แวะสุโขทัย ต้อง(ห้าม)พลาด ชิล และ ชมเครื่องสังคโลก

การเดินทางครั้งนี้ ขอเที่ยวแบบชิลๆ ที่จังหวัดสุโขทัยอีกครั้ง แต่เป็นการเที่ยวที่ไม่ได้พาไปชมโบราณสถานที่ขึ้นชื่อ เพราะเชื่อว่ารู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่จะพาไปรู้จัก”เครื่องสังคโลก” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของสุโขทัย 

ว่ากันว่า ถ้ามาสุโขทัย สิ่งหนึ่งที่(ต้อง)ห้ามพลาด คือ การได้เยี่ยมชมเครื่องสังคโลก ซึ่งมีอัตลักษณ์และความโดดเด่นที่ไม่เหมือนที่อื่น ในเรื่องของการปั้นและเคลือบน้ำยา เพราะเป็นสูตรเฉพาะของสุโขทัย ส่วนภาชนะที่ผลิตก็จะมีลวดลายเฉพาะของสุโขทัยอีกเช่นกัน คือ เป็นรูปปลา กงจักร หรือ ดอกไม้  เป็นสีเขียวและสีคราม 

    ถ้าพูดถึงร้านเครื่องสังคโลกในจังหวัดสุโขทัยที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักกันมานานแสนนาน  คือ สุเทพสังคโลก เพราะเป็นรายแรกๆ ที่เป็นผู้ริเริ่มทำเครื่องสังคโลกในสุโขทัย จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมเครื่องสังคโลกที่นักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และชาวต่างชาติแวะเวียนเข้ามาดูกันไม่ขาดสายในแต่ละวัน 


    แต่ที่อยากแนะนำคือ ต้อง(ห้าม)พลาด เครื่องสังคโลกแห่งบ้าน”กะเณชา ของคุณสันติ พรมเพ็ชร ซึ่งก็คือ ลูกชายของคุณสุเทพนั่นเอง 

โดยคุณสันติและภรรยา คุณชมพู่ แห่ง “กะเณชา” ได้ใช้บ้านเป็นเรือนผลิตผลงานลวดลายสวยงามของเครื่องสังคโลก และ บ้าน ยังกลายเป็น แกลเลอรีจัดแสดงผลงาน และบ้านยังเป็นห้องเรียนสำหรับผู้สนใจทดลองทำด้วยตัวเอง

    และ นี่คือ อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของการได้มาเยือน เพื่อชมเครื่องสังคโลก บ้านกะเณชา คือ ต้องลงมือปั้น หรือ วาด บนภาชนะ เพื่อให้มีชิ้นงานกลับบ้านไปคนละหนึ่งชิ้น ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศได้อย่างดี โดยมีคุณชมพู่ เป็นผู้สอนด้วยตัวเอง 


    ต้นแบบที่จัดมาให้ครั้งนี้ คือ รูปปลา ซึ่งถือเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดสุโขทัย ภาชนะที่ใช้ จะเป็นจานรองแก้ว หรือ แก้ว แล้วแต่ละเลือกได้ตามความถนัด 

    ถ้าดูจากแบบแล้ว อาจจะหวั่นใจว่า คนไม่มีพื้นฐานจะสามารถสะพัดปลายพู่กันวาดได้จริงหรือ ขอบอกเลยว่า จริง เพราะ คุณชมพู่จะมีเทคนิคในการสอนแบบง่าย ๆ ให้ของการเริ่มวาด สอนตวัดพู่กัน ไปสักครู่ ก็จะได้เป็นรูปปลาออกมาสมใจ 


    ฟังดูอาจจะดูเหมือนยาก แม้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย ช่วงเวลาที่เพลิดเพลินอยู่กับการทดลองปั้น หรือ วาด ด้วยตัวเอง จึงเป็นสิ่งที่เพลินจนรู้สึกว่าเวลาช่างหมุนผ่านไปอย่างรวดเร็ว ...เผลอแวบเดียวก็ผ่านไปครึ่งวัน 

    หลังจากที่มีผลงานของตัวเองเสร็จสิ้นคนละหนึ่งชิ้น ก็ต้องเขียนชื่อ พร้อมที่อยู่ และเบอร์โทรทิ้งไว้ให้ เพราะ หลังจากผลงานที่ทำได้ผ่านกระบวนการอบ เคลือบน้ำยา และ อบ เรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งตามถึงบ้าน เพื่อให้เป็นของที่ระลึกไว้ชื่นชม ผลงานตัวเอง  ว่า ครั้งหนึ่ง ... เราก็ทำได้เหมือนกัน


    เล่ากันมาซะขนาดนี้ สำหรับใครที่ผ่านไปจังหวัดสุโขทัย และอยากมีทริปชิลๆ เรียบง่าย ไม่เร่งรีบ ก็แวะเวียนเข้าไปที่บ้าน”กะเณชา” ได้เลย รับรองว่า ไม่ผิดหวัง 


เรียบเรียงโดย Beritamuslim

อ่านต่อ