ไปดูปลาวาฬที่บึงกาฬกัน

เที่ยวทริปนี้ผมตัดสินใจเดินทางโดยเครื่องบินไปลงที่อุดรธานีเพื่อเซฟเวลา แล้วต่อรถตู้มุ่งสู่จังหวัดริมน้ำแม่โขงแห่งนี้ “บึงกาฬ”  แต่ด้วยระยะเวลาเพียงแค่สองวันหนึ่งคืน จึงต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความรวดเร็ว  แม้ว่ามันจะดูขัดๆกับคอลัมน์นี้ไปบ้าง

ถ้าเจาะลึกจริงจังต้องใช้เวลาหลายวันครับ  เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก  แต่ถ้าจะเอาไฮไลท์ก็มีอยู่สามแห่ง คือภูสิงห์ ภูทอกและสะดือแม่น้ำโขง  ซึ่งก็ตรงกับใจผมจริงๆเลยนะครับว่าถ้าไปจังหวัดที่77ของประเทศไทย   ต้องไปชมทั้งสามแห่งนี้ให้ได้

ผมเลือกเที่ยวภูสิงห์เป็นที่แรกครับ ภูแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ของ อ.ศรีวิไล ภายใต้การดูแลของกรมป่าไม้ ซึ่งน่าทึ่งมากครับเพราะมีหินรูปร่างแปลกตามากมาย  มีจุดท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง  แต่ที่พลาดไม่ได้ คือ หินสามวาฬ ซึ่งเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง

ในอดีตชาวบ้านเรียกว่า หินข้าวต้มมัด  มีอายุประมาณ 75 ล้านปีครับและเป็นหนึ่งเดียวของโลก มีลักษณะเป็นหินก้อนใหญ่ติดหน้าผาสูงสามก้อน ดูคล้ายฝูงครอบครัวพ่อ แม่ ลูก ปลาวาฬ บริเวณนี้ถือได้ว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของภูสิงห์ครับ

ข้อมูลการติดต่อการท่องเที่ยวคงไม่ต้องแนะนำมากเพราะหาได้ไม่ยาก  แต่สิ่งที่จะแนะนำคือ หากได้มาเที่ยวที่หินสามวาฬแล้ว  ต้องมีตวามระมัดระวังอย่างยิ่ง  เพราะมีความสูงชันมากและห้ามประมาทเด็ดขาด ก่อนขึ้นไปข้างบนก็ต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ

อ่านต่อ