รอมฏอนนี้ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

เหลืออีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนรอมฏอนแล้ว ซึ่งเป็นเดือนแห่งความประเสริฐยิ่งที่มุสลิมทุกคนรอคอย ด้วยเหตุนี้ Berita muslim (นิตยสารมุสลิมออนไลน์) จึงต้องการให้พี่น้องมุสลิมทุกคน ที่ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวอะไรบ้างกับเดือนรอมฏอนนี้ เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. รอมฏอนปีนี้ต้องดีกว่าปีที่ผ่านมา

ตลอดเวลาในเดือนรอมฏอนที่ผ่านมา เราอาจจะทำความดีได้ไม่มากนัก แต่เมื่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ประสงค์ให้เรามีชีวิตอยู่ถึงเดือนรอมฏอนในปีนี้ เป็นสิ่งที่ดีที่เราในฐานะมุสลิมต้องรู้จักปรับปรุงตัวเองเพื่อเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เปลี่ยนแปลงให้ไปในทิศทางที่ดีกว่าเดิม

ซึ่งการเปลี่ยนที่ดีจริงๆขึ้นอยู่กับเหนียตมาจากหัวใจ เหนียตให้ทุกการเปลี่ยนแปลงเพื่อหนทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เมื่อเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนแปลงมาจากใจ แน่นอนพฤติกรรมก็ต้องเที่ยงตรงต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) เช่นเดียวกัน ให้เหนียตและการกระทำเที่ยงตรงต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) พร้อมๆกัน 

2. ให้ขยันทำอีบาดะฮฺ

เป็นที่รู้กันดีว่า เดือนรอมฏอนสำหรับมุสลิมแล้วเป็นเดือนแห่งความประเสริฐยิ่ง ซึ่งเดือนรอมฏอนจะมีปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น และเดือนรอมฏอนเป็นเดือนที่ประเสริฐในหลายสิ่งหลายอย่างด้วยกัน 

ฉะนั้นในฐานะที่เป็นมุสลิม เราต้องขยันทำอามาลอีบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้มากๆ เพราะจะมีการคูณผลบุญมากกว่าเดือนทั่วๆไป

อีบาดะฮฺในเดือนรอมฏอนที่สามารถทำได้ เช่น 

- อ่านอัลกุรอาน

- อ่านซอลาวัตนบี

- ซิกรุลลอฮฺ 

- ละหมาดซุนัตต่างๆ

- ดุอาอฺให้มากๆ 

- ซอดาเกาะฮฺ (การบริจาค)

- เป็นต้น

3. ให้ขยันทำความดีกับผู้อื่น

ในเดือนที่ผ่านมาเราอาจจะทำดีกับผู้อื่นไม่มากนัก ซึ่งเมื่ออยู่ในเดือนรอมฏอนก็ขอให้แก้ไขในข้อบกพร่องของตัวเอง เพื่อทำความดีเพิ่มเติมกับผู้อื่นมากยิ่งขึ้น 

สามสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงแค่ข้อสนับสนุนเบื้องต้นให้เราได้เตรียมตัวก่อนเข้าสู่เดือนรอมฏอน และสามสิ่งที่กล่าวมา ไม่เพียงแค่เดือนรอมฏอนเท่านั้นที่เราสามารถทำได้ เมื่อเดือนรอมฏอนผ่านไป เราก็สามารถต่อเนื่องในสิ่งที่ดีที่เราเคยทำตลอดเดือนรอมฏอนที่ผ่านมา และให้ต่อเนื่องจนถึงรอมฏอนในปีหน้า และจะดียิ่งกว่าเมื่อเราสามารถทำความต่อเนื่องตลอดไป อินชาอัลลอฮฺ ด้วยความอนุมัติจากพระองค์ จะมีชีวิตที่ดีและบารอกัต อามีน

วัลลอฮฺอะอฺลัม


เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอขอบคุณภาพประกอบโดย www.islaminsesi.info


อ่านต่อ