ปฏิเสธการร่วมหลับนอนของสามีภรรยา บาปหรือไม่

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับ “ฏิเสธการร่วมหลับนอนของสามีภรรยา บาปหรือไม่ และเป็นอย่างไรบ้าง” ซึ่งตอนนี้ผู้เขียนก็ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เผื่อสามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ต้องการศึกษาความรู้เบื้องต้นในการร่วมหลับนอนของสามีภรรยา เป็นอย่างไรบ้างมาดูกันเลยคะ

มีรายงานฮาดิษ (หลักฐาน) จากอาบูฮูรอยรอฮฺ  รอฏิยัลลอฮฺอันฮฺ ได้กล่าวไว้ว่า ท่านรอซูลลูลลอฮฺ (ซ.ล.) กล่าวว่า

ความว่า “เมื่อสามีได้เรียกให้ภรรยาไปที่หลับนอน  แล้วนางก็ได้ให้การปฏิเสธ แล้วสามีก็ได้นอนในสภาพที่โกรธหรือไม่พอใจต่อนาง ดังนั้น มลาอีกะฮฺจะสาปแช่งนางจนถึงซุบฮฺ (รุ่งเช้า)” 

(รายงานโดย บูคอรีย์และมุสลิม)

จากฮาดิษดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า เมื่อสามีต้องการร่วมหลับนอนกับภรรยา เพื่อตอบสนองความสุขส่วนตัว เป็นสิ่งที่ดีสำหรับภรรยาที่ต้องปรนนิบัติต่อสามี โดยไม่ขัดขืนต่อคำเชิญชวนเหล่านั้น ซึ่งหากภรรยาได้ขัดขืนหรือปฏิเสธก็จะได้รับการสาปแช่งโดยมลาอีกะฮฺ  ฉะนั้นหากต้องการเป็นภรรยาที่ดี ก็อย่าปฏิเสธการร่วมหลับนอนกับสามีเป็นดีที่สุด

เนื่องจากว่า การร่วมหลับนอนของสามีภรรยาก็เป็นหนึ่งในนัฟเกาะฮฺบาติน ที่สามีต้องมอบให้กับภรรยา เมื่อเป็นสิ่งวาญิปที่สามีจำเป็นต้องมอบให้กับภรรยา ผู้เป็นภรรยาก็อย่าได้ปฏิเสธโดยไร้เหตุผลแบบอิสลามเป็นดีที่สุด

นอกจากนี้การร่วมหลับนอนของสามีภรรยายังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายอีกต่างหาก เนื่องจากการหลังอสุจินั้นสามารถทำให้นอนหลับสบาย และยังสามารถเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดได้เช่นกัน การร่วมหลับนอนของสามีภรรยาก็ยังถืออีกว่าเป็นหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย เพราะการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีข้อดีมากมายที่ซ่อนอยู่

ด้วยเหตุดังกล่าวจะเห็นได้ว่า สิ่งที่อิสลามสอนนั้นเป็นสิ่งที่ดีในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งต้องห้ามหรือสิ่งที่สนับสนุนให้ทำก็ตาม เนื่องจากว่าสิ่งที่ห้ามคือการป้องกัน และสิ่งที่สนับสนุนคือสิ่งที่มีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของเราเอง 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตามอิสลามแล้วภรรยาไม่สมควรปฏิเสธต่อคำเชิญชวนในการร่วมหลับนอนของสามีก็ตาม  แต่สามีก็ต้องดูสถานการณ์ให้สมเหตุสมผลกับสภาพของภรรยาเช่นกัน เช่น หากภรรยาอยู่ในสภาพที่ป่วย ก็ขอให้สามีเข้าใจนางให้มากที่สุด หรืออยู่ในสถานการณ์อื่นๆ เป็นต้น 

ที่สำคัญอย่าลืม รักษาขอบเขตในการร่วมหลับนอนของสามีภรรยาด้วยนะคะ  ขอแนะนำให้พี่น้องมุสลิมทำการอ่านดุอาอฺ ก่อนร่วมหลับนอน และเหนียตร่วมหลับนอนเพื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) หรือเพื่อให้ได้สืบสกุลในการเพิ่มประชากรอิสลาม และอื่นๆ อินชาอัลลอฮฺ  ชีวิตจะได้มีความบารอกัตทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ

วัลลอฮูอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ้างอิงฮาดิษจาก shalihah.tribunislam.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย palembang.tribunnews.com

อ่านต่อ