8 สิ่งที่สามีควรปฏิบัติ เมื่อรู้ว่าภรรยากำลังจะได้รับริสกี “ลูก”

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

สามีที่ดีคือสามีที่รู้จักปฏิบัติในหน้าที่ของตัวเองตามคำสั่งของพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) และรู้จักรักษาอะมานะฮฺในครอบครัวให้ดีที่สุด และสามารถละทิ้งสิ่งชั่วร้ายได้ และ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงขอแบ่งปัน 8 สิ่งที่สามีควรปฏิบัติ เมื่อรู้ว่าภรรยากำลังจะเป็นแม่ของลูกคุณ หรือ กำลังได้รับริสกี (ลูก) มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. ควรซูโกร (ขอบคุณ) ต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.)

สำหรับมุสลิมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็แล้วแต่ เมื่อได้รับสิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิตแล้ว ต้องไม่ลืมซูโกร (ขอบคุณ) ต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) หากเราไม่ลืมอัลลอฮฺ (ซ.บ.) พระองค์ก็จะไม่ลืมเรา (ในที่นี่หมายถึงจะยิ่งเพิ่มพูนมากกว่าเดิม)

2. แสดงความรู้สึกรักและเอ็นดูต่อภรรยาเมื่อรู้ว่าภรรยากำลังตั้งครรภ์ หรือกำลังจะได้รับริสกี (ลูก)

ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ หากสามีรักภรรยาก็ให้แสดงออกมาให้เธอรับรู้ในทุกๆ การกระทำด้วยใจที่อิคลาส (จริงใจ) เพราะความรู้สึกรักและเอ็นดูที่จริงใจสามารถสัมผัสด้วยใจกับใจเท่านั้น

3. หาคำพูดดีๆ เพื่อเป็นกำลังใจในทุกๆ วัน

สามีควรหาคำพูดที่ดีๆ เพื่อให้ภรรยามีกำลังใจ เนื่องจากคนที่ตั้งครรภ์ย่อมมีความเหนื่อยและอารมณ์แปรปรวนบ่อย เธอจึงต้องการให้สามีเอาใจเธอเพื่อให้เธอได้มีกำลังใจเป็นพิเศษ ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ 

4. คอยให้ความช่วยเหลือภรรยา

ในขณะที่ภรรยากำลังได้รับริสกี “ลูก” หรือกำลังตั้งครรภ์ เป็นสิ่งจำเป็นที่สามีไม่ควรมองข้ามในการเข้ามาช่วยเหลือภรรยา แม้ว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม เพราะตอนนี้เธอไม่เหมือนเดิม เธอยังมีอีกคนที่กำลังอยู่ในครรภ์ บางครั้งเธออาจจะทำไม่ไหวในบางเรื่องที่เคยทำ ให้สามีปรับมุมมองแล้วเข้าใจเธอสักนิด หันมาช่วยเธอบ้าง เพราะเธอต้องการความช่วยเหลือจากคุณเป็นพิเศษ

5. ยอมรับและเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงของภรรยา

ให้สามียอมรับในทุกๆ กำหนดการของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ในความเปลี่ยนแปลงของภรรยาคุณ แต่ทั้งนี้ก็ให้ใช้หัวใจล้วนๆ เพื่อเข้าใจเธอที่มีการเปลี่ยนแปลง ณ ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ ยอมรับในสภาพที่เธอเป็นอยู่ให้ได้

6. ไม่ยึดติดในกิจวัตรเดิมของตนเอง

เชื่อว่าสามีหลายคนจะมีกิจวัตรเดิมที่ทำอยู่เป็นประจำ ซึ่งหากรู้ว่าภรรยากำลังตั้งครรภ์ก็ไม่ควรที่จะยึดติดอะไรเดิมๆ มากนัก ให้เรียงลำดับความสำคัญว่าสิ่งไหนควรมาก่อนและที่หลัง

7. มีความอดทนให้มากเป็นพิเศษและมีความหนักแน่น

ความอดทนเป็นส่วนหนึ่งของอีหม่าน (ศรัทธา) ไม่ว่าภรรยาจะเป็นอย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สามีต้องทำให้ได้คือ “อดทน” และ “อดทนด้วยความอดทนที่ดีงาม” นอกจากนี้ให้หนักแน่นในความเป็นชายอกสามศอกว่าสามารถอดทนกับเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตให้ได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่กำลังรออยู่ในวันข้างหน้า 

8. ดูแลอะมานะฮฺ หรือความเป็นไปต่างๆ ในบ้านให้ออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุด

สำหรับคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสามี แน่นอนว่าต้องดูแลอะมานะฮฺ (หน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย) ต่างๆ ในบ้าน เพื่อผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด เท่าที่สามีที่ดีคนหนึ่งจะทำได้ นอกจากนี้ก็มีฮาดิษนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) ที่ได้ให้ความสำคัญต่อสามีเพื่อปฏิบัติตนให้ถูกต้องในครอบครัว  เช่น 

        ความว่า “วาญิป (ต้องทำถ้าไม่ทำบาป) ต่อผู้เป็นสามีในการให้ริสกี ต่อภรรยา และให้เครื่องนุ่งห่มตามที่นางเคยเป็นอยู่” (รายงานโดย ซอหิฮฺมุสลิม ; 1218. อาบูดาวูด  ; 1905, จาก ยาบิร บินอับดุลลอฮฺ รอฎิยัลลอฮูอันฮู) 

ซึ่งอุลามาอฺ (นักวิชาการ) ส่วนใหญ่ได้เห็นสอดคล้องกันเกี่ยวกับฮาดิษข้างต้นกับ คำว่า “ริสกี” ใน

ฮาดิษนี้หมายถึง สามีต้องให้ นัฟเกาะฮฺ (ค่าเลี้ยงดู) ซอเฮรฺและบาติน (นัฟเกาะฮฺ ซอเฮรฺ เช่น อาหารการกิน เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย และอื่นๆ และ นัฟเกาะฮฺบาติน เช่น การตอบสนองความต้องการส่วนตัว และรวมไปถึงสภาพของจิตใจ)

        อย่างไรก็ตามริสกีของอัลลอฮฺ ไม่จำเป็นต้องเป็นเงินทองเสมอไป ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นลาภผลคือริสกีจากพระองค์ ซึ่งไม่พียงแค่ เงินทอง เท่านั้น แต่การได้รับกาตั้งครรภ์ การที่ลูกเกิดมาเป็นคนดี การมีสุขภาพที่ดี และความสุขของชีวิตคู่ ล้วนแล้วก็เป็นหนึ่งในริสกีที่พระองค์มอบให้กับเราเช่นกัน 

ฉะนั้นหากต้องการเป็นสามีที่ไม่ทำลายอะมานะฮฺ (หน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย) จากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้ปฏิบัติตนให้ดีที่สุด อินชาอัลลอฮฺ จะมีครอบครัวที่บารอกัต (ความเป็นสิริมงคล)

วัลลอฮูอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com 

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย swaniperih.com


อ่านต่อ