อยากให้ลูกเป็นคนดี อย่าลืมขอ 5 ดุอาอฺนี้

คุณรู้หรือไม่? ดุอาอฺของพ่อแม่ที่ขอให้ลูก เป็นหนึ่งในดุอาอฺที่ถูกตอบรับได้ง่าย ในฐานะคนที่เป็นพ่อแม่ควรใช้โอกาสนี้ เพื่อขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺ(ซ.บ)ทรงโปรดปรานต่อลูกๆของเรา

ทั้งนี้แล้วได้สอดคล้องกับฮาดิษซึ่งกล่าวไว้ว่า.... ความว่า “มีอยู่สามดุอาอฺที่จะถูกตอบรับจากอัลลอฮฺ(ซ.บ)ทันที คือ 1. ดุอาอฺของคนที่ถูกอธรรม 2. ดุอาอฺของผู้เดินทาง และ 3.ดุอาอฺของพ่อแม่ที่ขอให้กับลูกของเขา (บันทึกโดย ติรมีซีย์,อะฮฺหมัด,และอาบูดาวูด)

เห็นดังนั้นแล้วทาง Beritamuslim ก็เลยไปสืบเสาะหาข้อมูลที่เกี่ยวกับบทดุอาอฺที่พ่อแม่ควรขอให้กับลูกแบบง่ายๆ ตามบทบัญญัติที่อัลลอฮฺ(ซ.บ)ทรงตรัสไว้ในอัลกุรอาน มีดังนี้

1. ดุอาอฺขอให้ลูกขยันละหมาด

رَبِّ اجْعَلْنِي مُقِيمَ الصَّلَاةِ وَمِن ذُرِّيَّتِي رَبَّنَا وَتَقَبَّلْ دُعَاءِ

“โอ้พระเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงให้ข้าพระองค์และจากลูกหลานของข้าพระองค์เป็นผู้ดำรงการละหมาด โอ้พระเจ้าของเรา ขอพระองค์ทรงตอบรับการวิงวอนของข้าพระองค์ด้วยเทอญ” (ซูเราะฮฺ อิบรอฮีม อายัต 40)

2. ดุอาอฺขอให้ลูกหลานและบรรพบุรุษเป็นคนดี

رَبِّ أَوْزِعْنِي أَنْ أَشْكُرَ نِعْمَتَكَ الَّتِي أَنْعَمْتَ عَلَيَّ وَعَلَىٰ وَالِدَيَّ وَأَنْ أَعْمَلَ صَالِحًا تَرْضَاهُ وَأَصْلِحْ لِي فِي ذُرِّيَّتِي

"ข้าแต่พระเจ้าของข้าพระองค์, ขอพระองค์ทรงโปรดประทานแก่ข้าพระองค์ เพื่อให้ข้าพระองค์ขอบคุณต่อความโปรดของพระองค์ท่าน ซึ่งพระองค์ท่านได้ทรงโปรดปรานแก่ข้าพระองค์และบิดามารดาของข้าพระองค์ และให้ข้าพระองค์ทำความดีเพื่อให้ความดีเกิดขึ้นในลูกหลานของข้าพระองค์" (ซูเราะฮฺ อัล-อะฮฺกอฟ อายัต 15)

3. ดุอาอฺขอให้ลูกมีจิตใจที่อ่อนโยน

اللَّهُ لَطِيفٌ بِعِبَادِهِ يَرْزُقُ مَنْ يَشَاءُ ۖ وَهُوَ الْقَوِيُّ الْعَزِيزُ

“อัลลอฮฺทรงเอ็นดูต่อปวงบ่าวของพระองค์ ทรงประทานปัจจัยยังชีพแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และพระองค์เป็นผู้ทรงพลัง ผู้ทรงอำนาจ” (ซูเราะฮฺ อัช-ชูรอ อายัต 19)


4. ดุอาอฺขอให้ลูกรู้จักการให้อภัย       

ในซูเราะฮฺ อัล-อันซีรอฮฺ ทั้ง 8 อายัต เป็นคำกล่าวที่มีความหมายดีมากๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการให้อภัย แนะนำคุณพ่อคุณแม่ควรนำไปปฏิบัติเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะอ่านเองแล้วทางที่ดีควรสอนลูกๆของเรา เพื่อให้เขาได้เข้าใจและได้เรียนรู้จากซูเราะฮฺนี้

بِسْمِ اللَّهِ الرَّحْمَٰنِ الرَّحِيمِ

“ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ”

أَلَمْ نَشْرَحْ لَكَ صَدْرَكَ

“เรามิได้เปิดหัวอกของเจ้าแก่เจ้าดอกหรือ?”

وَوَضَعْنَا عَنكَ وِزْرَكَ

“และเราได้ปลดเปลื้องภาระหนักของเจ้าออกจากเจ้าแล้ว”

الَّذِي أَنقَضَ ظَهْرَكَ

“ซึ่งเป็นภาระหนักอึ้งบนหลังของเจ้า”

وَرَفَعْنَا لَكَ ذِكْرَكَ

“และเราได้ยกย่องให้แก่เจ้าแล้ว ซึ่งการกล่าวถึงเจ้า”

فَإِنَّ مَعَ الْعُسْرِ يُسْرًا

“ฉะนั้นแท้จริงหลังจากความยากลำบากก็จะมีความง่าย”

إِنَّ مَعَ الْعُسْرِ يُسْرًا

“แท้จริงหลังจากความยากลำบากก็จะมีความง่าย”

فَإِذَا فَرَغْتَ فَانصَبْ

“ดังนั้นเมื่อเจ้าเสร็จสิ้น (จากงานหนึ่งแล้ว) ก็จงลำบากต่อไป”

وَإِلَىٰ رَبِّكَ فَارْغَب

“และยังพระเจ้าของเจ้าเท่านั้นก็จงมุ่งปรารถนาเถิด”

5. ดุอาอฺขอให้ได้รับความเมตตา

رَبَّنَا آمَنَّا فَاغْفِرْ لَنَا وَارْحَمْنَا وَأَنتَ خَيْرُ الرَّاحِمِينَ

“ข้าแต่พระเจ้าของเรา พวกเราได้ศรัทธาต่อพระองค์ ขอพระองค์ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่เรา และทรงเมตตาต่อเราด้วย และพระองค์ท่านเท่านั้น ทรงเป็นผู้เมตตาที่ดียิ่ง” (ซูเราะฮฺ อัล-มุอฺมินูน อายัต 109)

หวังว่าคงได้อ่านและได้ทำความเข้าใจกับอายัตๆอัลกุรอานที่กล่าวมาข้างต้นไม่มากก็น้อยที่ทำให้เรารู้สึกได้ใกล้ชิดกับอัลลอฮฺ(ซ.บ) ในขณะเดียวกันอย่าลืมที่จะขอดุอาอฺ ขอให้อัลลอฮฺ(ซ.บ)นั้นสามารถทำให้เราได้เป็นพ่อแม่ที่มีความรับผิดชอบและเป็นแบบอย่างที่ดีในหนทางของอัลลอฮฺ(ซ.บ)แก่ลูกๆของเรา

แปลและเรียบเรียงโดย Karimah, Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ