อดทนต่อความไม่ยุติธรรม

            การอดทนที่ดีงามต่อความไม่ยุติธรรมนั้น จะมีเพียงแต่ผู้มีอีหม่าน(ผู้ศรัทธา)ที่สามารถทำได้และจะรอดพ้นจากอุปสรรค BML มีตัวอย่างความอดทนที่ดีงามสำคัญๆมาให้อ่านกันสามตัวอย่างค่ะคือ เรื่องของการทำงาน ความรักต่อครอบครัว และเรื่องของการอยู่ร่วมกันในสังคม  

 

 

การทำงาน

          ซึ่งอาจจะถูกโกงในเรื่องของการทำธุรกิจ แสดงให้เห็นแล้วว่าเราไม่ได้รับความยุติธรรมในเรื่องของการงาน เพราะถูกมนุษย์ด้วยกันหักหลังหรือด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่

 

              แม้ว่ามนุษย์นั้นจะไม่ให้ความยุติธรรมแต่อัลลอฮฺ(ซ.บ.)ทรงยุติธรรมเสมอ เพียงแค่ให้เราอดทนต่อกำหนดการของพระองค์ด้วยความอดทนที่ดีงาม แล้วพระองค์ก็จะตอบแทนเราและเขาเองในรูปแบบของพระองค์ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องกังวลใดๆ แค่เรามอบหมายทุกอย่างแด่อัลลอฮ (ซ.บ.) ก็เพียงพอแล้ว

 

ความรัก

         ขอยกตัวอย่างความรักที่มีต่อครอบครัว เช่น สามีไม่รับผิดชอบในหน้าที่ความเป็นผู้นำครอบครัวที่ดีในแบบอิสลาม แน่นอนว่าคนที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของสามีนั้นคือภรรยาและลูก รวมไปถึงพ่อแม่ของสามี แสดงให้เห็นแล้วว่า พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้รับความยุติธรรมบนโลกดุนยา

 

              แม้ว่าจะไม่ได้รับความยุติธรรมบนโลกดุนยาก็ตาม แต่สำหรับอัลลอฮฺ (ซ.บ.) จะได้รับความยุติธรรมเสมอ ขอให้คนที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบเหล่านั้นอดทนด้วยความดีงาม บางทีผู้ที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของสามีอาจจะมีการตักเตือนให้รู้จักรับผิดชอบ แต่ถ้าเขายังไม่ฟังและไม่ปรับปรุงก็ขอให้อดทนและอดทนพร้อมขอดุอา

 

การอยู่ร่วมกันในสังคม

         การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคมที่ไม่ได้รับความยุติธรรมถือว่าเป็นหนึ่งในบททดสอบของอีหม่าน(ความศรัทธา) เช่นกัน แต่ไม่ต้องเป็นห่วงหรอก แม้ว่ามนุษย์นั้นจะทำร้ายเราด้วยการกระทำที่ไม่ดี หรือด้วยคำพูด หรือในรูปแบบใดก็ตาม ขอให้มั่นใจว่า อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงยุติธรรมเสมอ

 

            สำคัญที่สุดเราต้องอดทน อย่าโต้ตอบด้วยความโกรธ แต่ให้โต้ตอบด้วยความดีกลับไปและขอให้มั่นใจที่สุดว่า เรากำลังจะได้รับสิ่งที่ดีในอนาคต แม้วันนี้เราไม่รู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไรก็ตาม แต่ให้มั่นใจว่าต้องดีกว่าแน่นอน เพราะอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงยุติธรรมไม่ว่าโลกนี้หรือโลกหน้าก็ตาม

 

           ด้วยเหตุดังกล่าว ขอให้พี่น้องมุสลิมทุกคนอย่าได้วิตกกังวลความไม่ยุติธรรมบนโลกดุนยาเพราะอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ยุติธรรมเสมอ อินชาอัลลอฮฺ

 

วัลลอฮูอะอฺลัม

 

เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ