พิจารณาตัวเองดู!! ว่าเป็นชาวดุนยาหรือชาวอาคีเราะฮฺ

เรื่องราวต่อไปนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สามารถเช็คตัวเราเองนั้นเป็นคนยังไง และเรื่องราวนี้เองสามารถนำมาเป็นบทเรียนให้แก่ตัวเราได้ ซึ่งเรื่องมีอยู่ว่ามีลูกศิษย์คนหนึ่งเข้ามาพบโตะครู(ท่านอาจารย์) และถามว่า


ภาพประกอบ

ลูกศิษย์ : ผมจะรู้ได้อย่างไร ว่าผมเป็นชาวดุนยาหรือชาวอาคีเราะฮฺ(หลงไหลในดุนยาหรืออาคีรัต)

โตะครู : หากตัวเจ้าเองยังไม่รู้ว่าเป็นคนยังไง แล้วฉันจะรู้ได้อย่างไร แต่ถึงกระนั้นก็เหอะ! ฉันจะตั้งคำถาม สอง คำถาม ซึ่งสองคำถามนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าคุณเป็นชาวดุนยาหรือชาวอาคีเราะฮฺ ถ้าวันหนึ่งขณะที่คุณอยู่บ้าน แล้วจู่ๆ มีชายคนหนึ่งเดินเข้ามามอบเงินให้คุณ 10,000 บาท คุณจะมีความรู้สึกอย่างไร

ลูกศิษย์ : ก็ต้องรู้สึกดีสิครับท่านโตะครู

โตะครู : และถ้ามีคนจนคนหนึ่งมาที่บ้านคุณต่อ แล้วคุณก็มอบเงินนั้นให้กับคนเหล่านั้น คุณจะมีความรู้สึกอย่างไร

ลูกศิษย์ : (นั่งเงียบ ไม่ตอบโต้อะไร)

โตะครู : หากช่วงที่คุณให้เงินแก่คนจนในจำนวนทั้งหมดที่คุณได้มา คุณกลับรู้สึกดีมากกว่าที่คุณได้รับมันมา 

    นั่นแหละ!! บ่งบอกว่าคุณคือชาวอาคีเราะฮฺ แต่ถ้าในทางกลับกัน หากคุณรู้สึกไม่ดีกับการให้แก่คนจน แน่นอนว่าคุณยังเป็นชาวดุนยา(หลงไหลในดุนยา)

    หวังว่าคำถามที่โตะครูได้ถามมานี้ คงจะเป็นคำตอบให้แก่เราทุกคนนะครับ และลองพยายามถามตัวเองดูว่าเรายังจัดอยู่ในกลุ่มไหนระหว่างชาวดุนยาหรือชาวอาคีเราะฮฺ การใช้คำถามสองคำถามนี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการให้คำตอบแก่ตัวคุณเอง 

    บางที 10,000 อาจจะดูเยอะเกิน หาก 1000 หรือ 100 เรายังหนักมือที่จะให้แก่คนจน แต่ถ้าได้มันมากลับรู้สึกดีใจใหญ่ นั้นก็หมายความว่า คุณยังเป็นชาวดุนยาหรือหลงไหลในดุนยาอยู่อีก

    ดังนั้น ลองจินตนาการ ลองพิจารณาตัวเองดูว่า ถ้าวันหนึ่งเราเสียชีวิตในช่วงที่เราเป็นชาวดุนยา มันจะเกิดอะไรขึ้น มาชาอัลลอฮฺ หวังว่าเรื่องนี้สามารถเป็นบทเรียนให้กับพวกเราได้นะคะ อินชาอัลลลอฮฺพวกเราจะเสียชีวิตในช่วงที่เราเป็นชาวอาคีเราะฮฺ อามีน

ที่มาของข้อมูล


เรียบเรียงโดย Berita Muslim
อ่านต่อ