Samarkand ตำนานแห่ง Amir Temur

          ยามเช้าขณะที่แสงสีทองสาดส่องท้องฟ้า  อนุสาวรีย์”Amir Temur”ใจกลางเมืองก็ถูกกระทบด้วยแสงสีทองของรุ่งอรุณด้วยเช่นกัน   หากดูในมุมมองด้านข้างของช่วงเวลานั้น  ก็จะเห็นภาพเสมือนว่า กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่เชื้อสายมองโกลกับเติร์กกำลังพุ่งสายตาไปยังเมืองเขากอบกู้ด้วยความภาคภูมิใจ  


          กล่าวกันว่าหากสหภาพโซเวียตรัสเซีย  ไม่ย้ายเมืองหลวงไปที่ Tashkent  ที่นี่จะเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ที่สุดของโลกใบนี้   จากอดีตจนถึงปัจจุบันเมืองนี้ถูกกล่าวขานถึงความตื่นตาตื่นใจมาโดยตลอด ทั้งการเป็นต้นกำเนิดของนิยาย  1001 อาหรับราตรี  หรือการที่ได้สมญานามว่า เมืองแห่งโดมสีฟ้า


          เมืองมรดกโลกแห่งนี้อยู่ทางทิศตะวันตกของอุซเบกิสถาน เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียกลาง  เคยถูกปกครองโดยอเล็กซานเดอร์มหาราช เติร์ก อาหรับ เปอร์เซีย  และมองโกลโดยเจงกิสข่านในปีค.ศ. 1221 และล่มสลายในอีก 100 ปีต่อมา  จากนั้นในปี 1336 Amir Temur ได้เข้าทำสงครามและยึดเมืองต่างๆในเอเชียกลางและเลือกที่นี่ เป็นเมืองหลวง


          Amir  Temur แต่งงานกับหลานเจงกิสข่าน  เขาขยายอาณาจักรออกไปอย่างกว้างขวางและฟื้นจักรวรรดิ์มองโกลให้ยิ่งใหญ่เช่นเดิม  ในดินแดนตั้งแต่ตุรกี ชีเรีย อิรัก คูเวต อิหร่านอัฟกานิสถาน คาซัคสถาน อาเซอร์ไบจาน จอร์เจีย เติร์กมีกิสถาน คีร์กิสถาน ปากีสถาน และส่วนหนึ่งทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย


          ในยุคที่เขา ปกครองโดยมีเมืองนี้เป็นศูนย์กลางของอาณาจักร  มีความรุ่งเรืองอย่างยิ่งทั้งด้านการก่อสร้าง สถาปัตยกรรม วิชาการสาขาต่างๆ การค้าขายบนเส้นทางสายไหม รวมทั้งทางด้านทหาร  มีการเปรียบเปรยกันว่า ด้านการทหารยิ่งใหญ่ไม่แพ้กรุงโรมและกรุงสแตนติโนเปิล และทัดเทียมกรุงปักกิ่งทางด้านวิชาการ 


         จัตุรัสกลางเมือง Registan Square เป็นการการันตรีถึงความยิ่งใหญ่ของเมืองนี้  และกล่าวขานกันว่าเป็นศิลปะอิสลามที่งดงามที่สุดในเอเชียกลาง ตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบสีฟ้า  ตัดขอบด้วยสีเหลือง  รายล้อมไปด้วยโรงเรียนสอนศาสนา 3 แห่ง            เมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของพระราชวังที่สวยงามของAmir Temur แต่น่าเสียดายที่ส่วนหนึงได้ปรักหักพังไปแล้ว  รวมถึงอนุสาวรีย์และหลุมฝังศพของ ISLAM KALIMOV ประธานาธิบดีคนแรกซึ่งเป็นที่รักของชาวอุซเบกิสถานหลังได้รับอิสระภาพจากสหภาพโซเวียต


อ่านต่อ