คำพูดของพ่อแม่ ที่ไม่อาจพูดกับลูกได้ ในยามที่ท่านแก่ชรา

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

เป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อถึงวัยชรา คนเป็นพ่อแม่ก็ต้องแก่ลง และไม่มีเรี่ยวแรงไปตามกาลเวลา ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นแล้ว ลูกบางคน เพิ่งจะตอบแทนพระคุณของท่านในสิ่งที่ท่านต้องการ แต่หารู้ไม่ว่าหากท่านย้อนเวลาได้ท่านอาจจะมีคำพูดบางอย่างที่ต้องการบอกกับลูกๆของเขา แต่ท่านคิดได้เพียงแค่ในใจ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. กลับมาหาพ่อกับแม่บ้าง


เชื่อว่าหลายคนที่ทำงานไกลบ้าน ต้องจากพ่อแม่เพื่อไปทำงาน บางคนพ่อกับแม่ก็ชรามากแล้ว อย่าลืมกลับไปเยี่ยมเยือนท่านบ้าง เพราะท่านรอการกลับมาของลูก แม้ท่านจะไม่พูดโดยตรง แต่นี่คือสิ่งที่ท่านต้องการบอกกับลูก

2. อย่าให้พ่อกับแม่รอจนสิ้นชีวิต


เมื่อพ่อกับแม่แก่ชราลง เวลาในการมีชีวิตอยู่ก็เหลือน้อยลงทุกที แม้ว่าทุกอย่างอัลลอฮฺ จะเป็นผู้กำหนดก็ตาม มองโดยส่วนใหญ่แล้ว คนชรามักเหลือเวลาในการมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้น้อยลงทุกที คนเป็นลูกอย่าให้พ่อกับแม่ต้องรอจนกระทั้งเสียชีวิตลง เพราะเมื่อถึงวันนั้นแล้วมันก็สายเกินแก้เสียไปแล้ว เราก็จะเสียใจในที่สุด

3. อย่าบอกรักพ่อกับแม่ในวันที่ไม่สามารถรับรู้อะไรได้อีกเลย


การได้ยินคำว่า “รัก” จากคนที่เรารักมาที่สุด ถือว่าเป็นของขวัญชิ้นพิเศษในทุกๆวัน และเป็นอีกหนึ่งกำลังใจดีๆ ในการมีชีวิตอยู่ และเหมือนมีแรงพลักดันอันแรงกล้าให้เราสู่ต่อไป ขณะเดียวกัน พ่อกับแม่ก็เช่นเดียวกัน ที่ต้องการได้ยินสิ่งเหล่านี้จากปากของลูกๆเขา ฉะนั้น อย่าลืมบอกรักท่านอยู่เสมอ ก่อนที่ท่านไม่สามารถรับรู้ได้อีกเลย

4. อย่าอยากกอดพ่อกับแม่ในวันที่ไร้ร่าง


เมื่อตอนที่เรามีโอกาสอยู่กับท่าน อย่าลืมสวมกอดท่านบ้าง เชื่อว่าอ้อมกอดระหว่างพ่อแม่ลูกนั้น สามารถถ่ายทอดความอบอุ่นที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลกแห่งนี้ อย่าลืมสวมกอดท่านบ้างในวันที่ท่านยังอยู่กับเราก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ทำ

5. อย่าขอโทษพ่อกับแม่ในวันที่สายเกินไป


บนโลกใบนี้ไม่มีใครที่ไม่เคยผิดพลาด ทุกคนล้วนแล้วมีการผิดพลาดกันเป็นธรรมดา จะมากหรือน้อยอยู่ที่การปฏิบัติตน และสำนึกตน ขณะเดียวกัน คนเป็น “ลูก” เมื่อได้กระทำในสิ่งที่ผิดพลาดกับพ่อแม่ อย่าลืมไปขอโทษท่านด้วย อย่าปล่อยให้เลยตามเลย เพราะความผิดพลาดกับพ่อแม่ที่อยู่ในกรอบของศาสนา ถือว่าเป็นการกระทำที่บาปนัก อย่าลืมขอโทษกับท่านก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

6. กลับมากินข้าวรวมโต๊ะกับพ่อแม่บ้าง


เชื่อว่าพ่อกับแม่ เมื่อแก่ชราลงท่านก็ไม่ค่อยได้ทานอาหารร่วมกับลูกๆ เนื่องด้วยลูกบางคน อยู่ไกลกัน บางคนต้องไปทำงาน จนกระทั้งปล่อยให้พ่อกับแม่ต้องอยู่กันอย่างลำพัง ซึ่งแน่นอนท่านก็เหงา มีความต้องการทานอาหารรวมกับลูกๆบ้าง อย่าลืมหาเวลาว่างกลับไปทานอาหารรวมโต๊ะ รวมวง กับท่านบ้าง ก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ทำอีกเลย

เบอรีตามุสลิม (Berita muslim) เห็นว่า แม้บางครั้งพ่อกับแม่เราไม่พูดออกมา ก็ไม่ได้หมายความว่า ท่านไม่ต้องการสิ่งเหล่านั้น เพียงแต่ท่านไม่ต้องการพูดให้ลูกรู้สึกเสียใจ ไม่ต้องการให้ลูกรู้สึกรำคาญ ไม่ต้องการรบกวนลูกๆ เมื่อเรารู้แล้วว่า ท่านต้องการสิ่งใดแม้ท่านไม่พูดออกมา เราก็ควรที่จะใส่ใจกับท่านบ้าง เพราะบางทีสิ่งเล็กๆน้อยๆ จากเรา หารู้ไม่ว่า สำหรับท่านแล้ว คือความยิ่งใหญ่เสมอ ที่สำคัญที่สุด ขอให้วินาทีสุดท้ายของพ่อแม่เรา คือ การกล่าวซาฮาดะฮฺ และอีหม่านมั่นคงตลอดไปนะคะ อินชาอัลลอฮฺ อามีน อามีน อามีน


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Berita muslim

ภาพประกอบโดย mistisnya.com, tolongshareya.blogspot.co.id

อ่านต่อ