เยอะกว่านี้มีอีกไหม มุสลิมะฮฺปาเลสไตน์กับลูกอีก 69 คน

    เรื่องราวต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของมุสลิมะฮฺคนหนึ่งที่อยู่ในปาเลสไตน์ แม้เธอจะเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อไม่กี่เดือนมานี้  แต่คนส่วนใหญ่ยังพูดถึงเธออยู่ตลอดเวลาในฐานะที่คุณแม่ที่มีลูกมากที่สุดในโลก เทียบเท่า Valentina Vassilyeva  เจ้าของสถิติชาวรัสเซียที่ได้รับการบันทึกใน Guinness Book World of Record ว่า มีลูกมากถึง 69 คน


    เราอาจมีข้อมูลที่ชัดเจนของเจ้าของสถิติอย่าง Valentina ว่า จากการตั้งครรภ์ทั้งหมด 27 ครั้ง เป็นแฝดสอง 16 ครั้ง แฝดสาม 7 ครั้ง และยังมีแฝด 4 อีกถึง 3 ครั้ง โดยในการตั้งครรภ์ทั้ง 27 ครั้งนั้น ไม่มีแม้แต่ครั้งเดียวที่เธอตั้งท้องลูกคนเดียวเลย และจากการมีลูกคนแรกถึงลูกคนสุดท้าย เธอใช้เวลาทั้งสิ้น 40 ปี แต่เรากลับไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรมากนักเกี่ยวกับมุสลีมะฮฺคนดังกล่าวว่า จากจำนวน 69 คนดังกล่าว มาจากการตั้งครรภ์กี่ครั้ง เป็นแฝดกี่คน ทราบแต่เพียงว่า เธอเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ และวันที่เสียชีวิต เธอเพิ่งมีอายุเพียง 40 ปี หมายความว่า ถ้าเธอเริ่มมีลูกคนแรกตอนอายุ 15 ปี ภายในช่วงเวลา 25 ปีจนถึงวันที่เสียชีวิต เฉลี่ยแล้ว ทุกๆ 2 ปี  เธอคลอดบุตรและธิดารวมกันไม่น้อยกว่า 5 คนเลยทีเดียว เป็นการให้กำเนิดลูกจำนวน 69 คน ภายในห้วงเวลาที่น้อยกว่า Valentina Vassilyeva  เจ้าของสถิติหลายปีโขเลยทีเดียว

ทางสำนักข่าว Al-An Gaza, Al Arabiya ผู้รายงานพิเศษเรื่องดังกล่าว  ถึงกับยกย่องเธอว่า เป็นผู้หญิงมุสลิมที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงที่สุด จึงสามารถมีลูกเยอะได้ขนาดนี้  

    สำหรับมุสลิมแล้ว การมีลูกคือ ของขวัญพิเศษที่อัลลอฮฺ(ซ.บ.) ประทานมาให้ เพียงแต่เธออาจโชคดีกว่าคนอื่นคือ ของขวัญพิเศษที่ได้รับมากมายกว่าคนอื่นอย่างเทียบไม่ได้  อินชาอัลลอฮฺ ไม่อยากคิดเลยว่า การมีลูกมายมายขนาดนั้น  ริสกีของเธอจะมากมายขนาดไหน


เรียบเรียงโดย Beritamuslim


อ่านต่อ