การหลงตัวเองคือการทำร้ายตนเองในทางอ้อม

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

เป็นที่รู้กันดีว่า การหลงตัวเองหรือการโอ้อวดตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งบางครั้งตัวเราเองไม่รู้ตัวว่าได้หลงตัวเองไปแล้ว Berita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) เป็นห่วงพี่น้องมุสลิมในการดำรงชีวิตที่ดีว่า อย่าทำร้ายตนเองในทางอ้อมเพียงแค่หลงตัวเอง ซึ่ง การหลงตัวเองก็เปรียบเสมือนการทำร้ายตนเองในทางอ้อม จะเป็นอย่างไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ 

การหลงตัวเองโดยลืมขอบคุณผู้ให้ที่แท้จริง ไม่ว่าจะหลงตัวเองในรูปแบบไหนก็ตาม เช่น หลงตัวเองในรูปร่างหน้าตาที่ดีงามและโอ้อวดในรูปลักของตัวเอง การหลงตัวเองที่มีสมบัติมากมาย การหลงตัวเองที่มีลูกเก่งๆ การหลงตัวเองที่มีการงานที่ดี การหลงตัวเองที่มีครอบครัวรวยๆ เป็นต้น

และแน่นอนสำหรับอิสลามแล้ว อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงห้ามสิ่งเหล่านั้น เพราะการหลงตัวเองเป็นต้นเหตุนำไปสู่การทำร้ายตนเอง ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม เช่น

ตามอัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-กะฮฺฟฺ อายัตที่ 34

وَكَانَ لَهُ ثَمَرٌ فَقَالَ لِصَاحِبِهِ وَهُوَ يُحَاوِرُهُ أَنَا أَكْثَرُ مِنكَ مَالًا وَأَعَزُّ نَفَرًا

ความว่า “และเขาได้รับผลิตผล ดังนั้นเขาจึงกล่าวแก่เพื่อนของเขา ขณะที่กำลังโต้เถียงกันอยู่ว่า “ฉันมีทรัพย์สินมากกว่าท่าน และมีข้าบริพารมากกว่า (34)”

    ตามอัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-กะฮฺฟฺ อายัตที่ 35

وَدَخَلَ جَنَّتَهُ وَهُوَ ظَالِمٌ لِّنَفْسِهِ قَالَ مَا أَظُنُّ أَن تَبِيدَ هَٰذِهِ أَبَدًا

ความว่า “เขาได้เข้าไปในสวนของเขาโดยที่เขาเป็นผู้อธรรมแก่ตัวเขาเอง เขากล่าวว่า “ฉันไม่คิดว่าสวนนี้จะพินาศไปได้เลย”(35)”

เพิ่มเติมตามอัลกุรอานในซูเราะฮฺ อัล-กะฮฺฟฺ อายัตที่ 42

وَأُحِيطَ بِثَمَرِهِ فَأَصْبَحَ يُقَلِّبُ كَفَّيْهِ عَلَىٰ مَا أَنفَقَ فِيهَا وَهِيَ خَاوِيَةٌ عَلَىٰ عُرُوشِهَا وَيَقُولُ يَا لَيْتَنِي لَمْ أُشْرِكْ بِرَبِّي أَحَدًا

ความว่า “และผลิตผลของเขาถูกทำลายหมด แล้วเขาก็ประกบฝ่ามือทั้งสองด้วยความเสียใจต่อสิ่งที่เขาก็ประกบฝ่ามือทั้งสองด้วยความเสียใจต่อสิ่งที่เขาได้จับจ่ายไป และมันพังลาบลงมา และเขากล่าวว่า “โอ้! หากฉันไม่เอาผู้ใดมาตั้งภาคีกับพระผู้เป็นเจ้าของฉัน” (42)”

จากอายัตอัลกุรอานข้างต้นได้สอนสิ่งที่ดี ซึ่งเมื่ออัลกุรอานได้บอกไว้แล้วว่า “การหลงตัวเองหรือโอ้อวดตัวเองนั้น สุดท้ายจะเป็นผลเสียกับตัวเองตามมา”

ฉะนั้นพี่น้องมุสลิมทั้งหลาย จงเกรงกลัวในหลักคำสอนของอัลกุรอาน ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะอื่นใด ทุกอย่างเพื่อสิ่งที่ดีต่อตัวเราเองทั้งโลกนี้และโลกหน้า อินชาอัลลอฮฺ 

วัลลอฮฺอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ้างอิงการแปลความหมายอัลกุรอานจาก www.hebron.edu

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย www.aktual.com

อ่านต่อ