ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ หนีไปติดเกาะกันดีไหม....

แต่สำหรับการเที่ยวแบบเดี่ยวตัวกลม เที่ยวคนเดียวแบบนี้ จะไปติดเกาะทั้งทีและจะให้ล้ำ ต้องนี่เลย เที่ยวแบบ Unseen ของประเทศไทย “เดินแหวกทะเล...ช่วงน้ำลด”และที่สำคัญชื่อเกาะยิ่งดูลึกลับว่า“เกาะผีทัก”หลายคนอาจจะสงสัยว่า”สยอง”มากกว่า”ล้ำ” 

    ไม่สยองค่ะ บอกเลย ล้ำสุด ๆ เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งอันซีนแหล่งท่องเที่ยวของไทยที่คนมาพักจะต้องติดอกติดใจกับบรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติที่ยังคงมีความดิบ และสัมผัสได้ว่า เป็นธรรมชาติจริง ๆ ที่ไม่ได้ปรุงแต่งเพื่อให้เป็นธรรมชาติ 

ส่วนชื่อของ”เกาะผีทัก”ที่หลายคนฟังแล้วอาจจะบอกว่า สยอง จริง ๆ แล้วมีที่มาที่ไปค่ะ 

เนื่องจากชุมชนนี้เป็นหมู่บ้านชาวประมง เลยมีเรื่องเล่ากันว่า สมัยก่อนที่ชาวประมงออกเรือไปหาเมื่อมองกลับมาที่เกาะแห่งนี้จะพบเงาคนกวักมือเรียก แต่พอเข้าใกล้กลับไม่พบผู้ใด ชาวประมงจึงพากันเรียก “เกาะผีทัก” เมื่อกาลเวลาผ่านไปคนก็เรียกกันใหม่ว่า “เกาะพิทักษ์” 

สำหรับคนที่อินกับธรรมชาติ เกาะผีทัก ที่เพี้ยนมาเป็น เกาะพิทักษ์ แห่งนี้ เหมาะสุด ๆ 

ชาวประมงพื้นบ้านที่นี่รวมตัวกันเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์และวัฒนธรรมเล็ก ๆ มีความร่วมแรงร่วมกันใจ เพื่อรักษาธรรมชาติที่ชุมชนมีโดยไม่หวั่นเกรงกับนายทุนที่รุกคืบเข้ามา โดยร่วมกันสานต่อขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่น แบบวิถีชีวิตชาวประมง ประเพณีสวดหาด พิธีไหว้แม่ย่านางเรือ ประเพณีวิ่งแหวกทะเลสู่เกาะพิทักษ์  เพื่อหวังส่งต่อไปยังรุ่นลูกหลานด้วย 

เห็นได้จากรางวัลของความเข้มแข็งของชุมชนที่ต่อสู้ เพื่อป้องกันและรักษาทรัพยากรทางทะเลรอบๆ เกาะพิทักษ์ จนได้รับรางวัล “หมู่บ้านอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลดีเด่น” ในปี พ.ศ. 2545 

เป็นการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นที่ต้องบอกเลยว่าขอ“กราบ”ในความเข้มแข็งของชุมชน 

ใครที่มาเที่ยวที่นี่ บนเกาะมีถนนตัวหนอนรอบเกาะ สามารถเดินเที่ยวรอบเกาะชมวิถีชีวิตชาวประมง บ้านไม้ใต้ถุนสูง ภายใต้พื้นบ้านเป็นน้ำทะเล  

ชมการสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นการทำปลาเค็มฝังทราย โดยนำปลาอินทรีย์ มาทำความสะอาด หมักด้วยเกลือใส่ถุงพลาสติก ห่อและนำไปฝังทราย ประมาณ 1 เดือน จะได้ปลาเค็มที่แห้งกำลังดี รสชาติกลมกล่อมกลิ่นหอม สะอาด ไร้แมลงวันตอม และการสาธิตการทำของที่ระลึกจากเปลือกหอย จุลินทรีย์บอล

ชมระบำเกาะพิทักษ์ และมโนราห์ ล่องเรือ ชมปะการังน้ำตื้น  ตกปลาไดร์หมึก เล่นน้ำทะเล และที่สำคัญในระยะเวลาอันใกล้นี้ จะมีประเพณีทำบุญสวดกลางบ้าน ในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นที่เฉพาะที่

เชื่อหรือยังว่า ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ เป็นการมาติดเกาะ ที่ล้ำมากกกกกกกก

และทั้งหมดนี้ เป็นการเที่ยวในแบบของ”เดี่ยวตัวกลม” ใครจะลอกเลียนแบบก็ไม่ห้ามนะจ๊ะ ที่นี่มีโฮมสเตย์ อยากให้ติดเกาะที่นี่กันเยอะ ๆ จร้า.... 

ใครอยากติดต่อเกาะสวย ๆ แบบนี้ ติดต่อเลยจร้า 

ผู้ใหญ่บ้าน”อำพล”  

ผู้ใหญ่บ้านเกาะพิทักษ์ 

โทร. 081-093-1443


#Berita Muslim
อ่านต่อ**นโยบายการเผยแพร่ซ้ำ

บทความดังกล่าวนี้ เป็นผลงานแปล และเรียบเรียง โดย Beritamuslimmag.com ได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ อนุญาตให้เผยแพร่บทความซ้ำ ซึ่งประกอบด้วยหัวข้อบทความ และ URL ลิงค์กลับสู่ต้นฉบับที่ปรากฏบนเว็บไซต์ www.beritamuslimmag.com ไม่อนุญาตให้ทำการดัดแปลง แก้ไข ทำซ้ำ และเรียบเรียงใหม่ หรือไม่ว่าจะกระทำการอันใดที่ผิดไปจากต้นฉบับ หากบุคคลใดหรือนิติบุคคลใดคัดลอก ทำซ้ำ แก้ไขเปลี่ยนแปลง ดัดแปลง ตีพิมพ์ เผยแพร่ Beritamuslimmag สงวนสิทธิที่จะดำเนินกระบวนการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดขั้นสูงสุดตามที่กฎหมายที่ใช้บังคับบัญญัติไว้โดยทันที