คู่ชีวิตหวานออกสื่อ อิสลามว่าอย่างไร

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

สามีภรรยาเมื่อตกลงที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว อิสลามแนะนำให้ใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานความถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อความสงบสุขของครอบครัวและห่างไกลจากความวิบัติ ซึ่งการที่ทั้งคู่ได้แสดงความหวานผ่านสื่อหรือประกาศให้คนอื่นรับรู้ถึงความหวานของกันและกัน อิสลามว่าอย่างไร เป็นอย่างไรบ้างมาดูกับ เบอรีตามุสลิม (Berita muslim) กันค่ะ


ความหวานในบทความต่อไปนี้หมายถึง สามีภรรยาที่ได้มีอะไรกันสองต่อสอง

จากฮาดิษรายงานโดย มุสลิม ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) กล่าวโดยมีใจความว่า  “แท้จริงผู้ที่เลวร้ายที่สุด ณ อัลลอฮฺ (ซ.บ) ในวันกิยามะฮฺ (วันแห่งพิพากษา) คือ ผู้ชายที่อยู่ตามลำพังกับภรรยาของเขา โดยที่เขาได้เปิดเผยแก่ภรรยาของเขา และภรรยาของเขาก็ได้เปิดเผยแก่ แล้วพวกเขาก็นำความลับระหว่างกัน มาเปิดเผย”


จากฮาดิษข้างต้นได้แสดงให้เห็นว่า ห้ามไม่ให้สามีภรรยานำความลับส่วนตัวที่มีร่วมกัน ไปเปิดเผยให้กับผู้อื่นรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการเล่าสู่กัน หรืออื่นๆ เพราะความลับระหว่างกันและกัน ต้องเก็บไว้ สามารถรู้ได้เพียงแค่เราสองคนเท่านั้น คนอื่นไม่เกี่ยวนะคะ ^^ 


ขณะเดียวกัน ความรักที่ดีที่สามารถเป็นต้นแบบในการเป็นครอบครัวที่ดี หมายถึงยังอยู่ในกรอบของความถูกต้อง และยังอยู่บนพื้นฐานความเป็นอิสลาม ถือว่าไม่เป็นไร อย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องมองที่จุดประจงค์ความถูกต้องเป็นหลัก อย่าทำตามนัฟซู (อารมณ์ใฝ่ต่ำ) จนเกินไป เพราะนั่นเป็นการยุยงมาจากชัยฎอน

ที่สำคัญ การรู้จักหน้าที่ความรับผิดชอบในครอบครัว นั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และรับผิดชอบทุกอย่างเพื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ) และหวังในผลตอบแทนจากพระองค์เท่านั้น อินชาอัลลอฮฺ ชีวิตคู่สามารถอยู่ร่วมกันได้ดีตลอดไป อามีน


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Berita muslim

ภาพประกอบโดย islam.ru

อ่านต่อ