ฟิตนะฮฺ ในโลกออน์ไลน์ที่มุสลิมควรระวัง

           ในโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นFacebook line IG มีฟิตนะฮฺ”เกิดขึ้นมากมายและเป็นสิ่งมุสลิมมะฮฺควรระมัดระวังอย่างยิ่ง!  ดังนั้นควรมาดูกันว่าต้องระวังเรื่องอะไรกันบ้างค่ะ

1.การโพสต์รูปภาพและวีดีโอ

          การโพสต์รูปภาพของตัวเองในโลกออนไลน์ที่ไม่ปกปิดเอาเราะฮฺ (อวัยวะที่ต้องปกปิดยกเว้นใบหน้าและฝ่ามือ) หรือ โพสต์ภาพที่ไม่พึงประสงค์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้เกิดฟิตนะฮฺแก่มุสลีมะฮฺ(หญิงมุสลิม)ได้

          เนื่องจากว่า หากเป็นภาพที่ไม่ปกปิดเอาเราะฮฺ (อวัยวะที่ต้องปกปิดยกเว้นใบหน้าและฝ่ามือ) เมื่อถูกมองโดยเพื่อนที่เป็นเพศตรงข้าม แน่นอนเป็นหนึ่งในฟิตนะฮฺที่จะนำมาสู่ตัวเราเองได้

          แต่ทั้งนี้ก็ไม่เพียงแค่ภาพที่ไม่ปกปิดเอาเราะฮฺ แต่รวมถึงการโพสต์รูปของตัวเองแม้จะปกปิดเอาเราะฮฺก็ตาม บางครั้งใบหน้าของเราที่ไม่ใช่เอาเราะฮฺ หากแต่ในโลกออนไลน์นั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่นำมาสู่การฟิตนะฮฺได้เช่นกัน

ตัวอย่างเช่น ลองคิดเล่นๆนะ หากมีคนที่คิดไม่ดีกับเรา แล้วนำภาพของเราไปทำมิดีมิร้ายหรือไปโพสต์ในทางที่เสียหาย แล้วมีคนมาแชร์ต่อๆกัน ซึ่งสิ่งๆนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มุสลีมะฮฺ(หญิงมุสลิม)ควรระวังไว้ เพราะอาจจะเป็นฟิตนะฮฺได้ ทั้งนี้ก็ไม่ได้เพียงแค่ภาพอย่างเดียวแต่รวมไปถึงการโพสต์ในรูปแบบวีดีโอก็เช่นกัน

2.การมอง

          นอกจากการโพสต์รูปและวีดีโอแล้ว สิ่งต่อไปที่มุสลีมะฮฺ(หญิงมุสลิม)ควรระวังในโลกออนไลน์เพื่อป้องกันการเกิดฟิตนะฮฺนั้นคือ การมอง ซึ่งการมองหรือการใช้สายตาในทางที่ผิดบนโลกออนไลน์ด้วยเพ่งมองสิ่งที่ไม่พึงประสงค์

ตัวอย่างเช่น หากมีเพื่อนบนโลกออนไลน์ได้แชร์สิ่งต่างๆ ในทางที่ไม่ดี เช่น ไปว่าคนอื่น หรือ นินทาเพื่อน หรือ การมองภาพที่ไม่พึงประสงค์ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่ให้มุสลีมะฮฺ(หญิงมุสลิม)ควรระวังไว้เพื่อป้องกันการเกิดฟิตนะฮฺ

3.การพูดคุยกันกับเพศตรงข้ามที่ไม่ใช่มะฮฺรอม (คนที่สามารถแต่งงานได้)

          การพูดคุยกันของมุสลีมะฮฺ (หญิงมุสลิม) ต่อหน้ากันกับมะฮฺรอม(คนที่สามารถแต่งงานได้) เป็นสิ่งที่มุสลีมะฮิ (หญิงมุสลิม)หลายๆคนอายที่จะทำ เพราะเป็นการกระทำที่อิสลามไม่สนับสนุน เว้นแต่การพูดคุยในสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น

                ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มุสลีมะฮฺ (หญิงมุสลิม) บางคนหลงกลชัยฏอนด้วยการพูดคุยกับเพศตรงข้ามที่ไม่ใช่มะฮฺรอม (คนที่สามารถแต่งงานได้) ด้วยการคุยกันเล่นๆ หรือ คารมคมคายไปมา ผ่านทางแชทหรือคุยโทรศัพท์แทน และสุดท้ายอาจจะมีการนัดเจอกันและไปถึงจุดห้ามของอิสลาม โดยลืมว่าต้องรักษาขอบเขตของอิสลามไปแล้ว

                หากเป็นเช่นนี้แล้ว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟิตนะฮฺที่ง่ายมากที่พบเจอกันโลกออนไลน์ในปัจจุบัน ทางที่ดีแนะนำให้มุสลีมะฮฺ (หญิงมุสลิม) ระวังในเรื่องนี้ด้วยจะยิ่งดีมาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดฟิตนะฮฺ

4.การอัพเดตสเตตัส

          ปัจจุบันการอัพเดตสเตตัสของตัวเองผ่านโลกออนไลน์นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนึ่งเรื่องที่มุสลีมะฮฺ (หญิงมุสลิม) ควรระวัง อย่าลืมว่าทุกการกระทำของเราก็มีผู้เฝ้าบันทึกเหตุการณ์ของเราด้วยเช่นกัน นั้นคือ มลาอีกะฮฺ (เทวดา)

                ฉะนั้นหากต้องการอัพเดตสเตตัส ให้คิดและไตร่ตรองให้ดีก่อนเสมอ ก่อนที่จะประกาศให้โลกรู้ว่าเราต้องการอัพเดตอะไร เพื่อจุดประสงค์อะไร เพราะการอัพเดตสเตตัสที่ไม่ดีบางครั้งสู่การเกิดฟิตนะฮฺโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้  

5.การไม่รู้จักยับยั้งนัฟซูของตัวเอง

ทุกคนล้วนแล้วมีส่วนประกอบของอารมณ์ แต่การรู้จักยับยั้งอารมณ์ของตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่มุสลิมะฮฺ (หญิงมุสลิม) ควรตระหนักเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะทำอะไรบนโลกแห่งความจริงหรือโลกออนไลน์ก็ตาม ให้ระวังสักนิดและคิดทบทวนว่าควรทำดีไหม ยับยั้งนัฟซูให้ได้เสียก่อน ก่อนที่นัฟซูไม่ดีนั้นจะทำร้ายเราให้เราเกิดฟิตนะฮฺโดยไม่รู้ตัว

                ดังนั้นมุสลีมะฮฺ (หญิงมุสลิม) ทั้งหลาย! โปรดระวังสักนิดในเรื่องของฟิตนะฮฺบนโลกออนไลน์ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง อินชาอัลลอฮ.

วัลลอฮูอะอฺลัม

เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ