มุสลิมมะฮฺที่ดีควรดูแลสุขภาพด้วย 5 อาหารที่แนะนำตามอิสลาม

สำหรับมุสลิมแล้วการดูแลสุขภาพถือว่าเป็นสิ่งวาญิบ (หน้าที่) ที่ได้รับมอบหมายจากพระองค์ในการดูแลตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งไม่เพียงแค่การดูแลสุขภาพร่างกายอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการดูแลสุขภาพจิตเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ให้กับมุสลิมมะฮฺที่ควรดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยอาหารที่แนะนำตามรูปแบบอิสลามนะคะ

ตามอัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-มาอิดะฮฺ อายัตที่ 88

ความว่า “และพวกเจ้าจงบริโภคสิ่งอนุมัติที่ดีๆ จากสิ่งที่อัลลอฮฺได้ทรงให้เป็นปัจจัยชีพแก่พวกเจ้า และพึงยำเกรงอัลลอฮฺผู้ซึ่งพวกเจ้าศรัทธาต่อพระองค์เถิด”

ซึ่งขอแนะนำให้กับมุสลิมมะฮฺที่ควรดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยสารอาหารเช่นต่อไปนี้

1. ดื่มน้ำซัมซัมเป็นประจำ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย เพราะในร่างกายมนุษย์จำเป็นต้องได้รับน้ำเป็นส่วนประกอบหลักเพื่อกระบวนการต่างๆ ซึ่งน้ำที่ดีที่สุดที่ร่างกายควรได้รับคือ น้ำซัมซัม

เนื่องจากน้ำซัมซัมจะมากด้วยคุณค่าทางโภชนาการเมื่อเทียบคุณค่าของน้ำซัมซัมในด้านสุขภาพนั้นจะมีคุณค่าสูงกว่าน้ำแร่โดยทั่วไป เช่น จะมีปริมาณไอโอดีน แม็กนีเซียม โซเดียม และโปแตสเซียมในน้ำซัมซัมจะสูง  ดังนั้น น้ำซัมซัมถือว่าเป็นน้ำที่บารอกัต (มีศิริมงคล) 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากว่าประเทศไทยจะอยู่ไกลจากบ่อน้ำซัมซัม ซึ่งจะทำให้บางคนยากแก่การได้รับซัมซัม ขอแนะนำว่า ให้เอาน้ำซัมซัม มาผสมกับน้ำธรรมดาโดยการหยดลงด้านบนสุดของน้ำแร่ทั่วไปก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าไม่สามารถหาได้แนะนำให้ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้วต่อวัน


2. อินทพาลัม

เป็นที่รู้กันดีว่า อินทพาลัมนั้นมากด้วยคุณประโยชน์มากมาย เนื่องจากว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) ชอบทานเป็นประจำ ซึ่งปัจจุบันก็มีผลวิจัยมากมายเกี่ยวกับสรรพคุณต่างๆ ของอินทพาลัม ดังนั้นมุสลิมมะฮฺทั้งหลาย แนะนำให้ทานอิทพาลัมทุกวันจะเป็นการดีมาก โดยเฉพาะก่อนอาหารเช้าประมาณสัก 1-7 เม็ด หรือแล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด 

3. ฮับบะฮฺตุเซาดะฮฺ

ฮับบะตุเซาดะฮฺมีลักษณะคล้ายๆกับเมล็ดงา ซึ่งจะมีสรรพคุณมากมายและฮับบะฮฺตุเซาดะฮฺนอกจากจะมีคุณประโยชน์เพื่อการบำรุงร่ายกายแล้ว ยังสามารถเป็นการซ่อมแซมร่างกายที่เป็นโรคต่างๆ ได้อีกเช่นกัน

เพื่อให้กลับมีร่างกายที่ปกติได้อีกครั้ง อินชาอัลลอฮฺ ด้วยความอนุมัติจากพระองค์

4. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งถือว่าเป็นหนึ่งในน้ำหวานที่มากด้วยคุณประโยชน์ต่างๆนานา และเป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถบำรุงร่างกายให้กับมุสลิมมะฮฺเป็นอย่างดี 

5. ลูกทับทิม

ลูกทับทิมเป็นหนึ่งในผลไม้ของชาวสวรรค์และเป็นที่รู้กันดีว่า ลูกทับทิมมีประโยชน์มากมายและยังเป็นการบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายที่สึกหรอได้อีกเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม 5 อาหารที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอาหารอื่นๆอีกมากมายที่อิสลามแนะนำให้ดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี เนื่องจากมีหลักฐานต่างๆ ที่สนับสนุนให้มนุษย์จำเป็นยิ่งที่ต้องดูแลสุขภาพชีวิตของตัวเอง 

ตามฮาดิษของท่านนบีมูฮัมหมัด  (ซ.ล.) ได้กล่าวไว้

ความว่า “เนี๊ยะมัต (ความโปรดปราน) 2 ประการ ที่คนส่วนใหญ่มักจะหลงลืม คือ การมีสุขภาพที่ดี และการมีเวลาว่าง” (รายงานโดย บุคอรีย์)

ความว่า “และสำหรับร่างกายของเจ้านั้น เป็นหน้าที่ซึ่งเจ้าต้องดูแลมัน” (รายงานโดย บุคอรีย์ และมุสลิม)

ฉะนั้นมุสลิมทุกคนไม่เพียงแค่มุสลิมมะฮฺเท่านั้น ให้เราดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อความง่ายและสะดวกต่อการทำอีบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) อินชาอัลลอฮฺ


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย mii.fmipa.ugm.ac.id

อ่านต่อ