขา และเราได้ให้ครอบครัวของเขาแก่เขา และเช่นเดียวกับที่เขาได้เคยมีมาก่อน (เช่น บุตรหลานและพวกพ้อง) เป็นความเมตตาจากเรา และเป็นข้อตักเตือนแก่บรรดาผู้ที่เคารพภักดี (84)”

เพิ่มเติมอัลกุรอานจากซูเราะฮฺ ศอด อายัตที่ 41-44

ความว่า “และจงรำลึกถึงบ่าวของเรา อัยยูบ เมื่อเขาวิงวอนขอต่อพระเจ้าของเขา โดยกล่าวว่า ชัยฏอนมารร้ายได้ทำให้ฉันได้รับความเหนื่อยยาก และทุกข์ทรมาน (41)

จงกระทืบ (แผ่นดิน) ด้วยเท้าของเจ้า นี่คือน้ำเย็นสำหรับอาบชำระล้าง และสำหรับดื่ม (42)

และเราได้ประทานครอบครัวของเขาให้แก่เขา และเช่นเดียวกับพวกเขาพร้อมพวกเขา เป็นความเมตตาจากเราและเป็นข้อเตือนสติแด่ปวงผู้มีสติทั้งหลาย (43)

และจงเอาเศษไม้สักกำหนึ่งแล้วฟาดด้วยมัน และอย่าถอนคำสาบาน แท้จริงเราพบว่า เขา (อัยยูบ) เป็นผู้อดทนบ่าวผู้ประเสริฐแท้จริงเขาหันหน้าเข้าสู่เราเสมอ (44)”

    พี่น้องมุสลิมทั้งหลาย ใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่องสุขภาพกายอย่าได้กังวลใดๆ ต่อกำหนดการณ์ของอัลลอฮฺ นั้นดีที่สุด เพราะแค่ให้เราอดทนด้วยความอดทนที่ดีงาม พยายามหายารักษาโรค และที่สำคัญคือการดุอาอฺ และอย่าลืมทำจิตใจให้ดีต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) สุดท้ายพระองค์ก็จะประทานสุขภาพกายให้ดีได้ในที่สุด ด้วยความอนุมัติจากพระองค์

    ด้วยเหตุนี้ ขอให้พี่น้องมุสลิมทั้งหลาย แม้ว่าปัญหาจะมากมายก็ตาม แต่อย่าลืมรักษาสุขภาพจิตใจให้เข็มแข็ง และแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา อินชาอัลลอฮฺ อัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะช่วยเหลือให้เราเห็นทางออกของปัญหา และสุดท้ายสามารถทำให้สภาพร่างกายดีตามสภาพจิตใจเอง ด้วยความอนุมัติของพระองค์

    แต่ก็ต้องเข้าใจเสมอว่า เราอาจจะมีสุขภาพกายที่แข็งแรงในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เช่น เมื่อก่อนอาจจะป่วยหนักมาก แต่เมื่อสามารถรักษาสภาพจิตใจให้ดีต่อการยอมรับในกำหนดการของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) สภาพร่างกายก็สามารถดีด้วยในอนาคต อินชาอัลลลอฮฺ  ดุอาอฺ+พยายาม=ตะวักกัล(มอบหมายต่อพระองค์)


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย  ariyon.blogspot.com , mihanfal.com

อ่านต่อ