อาหารเพื่อสุขภาพภายในของผู้หญิงหลังคลอดที่ต้องดูแล

เชื่อว่ามีผู้หญิงหลายคนที่แอบกังวลเรื่องสุขภาพภายในหลังคลอดบุตร ซึ่งวันนี้ ทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปันเรื่องราวดีๆ จากผู้มีประสบการณ์จริง เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพภายในของผู้หญิงหลังคลอดบุตรโดยเฉพาะ ซึ่งอาหารเหล่านั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

แม่ผู้มีประสบการณ์จริงเล่าว่า ให้ดูแลสุขภาพภายในหลังคลอดบุตร ประมาณ สามเดือนสิบวัน เช่น 

หนึ่งอาทิตย์หลังคลอดบุตร

1. แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นและน้ำต้มขมิ้น

เนื่องจากว่าขมิ้นมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยขับน้ำนมสำหรับหญิงมีครรภ์หลังคลอดบุตรได้เป็นอย่างดีเนื่องจากมีส่วนประกอบของ มีวิตามิน A, C, E และอื่นๆ

2. รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี อย่ามากเกินไป

3. แนะนำให้กินปลาย่าง เช่น ปลาช่อน ปลาทู เซลมอน เป็นต้น

4. หลีกเลี่ยงอาหารทอด รสจัด ของดองต่างๆ เป็นต้น  (จะดียิ่งกว่าหากงดภายในสามเดือนสิบวัน)

หลังจากหนึ่งอาทิตย์ผ่านไป

แนะนำให้ดื่มน้ำสมุนไพรหรืออาหารเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันแม้ว่าจะมีอาหารเสริมสำหรับหญิงหลังคลอดบุตรโดยเฉพาะก็ตาม แต่ถ้าได้รับสารอาหารจากสมุนไพรแบบสดๆนั้นจะดียิ่งกว่า 

เนื่องจากพลังแห่งสมุนไพรบำบัด ช่วยคุณแม่ในช่วงพักฟื้นหลังคลอดในการขับของเสีย (และลม) ออกจากระบบทางเดินอาหาร และมดลูก เพื่อให้มดลูกสะอาดและหดตัวกลับสู่ความเป็นปกติ นอกจากนี้มีสมุนไพรและเครื่องเทศบางชนิดที่ช่วยขับพิษให้แก่ร่างกายได้อย่างน่าอัศจรรย์ ช่วยเร่งน้ำนม ช่วยให้มดลูกหดตัวเข้าอู่ และช่วยย่อยอาหาร ซึ่งเราสามารถเติมสมุนไพร และเครื่องเทศลงไปในอาหาร และเครื่องดื่ม เช่น 

- ขิง 

เนื่องจากว่าขิงมีประโยชน์มากมาย ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับแม่หลังคลอดบุตรแนะนำให้รับประทานขิงเพื่อการบำรุงและฟื้นฟูระบบภายในของผู้หญิง ในเวลาเดียวกันก็ยังเป็นอีกหนึ่งในการเพิ่มน้ำนมแม่เพื่อลูกอีกด้วย

ซึ่งหญิงหลังคลอดอาจจะต้มน้ำขิงดื่มอุ่นๆ  เพื่อการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น หรือสามารถนำขิงไปปรุงเป็นอาหารก็ได้ เช่น ไก่ผัดขิง โจ๊กใส่ขิง บัวลอยน้ำขิง เป็นต้น

หญิงหลังคลอดบางคน ถึงขนาดดื่มน้ำขิงแทนน้ำเปล่าในทุกวัน เพื่อเพิ่มความร้อนในร่างกายแทนการอยู่ไฟเลยก็มี

- พริกไทย

พริกไทยมีประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นเครื่องปรุงที่เอาไว้ดับคาวอาหาร และเป็นสมุนไพร ที่มีประโยชน์ต่อการรักษา ที่สำคัญพริกไทยเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับหญิงหลังคลอดบุตร เพราะช่วยทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มขึ้น และสามารถเป็นการบำรุงระบบภายในของหญิงหลังคลอดเป็นอย่างดีอีกด้วย เนื่องจาก มีสารสารเคมีบางตัวที่พบได้ในพริกไทย เช่น 

มีน้ำมันหอมระเหย 2 - 4% มีแอลคาลอยด์หลัก คือ ไพเพอร์รีน 5 - 9% ซึ่งเป็นตัวทำให้เผ็ดร้อน มี Piperidine และ Pipercanine เป็นตัวทำให้มีกลิ่นฉุน พริกไทยอ่อนนั้น จะมีกลิ่นฉุนน้อยกว่าพริกไทยดำ และมีโปรตีน 11 % คาร์โบไฮเดรต 65 %  แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตานบี2 ไนอาซิน และวิตามินซี

- เนื้อสัตว์ เช่น ปลาช่อน ปลาทู ไก่ (ไก่บ้าน) เนื้อวัว (หลีกเลี่ยงในส่วนมัน) เป็นต้น

- ผักต่างๆ เช่น ใบบัวบก หัวปลี เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ แนะนำเพิ่มเติมให้หญิงหลังคลอดควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และให้ความสำคัญกับอาหารทุกมื้อและทานอาหารครบให้ครบ 5 หมู่เพื่อเพิ่มพลังในการเลี้ยงลูก และเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณแม่เองนะคะ  

ที่สำคัญอย่าลืมดุอาอฺเพื่อให้ตัวเองมีสุขภาพภายในที่ดี และสามารถดูแลลูกให้เป็นลูกที่ซอและฮฺ (ที่ดี) อินชาอัลลอฮฺ 


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย www.andaikata.com, www.oralucu.com

อ่านต่อ