4 เหตุผลที่ต้องละหมาดช่วงต้นของเวลา

                การละหมาดเป็นสิ่งวาญิบสำหรับมุสลิม(ต้องทำถ้าไม่ทำบาป)ใครที่ทำการละหมาดด้วยใจที่อิคลาส(จริงใจ)ย่อมได้รับผลตอบแทนที่ดีงามจากอัลลอฮฺ (ซ.บ.) อย่างแน่นอน ซึ่งการละหมาดนั้นก็ควรกระทำในช่วงต้นของเวลา จะด้วยเหตุผลอะไรมาดูกันค่ะ

                1. อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงรักบ่าวที่ละหมาดตามเวลาที่กำหนด

                ไม่มีอะไรจะประเสริฐไปกว่าการได้ถูกอัลลอฮฺ(ซ.บ.)รักบ่าวของพระองค์ในฐานะที่เป็นมุสลิม ลองคิดทบทวนสักนิด ต้องการเป็นบ่าวที่รักพระองค์และพระองค์รักหรือไม่...? (คำตอบเหล่านั้น ใจเราเองรู้ดีที่สุด) นอกจากนี้ก็ยังมีฮาดิษยืนยัน

                ความว่า อามาลันที่ทำให้อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงรัก คือ การละหมาดตามเวลาที่กำหนด การทำดีต่อพ่อแม่ และญีฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ (ซ.บ.)”  (รายงานโดย บุคอรีย์และมุสลิม)

                2. อัลลอฮฺ (ซ.บ.) สัญญาว่าจะได้เข้าสวรรค์

                เมื่อเราพยายามรักษาละหมาดตามเวลาที่กำหนดอยู่เสมอและช่วงต้นของเวลาอัลลอฮฺ(ซ.บ.) สัญญาว่าจะได้เข้าสวรรค์ ในทางกลับกันสำหรับใครที่ละเลยการละหมาดในช่วงเวลาที่กำหนด ก็จะไม่ได้รับในคำสัญญาเหล่านั้น

                ตามริวายะห์ของอาบู ดาวูด จาก กอตาดะฮฺ บิน ริบอีย์ ได้รับสารจากท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.) ว่า  อัลลอฮฺ ทรงตรัสไว้ ความว่า แท้จริงแล้ว ข้าได้บังคับให้อุมมะฮฺของเจ้าทำการละหมาด 5 เวลา และผู้ใดที่สามารถรักษาละหมาดตามเวลาที่กำหนด ข้าสัญญาจะให้ได้เข้าสวรรค์ และผู้ใดที่ละเลยการละหมาดในช่วงเวลาที่กำหนด เขาก็จะไม่ได้รับในสิ่งที่สิ่งสัญญา

                3. สามารถลบล้างบาป

                มุสลิมคนใดที่สามารถละหมาดตามเวลาที่กำหนด และเขาได้ให้ความสำคัญกับอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยความอิคลาสใจ (จริงใจ) ซึ่งคนที่อิคลาส (จริงใจ) เหล่านี้ บาปของเขาจะร่วงหล่นดังเช่นการร่วงหล่นของใบไม้จากต้นไม้มีรายงานฮาดิษ

                ความว่า แท้จริงแล้ว สำหรับบ่าวของพระองค์ หากได้ละหมาดด้วยใจที่อิคลาส (จริงใจ)ต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) บาปของเขาจะร่วงหล่นดังเช่น การร่วงหล่นของใบไม้จากต้นไม้(รายงานโดย อะหมัด)

                4. จะได้รับผลบุญที่ยิ่งใหญ่

                และหากพวกเขารู้ว่าผลบุญในการตอบแทนสำหรับการละหมาดในช่วงต้นของเวลา แน่นอนพวกเขาจะต้องรีบทำและหากพวกเขารู้ว่าผลบุญในการตอบแทน สำหรับการละหมาดอีซาและซุบฮฺ แน่แท้พวกเขาจะต้องรีบไป แม้ว่าจะคลานไปก็ตาม

(รายงานโดย บุคอรีย์) วัลลอฮูอะอฺลัมแปลและเรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ที่มา http://quranicgen.com/5-sebab-kenapa-anda-perlu-solat-di-awal-waktu/ 

อ่านต่อ