ทำในสิ่งที่ฮาลาลเพื่อหลีกเลี่ยงฟิตนะฮฺ

          ปัจจุบันมีฟิตนะฮฺมากมายได้เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครๆไม่ต้องการ แต่การที่ไม่ทันระวังจึงทำให้เกิดขึ้นได้  เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง BML จึงมีวิธีที่จะทำให้ห่างไกลการเกิดฟิตนะฮฺ จะมีวิธีการอย่างไรบ้างมาดูกันค่ะ

ขอความคุ้มครองจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.)

          การขอความคุ้มครองจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เพื่อให้พ้นจากฟิตนะฮฺถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มุสลิมไม่ควรมองข้าม เพราะคนๆหนึ่งจะปลอดภัยได้ก็ด้วยความเมตตาจากพระองค์เท่านั้น ดังฮาดิษจาก ซัยด บิน ซาบิต รายงานว่า ท่านรอซูลลูลลอฮฺ (ซ.ล.) กล่าว

          ความว่า ท่านทั้งหลายจงขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทั้งที่เปิดเผยและไม่เปิดเผย (บันทึกโดย อิหม่าม มุสลิม)

ทำในสิ่งที่ฮาลาล (อนุมัติ)

          เป็นที่รู้กันดีว่า สิ่งที่ฮาลาลคือสิ่งที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) อนุมัติ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องใดก็ตาม ซึ่งในฐานะที่เป็นมุสลิมจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีความศรัทธาต่อพระองค์ ด้วยการทำในสิ่งที่พระองค์อนุมัติ ทั้งนี้เพื่อเป็นการมอบสิ่งที่ดีให้กับตัวเองและห่างไกลจากการเกิดฟิตนะฮฺต่างๆได้

         ฉะนั้นไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ให้คิดและไตร่ตรองทุกครั้ง ว่าสิ่งที่ต้องการทำเป็นสิ่งที่อิสลามห้ามหรือไม่ และมีขอบเขตอย่างไร อินชาอัลลอฮฺ จะได้ห่างไกลจากการเกิดฟิตนะฮฺบนโลกออนไลน์ได้

 

หลีกเลี่ยงในสิ่งที่ฮารอม (ต้องห้าม)

         สิ่งที่ฮารอม หมายถึงสิ่งต้องห้ามในอิสลามและเป็นสิ่งที่ไม่อนุมัติ ซึ่งแน่นอนว่ามุสลิมต้องห่างไกลจากสิ่งที่ฮารอมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน ความเป็นอยู่ เครื่องใช้ต่างๆ หรือแม้แต่การใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ก็ตาม

        เนื่องจากอิสลามให้ความสำคัญกับการดำรงชีวิตที่ถูกต้อง เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเราเอง และสิ่งที่อิสลามห้ามนั้นคือ การป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลาย

        ดังนั้นในฐานะมุสลิมควรให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์เพื่อเป็นการป้องกันและห่างไกลจากฟิตนะฮฺได้ ด้วยการไม่ทำในสิ่งต้องห้ามและอยู่ในขอบเขตอย่างพอดี อินชาอัลลอฮฺ  วัลลอฮูอะอฺลัม

 

เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ