รักษาคนรักปัจจุบันให้ดี ใช่ว่าอัลลอฮฺจะส่งคนดีมาให้เราเสมอ

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เล็งเห็นความสำคัญในการใช้ชีวิตคู่เพื่อให้มีความบารอกัตทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ จึงขอแนะนำให้กับคนที่มีคู่ไว้ว่า “จงรักษาคนรักปัจจุบันให้ดีที่สุด เพราะใช่ว่าอัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะส่งคนดีมาให้เราเสมอ” เมื่อพระองค์สัญญาว่า คนดีย่อมคู่ควรกับคนดี คนชั่วย่อมคู่ควรกับคนชั่ว นั่นแสดงว่า…หากตอนนี้เรามีคนรักที่ดีอยู่ในครอบครองแล้ว ก็ขอให้ดูแลกันให้ดีที่สุด อินชาอัลลอฮฺ

ตามที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้สัญญาไว้ในซูเราะฮฺ อัน-นูร อายัตที่ 26

ความว่า “หญิงชั่วย่อมคู่ควรกับชายชั่ว และชายชั่วย่อมคู่ควรกับหญิงชั่ว และหญิงดีย่อมคู่ควรกับชายดี และชายดีย่อมคู่ควรกับหญิงดี”

ทุกสิ่งทุกอย่างที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ทรงสัญญาไว้ย่อมเป็นจริงเสมอ ในฐานะที่เป็นมุสลิม ขอให้มั่นใจในกำหนดการของพระองค์ด้วยใจที่อิคลาส (จริงใจ) 

เมื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ทรงประทานคนดี (คนรักหรือคู่ครองที่ดี) เข้ามาในชีวิตของเรา ก็ขอให้เราดูแลเขาให้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นหนึ่งในอะมานะฮฺที่ได้รับมอบหมายจากพระองค์ให้ดูแลกันและกันให้ออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุด โดยจะยึดหลักการดำรงชีวิตตามแนวทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) และทำตามในสิ่งที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) อนุมัติและห่างไกลจากสิ่งฮารอมต่างๆ

เนื่องจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) รู้ดีที่สุดว่าสิ่งไหนเหมาะสมกับเราที่สุด แม้ว่าเราอาจจะมองว่าสิ่งๆนั้นไม่ดีสำหรับเราก็ตาม แต่สิ่งที่เร้นลับเหล่านั้นมนุษย์ไม่สามารถรู้ได้ เพราะในความเป็นจริงสิ่งที่เหมาะสมและดีที่สุดเหล่านั้น มีเพียงพระองค์เท่านั้นที่รู้ดีสำหรับเราเสมอ

หากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ทรงคนดีให้มาอยู่ในครอบครองของเราแล้ว เราก็ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด เพราะใช่ว่าอัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะส่งคนดีมาให้เราเสมอ บางครั้งคนดีที่อยู่ในครอบครองของเราตอนนี้อาจจะเป็นคนสุดท้ายที่ดีที่สุดสำหรับเราก็ได้ และหลังจากนี้อาจจะไม่มีอีกเลยก็เป็นไปได้ เหลือเพียงแค่สิ่งที่วาดฝันว่ามันจะเป็นของเราเท่านั้น

แม้บางครั้งเราอาจจะมองว่ายังมีคนดีคนอื่นๆอีกมากมายที่สามารถมาเป็นคนรักของเราได้ แต่ขอให้คิดเสียว่า ในขณะที่เรานั้นมีคนรักที่ดีที่อยู่ในครอบครองแล้ว บางครั้งคนเหล่านั้นอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ไม่ได้ส่งมาเป็นของเราหรอก เพียงแต่พระองค์กำลังจะทดสอบอีหม่านความเข้มแข็งของเราว่าจะสามารถต่อสู้กับนัฟซูของชัยฏอนได้มากแค่ไหน

หากเราเป็นคนดีมีอีหม่านที่เข้มแข็งและต้องการรักษาอะมานะฮฺที่ได้รับมอบหมายมาจากพระองค์จริงๆ เราก็จะสามารถยับยั้งนัฟซูที่ไม่ดีเหล่านั้นได้ด้วยความยำเกรงต่อพระองค์

อย่างไรก็ตาม หากตอนนี้เราเกิดความไม่เข้าใจกันกับคนรักของเราอยู่ ขอให้อดทน และปรับความเข้าใจกันเป็นดีที่สุด หาทางออกของปัญหาร่วมกัน เพราะทุกๆปัญหามีทางออกที่ดีเสมอ เพียงแค่ให้เราอดทนและอดทนด้วยความอดทนที่ดีงามพร้อมดุอาอฺต่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงชี้ทางออกในการแก้ปัญหาให้ออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุด

หากเราสามารถอดทนและจับมือกับคนรักพร้อมฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกันได้ สุดท้ายเราจะพบว่าสิ่งที่สวยงามหลังจากความยากลำบากนั้นมีอยู่จริง 

อินชาอัลลอฮ ขอให้พี่น้องมุสลิมทุกคนสามารถรักษาคนรักปัจจุบันหรืออะมานะฮฺ ที่อยู่ในครอบครองให้ออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุดตามที่อิสลามต้องการนะคะ ครอบครัวบารอกัตทั้งโลกดุนยาและอาคิเราะฮฺ อามีนๆ

วัลลอฮูอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย www.worldofbuzz.com

อ่านต่อ