คนรักกัน ต้องเลือกจำแต่สิ่งที่ดี

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

แน่นอนว่า “ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม” แต่ทางเดินของความรักก็ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบุกหลาบเสมอไป บางครั้งอาจจะต้องเจอกับอะไรมากมายในระหว่างทางเดิน ซึ่งบางคนอาจจะมีสะดุดบ้าง ล้มบ้าง ทะเลาะบ้าง หรือเจอบททดสอบต่างๆ ด้วยเหตุนี้ Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) ต้องการให้คนรักกัน เลือกจดจำแต่สิ่งที่ดีที่มีให้แก่กัน ส่วนสิ่งที่ไม่ดีที่มาจากการยุยงของชัยฏอนก็ปล่อยให้เป็นเรื่องราวและบทเรียนแค่ในอดีต ซึ่งสิ่งดีที่ควรจดจำมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. จดจำความรักที่บริสุทธิ์ที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ประทานมาให้เป็นริสกี

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนเสมอว่า บนโลกใบนี้ใช่ว่าทุกคนจะได้รับความรักที่บริสุทธิ์ที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะมอบให้กับคนหนึ่งคนได้ ฉะนั้นหากเราคือคนที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) เลือกที่จะมอบให้เป็นริสกีแก่เรา เราก็ควรที่จะรักษาให้ดี สำคัญที่สุดแม้ว่าอาจจะมีการไม่เข้าใจกันบ้างเป็นบางเวลา แต่สุดท้ายให้เราขอมาอัฟให้แก่กัน และดีกันพร้อมด้วยเลือกจำแต่ความทรงจำที่ดี ในสิ่งที่เป็นริสกีของอัลลอฮฺ (ซ.บ.)

2. จดจำเริ่มแรกของความรักที่ดีงาม

แรกเริ่มของความรักย่อมสวยงามเสมอ ซึ่งเมื่อกาลเวลาผ่านไปความรักก็อาจจะมีขึ้นมีลงตามระดับอีหม่าน (ความศรัทธา) ที่เราสามารถควบคุมได้ ฉะนั้นเริ่มแรกเรามีความรักยังไง ก็ขอให้นึกถึงวันวานที่สวยงามของวันนั้น แม้ว่าวันนี้อาจจะไม่เข้าใจกันบ้างเป็นบางเวลา แต่ไม่เป็นไรขอให้อดทนและเราปรับความเข้าใจกัน และเลือกจำแต่ความรักที่ดีงาม อินชาอัลลอฮฺ

3. จดจำในสิ่งที่ดีที่เขามอบให้แก่เรา

เป็นที่รู้กันดีว่า การเลือกจดจำแต่สิ่งที่ดี จะทำให้ชีวิตดีขึ้น มองโลกในแง่ดี แต่บางครั้งเราก็มีแอบคิดในสิ่งที่ไม่ดีบ้างเป็นเล็กน้อย ทั้งนี้ให้เราพยายามควบคุมความคิดของเรา ให้เลือกจดจำแต่สิ่งที่ดี เพราะสิ่งที่คือสิ่งที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ประทานให้กับเรา ส่วนสิ่งที่ไม่ดีนั้นคือสิ่งที่โดนชัยฏอนหลอกลวง ฉะนั้นให้เราเป็นคนฉลาดที่เลือกจดจำแต่สิ่งที่ดีที่เขามอบให้กับเรา อินชาอัลลอฮฺ

4. เลือกจดจำการช่วยเหลือจากเขา

ครั้งหนึ่งในชีวิตเราและเป็นช่วงเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเขาคือคนๆหนึ่งที่คอยยื่นมือช่วยเหลือเราเสมอ ให้เลือกจำในสิ่งที่ดีที่เขาได้ช่วยเหลือเราครั้งหนึ่งในอดีต 

5. เลือกจดจำในการฝ่าฟันอุปสรรคมาด้วยกัน

การฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆในชีวิต ใช่ว่าทุกคนจะทำและผ่านมันไปด้วยกันได้ ฉะนั้นเมื่อครั้งหนึ่งเราสามารถผ่านมันไปได้โดยที่เขาคือคนที่อยู่ข้างๆเรา แม้วันนั้นเราจะมีอุปสรรคมากมายก็ตาม ฉะนั้นให้เลือกจดจำแต่สิ่งที่ดีในการฝ่านฟันอุปสรรคมาด้วยกัน

6. เลือกจดจำการร่วมสุขร่วมทุกข์ด้วยกัน

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแน่นอนว่า เรามีเวลาร่วมกัน ซึ่งเวลาเหล่านั้น อาจจะมีทุกข์สุขด้วยกัน และเป็นสิ่งที่ดีที่เราควรจดจำในการร่วมชะตาชีวิตมาด้วยกัน

7. พยายามไม่ต้องคิดถึงเรื่องแย่ๆในอดีต

เรื่องราวที่ไม่ดีในอดีต ปล่อยให้เป็นแค่เรื่องราวในอดีต และเป็นบทเรียนที่จะไม่กลับไปทำซ้ำอีกครั้ง ที่สำคัญไม่ต้องเอาเรื่องเก่าๆ มาพูดให้เสียความรู้สึก เพราะเรื่องราวในอดีตเราไม่สามารถแก้ไขได้ แต่เราสามารถนำมาเป็นบทเรียนราคาแพงให้กับชีวิตได้ ฉะนั้นให้เลือกจำแต่สิ่งดีๆ และทำปัจจุบันให้ดีที่สุดโดยอยู่ในกรอบของอิสลามเป็นหลักชีวิตจะได้บารอกัต

        อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราพยายามเลือกจดจำแต่สิ่งที่ดีที่เขามอบให้กับเราก็ตาม แต่บางครั้งความทรงจำบางอย่างยังไงมันก็ลบไม่หมดทุกอย่างหรอก เพราะเราเป็นเพียงแค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งที่มีทั้งความรู้สึก สุข ทุกข์ เศร้า เสียใจ เป็นเรื่องปกติ ฉะนั้นให้เราใช้ความอดทน และอดทนด้วยความอดทนที่ดีงาม เลือกอดทนที่พยายามลืมเรื่องราวที่ไม่ดี และจำแต่สิ่งที่ดีต่อไป ให้อภัยกันและกัน อินชาอัลลอฮฺ ชีวิตจะได้ดีทั้งดุนยาและอาคิเราะฮฺ อามีน

วัลลอฮูอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย theconversation.com

อ่านต่อ