ล้ำๆ กับตำรวจดูไบ สิ่งที่เมืองไทยน่ามีที่สุด

หลังจากเคยโชว์ล้ำ เปิดตัวซุปเปอร์คาร์ที่ครองสถิติรถตำรวจเร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็วสูงสุด 407 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ กรมตำรวจดูไบ ยังได้สร้างความฮือฮาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัวตำรวจอนาคต เพื่อทำงานร่วมกับตำรวจมนุษย์ โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา เป็นวันแรกที่ตำรวจในนครดูไบ ได้นำหุ่นยนต์ตำรวจออกปฏิบัติการ แน่นอนว่า ได้รับความสนใจจากบรรดาผู้พบเห็น ทำเอาตำรวจจริงๆ ได้แต่ยืนมองตาปริบๆ 


โดยหุ่นยนต์ตำรวจดังกล่าว จะสวมหมวกตำรวจและเคลื่อนที่ด้วยล้อ มีกล้องจับภาพและส่งภาพถ่ายไปหอบังคับการได้ รวมทั้งจอระบบสัมผัสที่หน้าอก ซึ่งสามารถใช้แจ้งความหรือสอบถามค่าปรับการใช้ความเร็วเกินพิกัดบนท้องถนนด้วย

ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของหุ่นยนต์ตำรวจจะเน้นไปที่แหล่งท่องเที่ยว โดยเป้าหมายหลักคือการหาวิธีการใหม่เพื่อรับมือกับผู้คน แต่กองกำลังหุ่นยนต์ตำรวจไม่สามารถทดแทนมนุษย์ได้ อย่างภารกิจบางอย่าง เช่น การจับกุมคนร้าย


นอกจากนั้นแล้ว รายงานข่าวยังระบุอีกว่า  ทางกรมตำรวจดูไบ ประเมินว่า จะเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์ตำรวจให้ถึงร้อยละ 25 ของกองกำลังตำรวจภายในปี 2573 แหม ...ตำรวจไทย มีกับเขาบ้าง หมดปัญหาเรื่องข่าวฉาวทั้งหลายแหล่แน่นอนที่ซู๊ดดดด....เรียบเรียงโดย Beritamuslim

อ่านต่อ