สโลว์ชีวิตตามรอยลุง ที่ คลองผดุงกรุงเกษม

“เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน....” ตกปากรับคำลุงตู่ทางหน้าจอทีวีว่า จะไปเที่ยวตลาดน้ำเฉพาะกิจ คลองผดุงกรุงเกษมมาหลายครั้ง ในฐานะแฟนคลับตัวยงของรายการ "คืนความสุขให้กับคนในชาติ" ทุก 2 ทุ่ม 15 ของค่ำคืนวันละหมาดญุมอัต ที่ผมได้แต่เฝ้าตั้งหน้าตั้งตารอลุงตู่สาธยายจบ 

โดยไม่เคยจะปันใจไปฟรีทีวีช่องอื่น แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไปสักที เพิ่งสบโอกาสเหมาะจะไปตามรอยลุงตู่ก็เล่มนี้แหละ จริงๆ ก็ไม่ได้เกี่ยวกับโอกาสอะไรหรอกครับ เผอิญบอสที่เคารพเจ้าของรายการ คืนความสุขให้คนในออฟฟิศ มายืนตาเขียวทวงต้นฉบับอยู่ข้างๆ จากที่ไม่เคยมีเคยอะไรในหัว อยู่ๆ หน้าลุงตู่ก็ลอยมาซะงั้น

คลองผดุงกรุงเกษม ก็เลยกลายเป็นที่หมายสโลว์ไลฟ์ของเล่มนี้ สำหรับธีมของเดือนกันยายนจะเป็นเรื่อง “เกษตรดิจิทัล” ภายใต้แนวคิด “เทคโนโลยีดิจิทัลก้าวไกล การเกษตรไทยก้าวหน้า” ไม่นานนักหลังจากตัดสินใจ ผมก็มาถึงริมคลองผดุงฯ สิ่งที่เห็นคือ เต้นท์ขาวๆ ทอดยาวไปตลอดแนวคลอง บริเวณทางเข้า ถูกจัดวางให้เป็นมุมถ่ายภาพที่เจ้าของงานเตรียมไว้ให้เซลฟี่ เมื่อเปิดประตูเข้าไปภายใน แอร์เย็นฉ่ำ แม้จะเป็นวันธรรมดา แต่คนมาเที่ยวชมก็หนาตาพอสมควร ที่พร้อมจะรื่นรมย์ชมความเขียวขจี และสินค้าที่มีให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย 
โซนแรก จะเป็นอาหารแปรรูป ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเบอร์เกอร์ ไก่ย่าง อาหารทะเลสดๆ ของกินต่างๆ แต่ที่ดึงความสนใจคนที่มาเที่ยวชม ก็ต้องเป็น แตงโมไร้เมล็ดจากจังหวัดสงขลา ผลใหญ่ ใช้ได้ครับ หนักประมาณ 7 กิโล

“ลองชิมไหมครับ?” พ่อค้าเอื้อนเอ่ยชวนทั้งที มีเหรอที่หนุ่มใต้มรรยาทดีอย่างผมจะปฏิเสธ เพื่อไม่ให้เสียน้ำใจ รับปุ๊บ ใส่ปากปั๊บ “หวานมากๆ แถมไม่ต้องมานั่งแกะเมล็ดอีก” หลังจากที่สดชื่นหลังชิมแตงโมไร้เมล็ดเป็นที่เรียบร้อย เดินไปอีกนิดจะเจอสินค้าโอท็อปจำพวกกระเป๋า เสื่อที่ทำมาจากต้นกก มาตั้งโชว์มากมาย สวยๆ ทั้งนั้น โดยเฉพาะแม่ค้า ผ้าไหม ผ้าทอมือมีครบ งานนี้ โอท็อปมุสลิมก็มีครับ อย่างมีดปอกสัปปะรดที่ดูธรรมดา แต่จริงๆ แล้วไม่ธรรมดา ใครที่เคยปอกสับปะรดแล้วรำคาญกับการเอาตาออก วันนี้ เรามีสิ่งดีๆ มานำเสนอ มีดปอกสับปะรดแบบใหม่ที่ทำให้ปัญหา ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เพียงโทรหาเราด่วนตอนนี้ อุ้ย..ดูโฆษณาโคเรียคิงมากไปหน่อย  

ผละจากมีดปอกสับปะรดไม่ไกลนัก จะมีเวทีความรู้ที่กำลังอรรถาธิบายเรื่องประโยชน์ รวมถึงกำลังสาธิตการทำเมนูต้นอ่อนของทานตะวัน เป็นธรรมดาครับ อดรนทนเสพความรู้ได้ไม่นาน ความง่วงก็เริ่มมาเยือน แต่ก่อนจะเสียมารยาทโชว์ง่วง ให้วิทยากรรู้สึกแย่  เลยตัดสินใจไปหาดื่มอะไรแก้ง่วง เดินไปเรื่อยๆ จนถึงโซนสุดท้าย จะเป็นโซนสินค้าไอที เรียกว่า ครบตรงตามธีมเกษตรดิจิทัลจริงๆ ครับ


สำหรับผู้อ่านท่านใดที่คิดจะไปตามรอยลุงตู่ ดูงาน เกษตรดิจิทัล ที่ตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษม คงได้แต่จินตนาการตามผมเท่านั้นครับ เพราะ ณ วันที่แจกหนังสือ BML พ่อค้าแม่ขายทั้งหลายคงม้วนเสื่อกลับกันเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเดือนหน้า ตุลาคม ธีมงานก็จะเปลี่ยนไปตามหน่วยงานเจ้าภาพที่หมุนเวียนกันไป 

ส่วนผมแล้ว แม้ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรก แต่คงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายแน่นอน สัญญากับนายกตู่ไว้ตรงนี้เลยครับว่า ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม จะเป็นตัวเลือกแรกในใจของผมเสมอในวันที่ไม่มีต้นฉบับส่ง 

“รอนจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน”เรียบเรียงโดย Berita muslim
อ่านต่อ