วิธีแก้ปัญหากับคนรักที่ดี ต้องแก้ที่ต้นเหตุของปัญหา

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

ชีวิตคู่ย่อมมีการลิ้มรสชาติที่แตกต่างกันออกไป และคงหนีไม่พ้นในเรื่องการต้องพบเจออุปสรรค์ต่างๆ และประสบกับปัญหาในการใช้ชีวิตคู่ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เนื่องจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) รักบ่าวของเขาเสมอ เพื่อทดสอบอีหม่าน (ความศรัทธา)ไม่ว่าจะประสบกับปัญหาอะไรก็ตาม ทุกอย่างต้องมีการแก้ปัญหาด้วยวีการที่ชาญฉลาดในแบบที่ถูกต้อง ซึ่งในแบบที่ดีที่สุด บางครั้งต้องแก้ที่ต้นเหตุ เพื่อปลายทางที่สวยงาม มีวิธีแบบไหนบ้างมาดูกันค่ะ

วิธีการแก้ปัญหาต่อไปนี้จะขอยกตัวอย่างในแบบคนรักสองกรณี นั่นคือ รักก่อนฮาลาล (ก่อนแต่งงาน) และ รักหลังฮาลาล (รักหลังแต่งงาน) เผื่อสามารถเป็นแบบอย่างในการคิดแก้ไขปัญหาในชีวิต เพื่ออกมาในรูปแบบที่ดีได้ อินชาอัลลอฮฺ

1. แก้ปัญหารักก่อนฮาลาล (ก่อนแต่งงาน)

เป็นที่รู้กันดีว่า อิสลามไม่สนับสนุนให้มีรักก่อนฮาลาล (รักก่อนแต่งงาน) เพื่อเป็นการป้องกันสู่หนทางฟิตนะฮฺ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่ได้เสมอไป ทุกอย่างต้องดูที่เหตุและผลเสมอ หากทั้งคู่รู้จักขอบเขตระหว่างกัน ในรูปแบบที่อิสลามได้จำกัดเอาไว้ ระหว่างเพศตรงข้าม

หากความรักได้เกิดขึ้นก่อนวันที่ฮาลาล แน่นอนเป็นสิ่งที่ดีหากทั้งคู่ได้เหนียต (ตั้งใจ) ที่จะแต่งงานกันเพื่อสู่รักที่ฮาลาลที่แท้จริงตามแบบอิสลาม ขณะเดียวกันหากความรักก่อนฮาลาลมีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้น จึงทำให้ระหว่างคนสองคนต้องมีปัญหากัน อาจจะด้วยโดนชัยฏอนหลอกลวงเพื่อไม่ให้เกิดรักฮาลาล

เป็นสิ่งจำเป็นที่คนทั้งคู่ต้องใจเย็นๆในการคิดแก้ปัญหาระหว่างกัน เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียรักที่กำลังจะฮาลาลนั้นไป ด้วยการคิดและแก้ไขปัญหา และย้อนกลับไปดูที่ต้นเหตุของปัญหาทั้งหมดคืออะไร เช่น 

1.1 หากการรู้จักกันระหว่างทั้งคู่เพื่อไปสู่จุดหมายปลายทางในรักฮาลาล 

หากการรู้จักกันระหว่างทั้งคู่เพื่อไปสู่จุดหมายปลายทางในรักฮาลาล หวังการแต่งงานเพื่อหนทาง

ของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้ทั้งคู่คิดเสียว่า นี้เป็นปัญหา และ บททดสอบ เพื่อรักษารักที่กำลังจะฮาลาลได้หรือไม่..? อย่าคิดผิดที่จะหลงกลชัยฏอนเพื่อไม่ให้ถึงรักอาลาลเด็ดขาด เมื่อต้องการรักที่ฮาลาลก็ขอแนะนำทำให้ถูกต้อง อย่ารีรอเพื่อรักที่ไม่ฮาลาลดำเนินต่อไปโดยไร้ซึ่งจุดหมายปลายทางที่ถูกต้อง

1.2 หากการรู้จักกันระหว่างทั้งคู่ไม่ได้ต้องการไปสู่จุดหมายปลายทางในรักฮาลาล 

หากการรู้จักกันระหว่างทั้งคู่ไม่ได้ต้องการไปสู่จุดหมายปลายทางในรักฮาลาล ให้ทั้งคู่คิดและไตร่ตรองวิธีแก้ปัญหาให้ที่ดี เพื่อไม่ให้กระทบความสัมพันธ์จนเกินไป ที่สำคัญเป็นเรื่องปกติที่ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงที่ต้องเลือกแต่งงานกับคนที่ดีที่สุดสำหรับตัวเลือกของตัวเอง

แนะนำสำหรับฝ่ายชาย หากคิดว่าฝ่ายหญิงคนนั้นไม่ใช่ว่าที่แม่ของลูกของคุณในอนาคต อย่าคิดให้ความหวังกับเขาตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะผู้หญิงนั้นอ่อนไหวง่ายต่อความรู้สึก เป็นไปได้อย่าให้เธอต้องเสียเวลากับคุณ ให้ตรงไปตรงมาและชัดเจนดีที่สุด

ขณะเดียวกันสำหรับฝ่ายหญิง เมื่อคุณคิดว่าฝ่ายชายไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณให้คุณทำการอิสติคอเราะฮฺ ขอชี้แนะแนวทางจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ในการตัดสินใจที่จะตอบรับหรือเลือกที่จะปฏิเสธ

ทั้งนี้เพื่อรักก่อนฮาลาล (รักก่อนแต่งงาน) จะไม่ละเลยขอบเขตกันมากเกินไป อย่างไรก็ตามให้รักษาขอบเขตระหว่างเพศตรงข้ามให้มากที่สุด อย่าหลงกลนัฟซูชัยฏอน ให้อยู่บนแนวทางของพระองค์เสมอ

2. แก้ปัญหารักหลังฮาลาล(รักหลังแต่งงาน)

คู่ชีวิตที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมาหลายปี บางครั้งชีวิตก็ต้องเจอกับบททดสอบได้ในหลายรูปแบบ บางคู่ชีวิตมีปัญหากันจนกระทั้งถึงจุดที่ต้องการแยกกันอยู่ก็มี เมื่อถึงจุดๆนี้ ให้ทั้งคู่อย่าเพิ่งด่วนสรุปปัญหาเพียงแค่อารมณ์ชั่ววูบ ให้ทั้งคู่ใจเย็นๆ ค่อยๆ แก้ปัญหาไปที่ละขั้นตอน เพราะทุกปัญหามีทางออกเสมอ

        แนะนำให้ทั้งคู่หนักแน่นในรักฮาลาลที่ได้รับอะมานะฮฺ (หน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย) และให้มั่นใจในกำหนดการของพระองค์ แม้ว่า ณ ปัจจุบันที่มีปัญหาหรืออุปสรรค์กัน ให้ทั้งคู่จับมือกัน และฝ่าฝันมันไปด้วยกัน ชีวิตถึงจะได้บารอกัต ทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ

อย่าคิดที่จะไปล่อยกันไปง่ายๆ ให้คิดและนึกถึงต้นเหตุที่เราทั้งคู่รับอะมานะฮฺว่าจะรักกันอย่างถูกต้องตามแนวทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) และให้มองย้อนกลับที่ต้นเหตุและจุดประสงค์หลักของการของการแต่งงานระหว่างกันคืออะไร..? เพื่ออะไร..? และจุดหมายปลายงทางคืออะไร..? 

        ซึ่งคำตอบทุกอย่างใจเราเองรู้ตัวดีที่สุด ทุกอย่างล้วนแล้วเพื่ออัลลอฮ (ซ.บ.) หากเรารู้ว่าเพื่อพระองค์ในทุกการงานของเรา แล้วทำไมเราต้องถอยออกมาทั้งที่พระองค์ก็ได้สัญญาไว้แล้วว่า “หลังจากความยากลำบากจะมีความง่ายดาย (94:6)”

นั่นแสดงให้เห็นว่าพระองค์กำลังจะให้ในสิ่งที่ดีกว่า เพื่อแลกกับบททดสอบบางอย่างในการใช้ชีวิตคู่ ฉะนั้นให้หนักแน่ในรักฮาลาล รักษาได้ให้รักษาเท่าชีวิต เพราะทุกชีวิตต้องรักษาให้ดีที่สุด และคงไม่มีใครไม่รักชีวิตของตัวเอง เว้นเสียแต่ผู้ที่ไม่มีอีหม่าน (ความศรัทธา)

        อย่างไรก็ตามทุกๆ การแก้ปัญหาที่ดี คือ การวิงวอรดุอาอฺจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เพื่อชี้ทางในการแก้ปัญหา และหาทางออกเพื่อการแก้ปัญหาให้ออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุด แนะนำให้ทั้งคู่เปิดใจกันและกัน พยายามทำให้ดีที่สุด ปรับปรุงแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดกัน พร้อมดุอาอฺ และตะวะกัลตุอาลาลลอฮฺ (มอบหมายต่อพระองค์) อินชาอัลลอฮฺ จะมีความบารอกัตทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ

วัลลอฮูอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย www.pesonapengantin.my


อ่านต่อ